9 Cách khắc phục chống kính hấp hơi nước cho căn hộ chung cư hiệu quả nhất

Tình trạng mưa phùn đã kéo dài suốt nhiều tuần qua ở miền Bắc Việt Nam. Sau khi những cơn mưa phùn khó chịu kết thúc là lúc các gia đình đối mặt với nỗi lo nhà nồm.

 

 

 

 

Kính hấp hơi nước là gì


Tường nhà, cửa kính là vật ngăn cách giữa hai môi trường không cân bằng độ ẩm này. Trời mưa ướt, sương sẽ làm nhiệt độ bên ngoài hạ thấp, hơi nước không bốc hơi được mà ngưng tụ tạo thành những giọt nước bám và hấp hơi trên bề mặt kính và đó là hiện tượng cửa kính bị hấp hơi nước.

>>> Tham khảo: Thi công lắp đặt điện nước căn hộ chung cư tại Hà Nội Chuyên Nghiệp Nhất

Tại sao kính hấp hơi nước

 

Hiện tượng này là do không khí  bị ẩm ướt, dính dấp khó chịu được mọi người gọi là 'nồm'. Thực ra nguyên lý này rất đơn giản. Ví dụ cốc nước đá sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng nhà 'chảy nước':

 

- Khi đặt một cốc nước đá ở ngoài nhiệt độ bình thường, nhanh chóng bạn sẽ thấy thành cốc lấm tấm nước. Đây không phải là do nước từ trong cốc rỉ ra ngoài là do lúc này nhiệt độ trên thành cốc thấp hơn nhiệt độ môi trường khiến hơi nước trong không khí ngưng tụ lại đọng thành giọt trên cốc.

Cách khắp phục cửa kính bị hấp hơi nước

1. Bật điều hòa ( chế độ Dry)

Dùng chế độ hút ẩm điều hòa


 

 

Thời tiết ẩm ướt, bạn có thể dùng điều hòa để hút ẩm – Chế độ Dry (có biểu tượng giọt nước trên điều khiển) sẽ giúp bạn.

Ở chế độ này (Chương trình cài sẵn) máy chạy khoảng 3 đến 5 phút lại nghỉ (ko tốn điện), tốc độ gió thổi ra nhỏ (để khí gas làm lạnh dàn lạnh tối đa – Không khí ẩm gặp môi trường lạnh hơn (Dàn lạnh) sẽ ngưng tụ ở dàn lạnh. vì vậy bạn không cảm thấy lạnh.


 

Đối với một số loại điều hòa, bạn nên để điều hòa ở chế độ làm lạnh, với nhiệt độ cài đặt 25 – 27 độ C cũng là một cách hiệu quả để hút ẩm cho căn phòng.

* Không nên để máy điều hòa ở chế độ nóng (Heat) để hút ẩm hay sấy quần áo ẩm. Vì khi môi trường trong phòng ẩm lại dùng chế độ nóng của điều hòa sẽ làm căn phòng của bạn càng ẩm hơn.

2. Máy hút ẩm


Gia đình có thể lắp đặt máy hút ẩm trong nhà. Máy hút ẩm làm việc bằng cách hút không khí trong nhà và loại bỏ độ ẩm, rồi thổi ra khí khô. Máy hút ẩm có thể được mua tại các cửa hàng điện máy, các siêu thị với kích thước khác nhau dựa vào diện tích phòng.

3. Mở hé cửa


Cách này cũng tương đối hợp lý.

Do nhiệt độ trong nhà ấm hơn ngoài trời nên hơi ẩm ngưng tụ lại bề mặt kính, bạn mở hé cửa rồi đóng rèm lại .

Mục đích để tạm cân bằng nhiệt độ trong và ngoài giúp hơi nước không ngưng tụ được

Tuy nhiên bạn không nên mở quá to tránh trường hợp hơi ẩm quá nhiều trong nhà

4. Bôi một chút keo ( hay hồ dán giấy lỏng)

 

Với mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp cửa kính nhà bạn không còn bị bám hơi nước nữa mà còn tăng thêm độ sáng bóng cho cửa kính


 

Chỉ với 3 vật dụng: Hồ dán dạng lỏng, bình xịt nước và khăn giấy, bạn sẽ giải quyết được vấn đề gương luôn bị bám hơi nước khi tắm nước nóng, hay có những vệt ẩm trong những ngày nồm ẩm thế này.

  • Bước 1: Bôi một chút keo lên bề mặt kín
  • Bước 2. Xịt nước lên
  • Bước 3. Dùng tay để thoa đều ra khắp kính
  • Bước 4. Dùng khăn giấy lau sạch.
  • Kết quả: bề mặt Kính được bôi lớp keo mà hoàn toàn không bị đọng nước và nhất là hơi nước không ngưng tụ lại được

5. Dùng xà bông tắm trà

 

Nếu gia đình bạn không có lớp keo thì hãy dùng cục xà bông tắm


 

 

  •  Cách này tương tự như bôi một lớp keo lên . Bạn lấy cục xà bông tắm, sau đó chà một lớp xà bông lên mặt kính bị mướt hơi.
  •  Tiếp sau đó, sử dụng một tấm khăn mềm lau sạch cả hai mặt kính. Bề mặt kính sẽ trở lên sáng bóng, không còn hơi nước và sau đó cũng giảm đáng kể tình trạng mướt hơi nước.

6.Bật quạt trần

Nếu gia đình có quạt trần có thể bật số nhẹ. Gió từ quạt trần sẽ giúp phân tán không khí đều hơn và sẽ ngăn chặn không khí ngưng tụ do gặp lạnh từ sàn nhà.


 

7. Dùng Vôi bột hoặc than củi

Đựng 10-15kg vôi sống, chia nhỏ vào các thùng các-tông rồi để dưới gầm ghế, gầm giường hoặc góc phòng. Phản ứng hóa học giữa vôi sống (CaO) và hơi nước trong không khí (H2O) giúp hút bớt lượng hơi ẩm trong không khí. Ngoài ra than củi khô cũng có tác dụng hút ẩm, tuy nhiên hiệu quả không bằng vôi sống.

Vôi sống tác dụng nhanh nhưng chỉ sử dụng được một lần, trong khi than củi khô có thể dùng đi dùng lại nhiều lần

8. Để tránh bị hư hỏng thiết bị điện tử trong nhà

Cắm điện ở chế độ chờ với các thiết bị điện trong nhà như TV, máy tính,...trong những ngày nồm để tránh thiết bị không bị ẩm mốc. Mỗi ngày, nên bật ít nhất một lần TV, máy tính,...để làm nóng từ bên trong máy giúp chống ẩm

9.     Sử dụng nhà tắm đúng cách

 

Nhà tắm và phòng vệ sinh bình thường vốn đã có độ ẩm cao hơn các không gian khác trong nhà. Gặp thời tiết nồm, các khe, kẽ càng có cơ hội mọc nấm mốc. Một chiếc quạt thông gió trong phòng tắm sẽ giúp hút không khí ẩm ướt từ phòng vệ sinh ra bên ngoài.Bật quạt thông gió trong phòng khi bạn tắm vòi sen hoặc bồn tắm, và để nó tiếp tục chạy 15 phút sau đó. Hãy chắc chắn rằng công suất của quạt đủ lớn với diện tích phòng để thông được nhiều hơi ẩm ra ngoài.

0 Bình luận

Thêm một bài đánh giá

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *

zalo
0981 8668 58