Địa chỉ: Số 5, Ngõ 210, Đường Hoàng Văn Thái, Quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội

Hotline: 0914 8668 58 hoặc 0981 8668 58 - Hỗ trợ 24/24 - Phục vụ cả ngày lẫn đêm

Khái niệm cơ bản về mạng máy tính và các điều cần biết về mạng máy tính

Đăng bởi Nguyễn Công Hiếu ngày 21/10/2019 trong mục Tin tức

Nếu muốn bắt đầu làm quen với mạng máy tính, mười câu hỏi vỡ lòng dưới đây sẽ giúp bạn bước những bước trước tiên vào ngưỡng cửa của thế giới kết nối từ mạng gia đình giản đơn cho tới mạng toàn cầu Internet.

Chỉ cần kết nối hai máy tính lại với nhau bằng cáp hay bằng sóng ko dây, và trao đổi dữ liệu đi lại giữa chúng, nghĩa là bạn đã bắt đầu tạo ra một mạng máy tính! Để có thể kết nối nhiều máy tính hơn, bạn có thể sử dụng một thiết bị mạng nội bộ, như hub chẳng hạn, và bạn có một mạng lớn hơn. Bạn cũng nên lắp thêm khá nhiều thiết bị ngoại vi, như máy in hay máy quét vào để dùng chung trong mạng máy tính đó. Và với một thiết bị modem router ADSL, cùng với một đường truyền đăng ký từ một nhà cung cấp dịch vụ, bạn sẽ chấp hành được việc kết nối mạng máy tính gia đình mình vào mạng Internet.

Khái niệm về mạng máy tính

Sau khi lap dat he thong mang, bạn có thể chia sẻ rất nhiều thứ với những người dùng khác trong mạng. san sẻ tập tin

Thay vì phải dùng đĩa mềm, CD hay đĩa flash USB, qua hệ thống mạng, bạn có thể chia sẻ hình ảnh, nhạc số, tài liệu .. Một cách cực kỳ nhanh chóng . Bạn cũng cần thông qua mạng để sao lưu các dữ liệu cần thiết của bạn lên một máy tính khác.

San sẻ máy in và các thiết bị ngoại vi

Bạn sẽ không còn phải tốn nhiều thời gian cho việc chuyển đi các máy in từ máy tính này sang máy tính khác, mà chỉ để in một số trang tin hay thư điện tử. rất nhiều thiết bị ngoại vi khác cũng nên chia sẻ trên một mạng máy tính, như máy quét, webcam, đầu ghi đĩa...

San sẻ kết nối Internet


Data Netword

Tất cả mọi người trong gia đình hay trong doanh nghiệp có thể san sẻ một kết nối Internet. Dù rằng kết nối Internet sẽ chậm đi khi có nhiều người cùng chia sẽ, nhưng băng thông khá lớn khi dùng gói kết nối ADSL sẽ khiến cho vấn đề này ko còn đáng lưu tâm nữa.

Chơi game qua mạng

Những trò chơi dạng đối kháng hiện tại đều hỗ trợ chơi qua mạng, nghĩa là cả gia đình có thể cùng giải trí với mỗi người một máy tính và đánh nhau với người khác để bảo vệ vương quốc của mình, trên cùng một trò chơi. Có rất nhiều trò chơi dạng này, từ giản đơn như trò bắn tàu hai người chơi, cho đến Age of Empire với nhiều người chơi cùng lúc .

Giải trí trong gia đình

Rát nhiều các mặt hàng giải trí gia đình ngày nay như TV, máy ghi hình kỹ thuật số hay máy chơi game đã có thể kết nối vào mạng nội bộ có dây hay không dây trong gia đình. Kết nối những mặt hàng loại này vào mạng máy tính, bạn có thể chơi game trực tuyến trên Internet, sẻ chia các đoạn video quay được, và sử dụng thêm rất nhiều chức năng nổi trội khác.

Ngoài ra còn khá nhiều tiện ích khác mà bạn có thể tận hưởng khi thi cong mang may tinh gia đình hay nối ra Internet.

Người ta thường phân loại mạng máy tính theo phân vùng địa lý mà nó được thi công và thiết kế . Hai phân vùng địa lý chính là LAN (Local Network Area) và WAN (Wide Area Network). Mạng nội bộ (LAN) là những mạng bé, giới hạn trong một địa điểm, trong một phòng hay trong một tòa nhà, thường có tốc độ kết nối rất cao, hiện giờ có thể đạt vận tốc 1Gbps. Mạng diện rộng (WAN) được sử dụng trong tình huống cần kết nối với các điểm địa lý cách xa nhau, như giữa chi nhánh và trụ sở chính công ty . Tùy loại thiết bị truyền dẫn mà tốc độ kết nối đạt được trong mạng WAN sẽ khác nhau . Cụ thể hơn, kết nối giữa các máy tính trong gia đình là kết nối LAN, nhưng kết nối giữa mạng gia đình và Internet thông qua router ADSL là kết nối WAN.

Mạng sử dụng dây dẫn là kiểu kết nối mạng cổ truyền . ưu điểm của cách kết nối này là độ ổn định cao, an tâm, giá cả các thiết bị kết nối rẻ. tuy vậy, cách kết nối dùng dây cũng có một số yếu điểm là rắc rối trong việc thiết kế, thường gây ảnh hưởng đến kiến trúc nội thất của ngôi nhà. Bạn cũng bị buộc phải ngồi tại các vị trí đã được thi công các đầu cắm mạng, hoặc phải dùng thêm các dây nối phụ làm vướng víu mọi người.

Với mạng không dây, dù chuyển đi từ phòng khách sang khu nhà bếp hay thậm chí trên giường ngủ, laptop của bạn vẫn có thể chia sẻ tập tin qua mạng nội bộ với mọi người trong gia đình, giống như kết nối vào Internet một cách liên tục và dễ dàng . tuy vậy, hệ thống mạng ko dây hiện tại vẫn còn một yếu điểm lớn là tính bí mật rất kém, dễ bị tấn công và xâm nhập. Ngoài ra, kết nối không dây cũng hoạt động không ổn định với các tác động của môi trường.

Internet

Bạn cần gì để có thể lắp đặt hệ thống mạng lan được cho một mạng máy tính? dưới đây là một số thiết bị căn bản và thiết yếu :

Card mạng: hầu hết các máy tính đời mới hiện tại đều có sẳn card mạng có dây gắn sẵn trong bo mạch chủ. Với các máy tính đời cũ hơn, hoặc khi card mạng có sẳn bị hỏng, bạn sẽ cần một card mạng rời gắn vào khe PCI trong máy để bàn, PCMCIA trong laptop, hoặc gắn vào cổng USB. Nếu muốn kết nối bằng mạng ko dây, bạn sẽ cần loại card mạng ko dây. Các máy tính để bàn thường không có sẳn loại card mạng không dây này, còn các máy tính xách tay thì đều được lắp sẳn hệ thống ăn-ten ko dây, nhưng tùy loại cấu hình khi mua, có thể bạn phải lắp thêm card mạng wifi vào khe mini-PCI.

Dây cáp: Dĩ nhiên là với mạng dùng dây, thứ kế tiếp bạn cần sẽ là dây cáp. trước kia có rất nhiều chuẩn cáp đã được dùng, nhưng hiện giờ hầu hết các hệ thống mạng chỉ còn dùng chuẩn cáp xoắn đôi UTP (Unshielded twisted pair). Loại cáp này gồm bốn đôi xoắn thành từng cặp gồm một sợi màu và một sợi trắng. Đi kèm với loại cáp UTP này là đầu cáp RJ45, tương hợp với cổng mạng RJ45 trên card mạng. Để kết nối giữa một máy tính và hub hay switch, bạn cần có một sợi cáp thẳng (straight through), bấm hai đầu theo cùng một chuẩn hoặc T568A, hoặc T568B. Còn để kết nối giữa hai máy tính trực tiếp với nhau, bạn phải sử dụng cáp chéo (crossover), với một đầu bấm theo chuẩn T568A còn đầu kia bấm theo chuẩn T568B.

Switch hay hub: để kết nối cao hơn hai máy tính lại với nhau bằng cáp, vững trãi bạn sẽ cần đến thiết bị mạng là hub (hay switch). Tùy vào giá thành, các hub hay switch sẽ có số lượng cổng khác biệt . Một trong những yếu tố để chọn một thiết bị hub hay switch tốt là khả năng truyền tải dữ liệu đi lại giữa các cổng giao tiếp của chúng và băng thông mạng mà chúng hỗ trợ (10Mbps, 100Mbps, hay 1000 Mbps). một vài router ADSL có gắn sẵn các switch, tình huống đó bạn sẽ ko cần mua thêm các switch hay hub rời.

Access Point: tương tự nhau như khi kết nối bằng cáp, để có thể kết nối nhiều hơn hai thiết bị không dây lại với nhau, bạn sẽ cần một bộ truy cập mạng không dây. Với bộ truy cập mạng ko dây, còn được gọi là hotspot hay access point, điều cần thiết nhất là bạn phải tìm hiểu tính tương thích về chuẩn kết nối giữa chúng và các card mạng ko dây gắn trên máy tính cần kết nối. Các chuẩn kết nối chính hiện tại là 802.11a/b/g/n, riêng biệt về tần số sóng sử dụng, băng thông kết nối và tầm hoạt động .

Modem/Router ADSL: Nếu muốn kết nối Internet ADSL, bạn sẽ cần phải có một Modem hay Router ADSL. Khi đăng ký dịch vụ với nhà cung ứng, bạn có thể sẽ được tặng thiết bị này. Hãy xem thêm các nhà cung cấp dịch vụ ADSL Internet trước khi chọn mua một thiết bị loại này.

 

Các bài viết xem thêm

Điện Nước AZ chia sẻ với các bạn biện pháp thi công điện, nước trong công trình nhà dân dụng Các giải pháp không thể thiếu khi thi công điện nước cho các dự án để bảo đảm được chất lượng công trình Thi Công Phần ĐiệnQuy Trình tự tổ chức thi công lắp đặt hoặc sửa điện nước : - Lắp đặt ống bảo vệ dây cáp điện âm tường và ống…
Giá phòng trọ phụ thuộc hoàn toàn vào mức chủ nhà trọ đem tới, còn giá điện, nước, vệ sinh lại bị “chặt chém” “cắt cổ” Trên địa điểm Hà Nội hiện có rất nhiều căn phòng trọ. tuy vậy, giá phòng trọ phụ thuộc hoàn toàn vào mức chủ nhà trọ đem tới, còn giá điện, nước, vệ sinh lại bị “chặt chém” “cắt cổ”. Trả phí nhiều, nhưng dịch vụ của các khu nhà trọ thì…
Hướng dẫn quá trình lắp đặt máy nước nóng Hiện nay các dòng máy nước nóng khá phổ biến trong mỗi gia đình, nó giúp người dùng thích thú hơn mỗi khi tắm vào thời tiết lạnh, để biết cách sử dụng có lẽ ai cũng đã tìm hiểu hay đã tham khảo hướng dẫn cho lần đầu tiên sử…
Những công trình vi phạm trật tự xây dựng cần phải dừng cấp điện, nước Khi lập biên bản ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm, Thanh tra xây dựng phải yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng và khắc phục kịp thời hành vi vi phạm trong thời…
Quy trình lắp đặt mạng máy tính, hệ thống tổng đài nội bộ nhằm đáp ứng cao nhất về chất lượng công trình Chúng tôi chuyên cung ứng đầy đủ các dịch vụ đáp ứng hệ thống thông tin chất lượng cao, lap dat he thong mang, hệ thống tổng đài nội bộ đáp ứng tốt nhất các yêu cầu tác nghiệp và sử dụng tối ưu các nguồn tài nguyên. Các quy trình…
Điện nước đầy đủ là gì? Tại sao lại có thuật ngữ trên, chúng ta cùng khám phá nhé Đã từ lâu cái thuật ngữ “điện nước đầy đủ” được sử dụng phổ biến ko chỉ trong lĩnh vực thi công điện nước mà còn trong cuộc sống xã hội như một cụm từ tiếng lóng đầy ẩn ý… Tuy nhiên, giới hạn của bài viết này chỉ đề cập…
15 cách tiết kiệm nước hiệu quả nhất mà thợ điện nước chúng tôi khuyên bạn Nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng lại không vô tận, chính vì thế tiết kiệm nước luôn luôn rất cần thiết ngay cả ở những nơi có nguồn nước dồi dào. Ngoài việc tiết kiệm chi tiêu trong gia đình, tiết kiệm nước còn giúp ngăn ngừa cạn kiệt…
Học ngành quản trị mạng, nghành hot dễ kiếm tiền nhất hiện nay Hiện giờ đa số học viên, sinh viên còn khá mông lung khi nói về khái niệm “quản trị mạng” vì khái niệm về nghề này khá rộng và công việc cũng tùy vào nhu cầu từng công ty khi lắp đặt hệ thống mạng 1. Công việc của Quản trị mạng Học…
3 thói quen sử dụng điều hoà không có lợi cho sức khoẻ Bạn có biết không khí trong phòng sử dụng điều hòa có thể ô nhiễm hơn không khí bên ngoài gấp 2-5 lần? Nếu không sử dụng đúng cách, máy điều hòa có thể vừa tiêu tốn điện năng, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cùng dịch vụ sửa điều hoà…
Ống PPR được ứng dụng rộng rãi trong các ngành: xây dụng dân dụng, thi công điện nước Hiện tại trên thị trường phổ biến với những loại ống cấp thoát nước với các nguyên liệu như kẽm, nhựa PPR, PVC. Ống nhựa PPR mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian chưa lâu và được biết tới với tên gọi phổ thông là ống nhựa hàn nhiệt,…

Thi công điện nước

Dịch vụ sửa chữa điện nước

Dịch vụ sửa chữa điện nước

Dịch vụ sửa chữa điện nước

Tin tức mới nhất

Sửa Chữa Bếp Từ Tại Nhà Hà Nội Uy Tín Chuyên Nghiệp Nhất Trung Tâm Điện Lạnh AZ Chuyên nhận sửa bếp từ Uy Tín Chuyên Nghiệp Tại Nhà Hà NộiTự hào là trung tâm…
Sửa Chữa Điều Hòa Chạy Nhưng Không Mát Tổng Hợp Kiến Thức Từ A-Z Hỏng tụ điện, bảng mạchĐiều hòa bị rò rỉ nước===> Bạn có thể xem thêm bên dưới tại đây ===>6. Điều Hòa Chạy…
Bảo Dưỡng Sửa Chữa Điều Hòa Âm Trần Nối Ống Gió Chuyên Nghiệp Nhất Bảo dưỡng điều hòa âm trần nối ống gió Tại Hà Nội Uy Tín NhấtĐiện lạnh AZ Hà Nội là đơn…
Thợ Sửa Điều Hòa DaiKin-Trung tâm sửa điều Hòa Daikin Miền Bắc Thợ sửa điều hòa Daikin chuyên nghiệp Hà NộiĐiện Lạnh AZ chuyên lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa Daikin…
Nạp Gas Điều Hòa Hết Bao Nhiêu Tiền Kiến Thức Cần Biết Từ A-Z Nạp gas điều hòa bao nhiêu tiền là câu hỏi rấ hay gặp đang được rất nhiều gia đình quan tâm,…
Click to Call

0981 8668 58