Khái niệm đầu tiên về mạng Lan hay còn gọi là mạng máy tính cục bộ

LAN (viết tắt từ tên tiếng Anh Local Area Network, "mạng máy tính cục bộ") là một hệ thống mạng dùng để kết nối các máy tính trong một phạm vi nhỏ (nhà ở, phòng làm việc, trường học, …). Các máy tính khi được lắp đặt hệ thống mạng có thể san sẻ tài nguyên với nhau, mà điển hình là san sẻ tập tin, máy in, máy quét và một số thiết bị khác.Một mạng LAN tối thiểu nên có máy chủ (server), các thiết bị ghép nối (Repeater, Hub, Switch, Bridge), máy tính con (client), card mạng (Network Interface Card – NIC) và dây cáp (cable) để kết nối các máy tính lại với nhau. Trong thời đại của hệ điều hành MS-DOS, máy chủ mạng LAN thường sử dụng phần mềm Novell NetWare, tuy vậy điều này đã trở nên lỗi thời hơn sau khi Windows NT và Windows for Workgroups hiện ra . Ngày nay đa số máy chủ dùng hệ điều hành Windows, và tốc độ mạng LAN có thể lên tới 10 Mbps, 100 Mbps hay thậm chí là 1 Gbps.

Trong quá trình thi công mạng máy tính, Một hình thức khác của LAN là WAN (Wide Area Network). có nghĩa là mạng diện rộng. dùng để nối các LAN lại với nhau (thông qua router).

Một hình thức khác nữa của mạng LAN, mới hiện ra trong những năm gần đây là WLAN (Wireless LAN) – mạng LAN ko dây.

Vào thời gian trước khi những máy tính cá nhân hiện ra, một máy tính trung tâm chiếm trọn 1 căn phòng, người dùng truy nhập những thiết bị đầu cuối máy thông qua cáp truyền tư liệu tốc độ thấp. Những Mạng SNA của IBM (cấu trúc mạng hệ thống) được tập kết vào những thiết bị đầu cuối liên kết hay những máy tính lớn khác tại những chỗ từ xa qua những đường dây cáp thuê bao. Từ đây nó là những mạng được kết nối trên diện rộng. Những mạng cục bộ LAN (Local Network Area) trước tiên đã được tạo ra vào cuối những năm 1970 và thường tạo ra những mối liên kết cao tốc giữa vài máy tính trung tâm lớn tại một chỗ . Nhiều hệ thống tranh đua được tạo ra vào thời gian này Ethernet và ARCNET được biết đến tối đa .

Sự phát triển vượt bậc của CP/M – Và sau đó những máy tính cá nhân chạy trên nền DOS có ý nghĩa rằng có hàng trăm máy tính đã có thể duy trì đơn lẻ và độc lập với máy tính trung tâm. Sự hấp dẫn ban đầu của mạng máy tính là việc có thể chia sẻ ổ đĩa và những máy in laser, mà là cả hai thứ này rất đắt lúc đó. Có nhiều người hào hứng với khái niệm mới và trong vài năm, từ khoảng 1983 về phía trước, những học giả công nghiệp tin học đều đặn khai báo năm tới sẽ là năm của mạng LAN.

Trên thực tiễn, nhận định đó bị lung lay mạnh bởi sự tăng nhanh của những loại lớp vật lý riêng biệt và những thủ tục thi hành mạng không tương thích, và sự bối rối về việc làm thế nào để chia sẻ tài nguyên hữu hiệu . Điển hình, mỗi nhà cung ứng có một kiểu card mạng riêng của họ, dây cáp, giao thức kết nối, hệ điều hành mạng riêng của họ. Và một giải pháp quan trọng hiện ra với cái tên NetWare Novell, biện pháp của họ trợ giúp 40 kiểu card mạng khác biệt, và một hệ điều hành phức tạp hơn so với đa số các đối thủ của nó. Phần mềm mạng cai trị các máy tính cá nhân được nối với nhau (LAN) của các công ty từ những năm đầu 1983 – khi nó được giới thiệu – cho tới giữa những năm 1990 khi Microsoft giới thiệu hệ điều hành mạng tân tiến Windows NT advanced server và Windows cho nhóm làm việc (Windows for working group).

Những đối thủ của phần mềm mạng, chỉ có Banyan Vines có những kỹ thuậy mạnh để cạnh tranh nhưng Banyan chẳng bao giờ có một vị thế an tâm . Microsoft và 3Com làm việc cùng nhau tạo ra một hệ điều hành mạng giản đơn, tiền thân 3+Share của 3Com và LAN Manager của Microsoft giống như LAN Server của IBM. ko một ai trong số trên đặc biệt thành công.

Trong cùng thời gian với máy tính trạm lớn frame, những trạm làm việc UNIX từ những nhà cung ứng như Sun Microsystems, Hewlett-Packard, Silicon Graphics, Intergraph, NeXT và Apollo sử dụng giao thức TCP/IP. Dù phân đoạn đoạn thị trường cho trạm làm việc chạy trên UNIX đã và đang giảm sút nhưng những công nghệ được phát triển bởi họ tiếp tục có tác động trên Internet và trong cả hai Hệ điều hành Linux Mac OS X của Apple và giao thức TCP/IP hầu như hoàn toàn dành chỗ IPX, AppleTalk, NetBEUI và những giao thức khác được dùng trong buổi đầu mạng LAN được ra đời . thi cong he thong mang lan

Mặc dầu ngày nay mạng Ethernet chuyển đổi là giao thức thông dụng nhất sử dụng trong tầng liên kết tư liệu và IP là giao thức thông thường nhất trong tầng Network, rất nhiều sự lựa chọn khác biệt đã và đang được sử dụng, và một số trong số đó trở thành phổ biến trong những lĩnh vực thích hợp. Mạng LAN nhỏ hơn bao gồm một hoặc vài liên kết chuyển mạch đến những mạng khác – thường với một liên kết đến một bộ định tuyến, modem cáp, hay DSL modem cho truy nhập Internet. lắp đặt mạng máy tính

Những mạng LAN lớn hơn được mô tả bởi người sử dụng với những đường dẫn dư thừa và chuyển đổi dùng giao thức giải thuật cây để ngăn cấm vòng lặp, năng lực của chúng để điều khiển các loại giao thông riêng biệt thông qua chất lượng dịch vụ (QoS), và cô lập giao thông qua VLANs. Mạng LAN lớn hơn cũng gồm có nhiều và đa dạng các thiết bị như bộ chuyển đổi, tường lửa, bộ định tuyến, bộ cân bằng tải, cảm biến và hơn thế nữa.

LAN có thể có liên kết với những mạng cục bộ khác thông qua đường thuê bao, dịch vụ thuê bao, hoặc bằng “đường hầm” thông qua mạng Internet sử dụng công nghệ VPN. Tùy thuộc vào cách tạo ra và bảo đảm các liên kết, và độ rộng địa lý của mạng, hệ các mạng LAN này có thể trở thành Mạng liên kết chủ (MAN) hoặc Mạng liên kết diện rộng (WAN), hoặc một phần của Mạng toàn cầu.

 

0 Bình luận

Thêm một bài đánh giá

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường hợp bắt buộc được đánh dấu *

zalo
0981866858