Nguyên lý hoạt động của điều hòa có thể bạn chưa biết

Máy lạnh được cấu tạo từ 2 bộ phận chính là dàn nóng và dàn lạnh. Vậy chúng hoạt động như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu xem nguyên lý hoạt động của máy lạnh như thế nào nhé.
Khi máy lạnh hoạt động, dàn lạnh hoạt động liên tục, không ngừng nghỉ. Còn dàn nóng lúc hoạt động lúc nghỉ tùy thuộc vào nhiệt độ trong phòng của bạn đã đạt mức mong muốn chưa.
Quạt trong dàn lạnh có chức năng hút và thổi liên tục để phả khi lạnh ra bên trong phòng. Bên trong dàn lạnh còn có một cảm biến nhiệt độ không khí kết nối với broad xử lí tín hiệu gọi là broad. Bộ phận này có tác dụng cảm biến nhiệt độ cả không khí trong phòng và báo về dàn lạnh. Nếu nhiệt độ không khí trong phòng nóng hơn nhiệt độ mà bạn bấm chọn ở điều khiển thì broad sẽ điều khiển làm cho dàn nóng hoạt động.
Nguyên ý hoạt động của máy điều hòa
Khi dàn nóng được kích hoạt chạy thì gas lỏng sẽ được chuyển tới dàn lạnh. Gas lỏng bốc hơi trong dàn lạnh và hấp thụ nhiệt không khí đi qua dàn lạnh. Không khí bị hấp thụ hết nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống. Khi mà nhiệt độ không khí bằng với nhiệt độ mà bạn chỉnh ở điều khiển thì broad sẽ điều khiển cho dàn nóng dừng hoạt động. quá trình là lạnh không khí tạm dừng.
Nhiệt độ trong phòng khi được làm lạnh thì sẽ thấp hơn nhiệt độ bên ngoài. Do vậy sẽ xuất hiện hiện tượng truyền nhiệt từ bên ngoài vào hoặc từ các vật tỏa nhiệt ở trong phòng ví dụ như tủ lạnh, tivi… khi đó nhiệt độ không khí trong phòng lại tăng lên. Khi mà nhiệt độ không khí cao hơn nhiệt độ bạn chỉnh ở điều khiển 1-2 độ thì broad lại điều khiển cho dàn nóng hoạt động trở lại. quá trình làm lạnh lại tiếp tục diễn ra cho đến khi nhiệt độ trong phòng bằng với nhiệt độ ở điều khiển.
Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa hay còn gọi máy lạnh
Chỉ có khi dàn nóng hoạt động thì dàn lạnh mới có chức năng làm lạnh và tiêu tốn điện năng nhiều nhất. còn nếu khi dàn nóng không hoạt động thì dàn lạnh chỉ hoạt động giống như một chiếc quạt chỉ có tác dụng luân chuyển không khí mà thôi.
Mỗi máy lạnh sẽ có một mức giới hạn nhiệt độ làm lạnh thấp nhất. Vì vậy nếu bạn điều khiển nhiệt độ máy lạnh ở điều khiển thấp hơn mức quy định đó dàn lạnh sẽ hoạt động liên tục không ngừng nghỉ. Khi đó lượng điện năng tiêu thụ sẽ là rất lớn đấy ạ, ngoài ra còn làm cho máy lạnh bị giảm tuổi thọ nữa.
Bạn hiểu được nguyên lí hoạt động của máy lạnh thì sẽ sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất và tiết kiệm năng lượng một cách tối đa.
Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *