Thi công hệ thống cấp gió tươi nhà xưởng chuyên nghiệp nhất

Thi công hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng dần trở thành một dịch vụ cấp thiết. Nó không chỉ đơn giản là cung cấp luồng khí tươi mới cho nhà xưởng mà còn có nhiều lợi ích quan trọng khác. Hãy cùng Điện Nước AZ khám phá chi tiết hơn về những điều cần lưu ý trong lắp đặt hệ thống cấp khí tươi này.

Hệ thống cấp gió tươi nhà xưởng là gì?

Cấp khí tươi cho nhà xưởng hiểu một cách đơn giản là việc đưa không khí cũ ô nhiễm (nhiều CO2) ra ngoài và đưa khí tươi mới (giàu O2) vào xưởng. Nó hỗ trợ lưu thông không khí trong nhà xưởng và giúp xưởng luôn thông thoáng, tạo cảm giác dễ chịu cho công nhân làm việc tại đây.

cấp khí tươi cho nhà xưởng

hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng

 

Hệ thống này gồm quạt cấp khí tươi thông qua bộ lọc thô G3/G4, máy làm mát và quạt công nghiệp,…nhằm cung cấp khí mới mát trong nhà xưởng đặc biệt là trong những nhà xưởng kín hay tòa nhà cao tầng. 

Đây là một hạng mục thi công phổ biến thường thấy ở những nhà xưởng chế biến thực phẩm, mỹ phẩm, sơn công nghệ cao, đồ uống, bánh kẹo, hay các tòa nhà lớn,..

Tại sao cần cấp gió tươi cho nhà xưởng

Cấp khí tươi cho công trình đang trở thành một nhu cầu cấp thiết, đặc biệt là đối với các nhà xưởng. Nơi đây thường có thiết kế không gian kín với số lượng nhân công lớn nên khá bí bách, ngột ngạt. 

Thực tế, hệ thống này mang đến rất nhiều lợi ích. Nó không chỉ đơn giản là việc cung cấp luồng khí tươi mới mà còn mang đến nhiều giá trị cho cả công nhân làm việc và chủ xưởng.

Cấp khí tươi cho nhà xưởng

Sự cần thiết của việc cấp gió tươi cho nhà xưởng

 Đối với không gian nhà xưởng và môi trường

Hệ thống cấp gió tươi giúp không khí tươi mới luôn được lưu thông trong xưởng, giúp cải thiện chất lượng không khí và môi trường trong lành hơn. Một số lợi ích cụ thể như:

 • Không khí luôn tươi mới, thoáng mát, thậm chí có thể duy trì nhiệt độ từ 25 đến 30 độ tùy theo thiết bị cấp gió tươi.
 • Giảm oi bức trong nhà xưởng hay các tòa nhà.
 • Giảm bụi bẩn trong phân xưởng, loại bỏ tình trạng ẩm ướt không khí bên trong phòng gây hư hỏng đến các máy móc, thiết bị sản xuất,..
 • Giảm nồng độ bụi, khí bụi ô nhiễm, khí nóng, khí CO, CO2 trong nhà xưởng giúp duy trì lượng oxy bị thiếu trong bên trong không gian nhà xưởng.
 • Hạn chế nguy cơ phát sinh các sự cố nguy hiểm như rò rỉ hóa chất, cháy nổ,..bên cạnh đó còn giúp hút khí khói bụi từ trong phòng ra ngoài nếu không may xảy ra cháy hay chập nguồn điện,…

Đối với công nhân làm việc trong xưởng

Làm việc trong một không gian nhà xưởng thoáng mát, không khí trong lành, sức khỏe của công nhân sẽ được đảm bảo hơn. Hệ thống này góp phần hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp cũng như các vấn đề sức khỏe khác cho người lao động.

Thi công hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng

Sự cần thiết của việc cấp gió tươi cho công nhân- người trực tiếp làm việc

 Đối với chủ xưởng

Khi phải chi trả một khoản phí cao cho việc lắp đặt hệ thống cấp gió tươi, chắc chắn chủ xưởng sẽ có nhiều vấn đề băn khoăn. Tuy nhiên, khoản đầu tư này là hoàn toàn xứng đáng và có giá trị. 

Nó cũng chính là yếu tố gián tiếp giúp nâng cao hiệu suất công việc và gia tăng sản lượng sản xuất. Bởi vì, khi sức khỏe của nhân công được đảm bảo, trong một không gian thoáng mát, tươi mới, người lao động sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Tiêu chuẩn cấp gió tươi cho nhà xưởng

 Trước khi lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng, bạn cần tìm hiểu về các tiêu chuẩn cần tuân thủ trong thi công. Một số tiêu chuẩn cơ bản được ứng dụng trong thi công cấp khí tươi nhà xưởng gồm:

TCVN 5687:2010: Tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống thông gió và điều hòa không khí (Ventilation air conditioning design standards).

Mục đích: cung cấp thông số tính toán không khí, độ sạch của không khí trong và ngoài nhà xưởng; Tính toán Lưu lượng không khí; Vị trí lắp đặt các thiết bị trong hệ thống và các yêu cầu về nguồn điện.

TCXD 232:1999: Tiêu chuẩn về hệ thống thông gió, điều hòa không khí và cấp lạnh – Chế tạo lắp đặt và nghiệm thu

Mục đích: Tổng hợp quy cách chế tạo ống dẫn không khí, các phụ kiện của hệ thống thông gió (cửa gió, van, chụp hút,…); chế tạo các bộ phận xử lý không khí (buồng xử lý nhiệt ẩm, bộ lọc không khí, ống tiêu âm, bộ phận hút bụi,…); cách lắp đặt đường ống dẫn khí,… Cách thử nghiệm hệ thống và Biên bản nghiệm thu mẫu.

TCVN 4088:1985: Tiêu chuẩn về số liệu khí hậu trong thiết kế xây dựng (Climatic data for building design)

Mục đích: Cung cấp những số liệu cụ thể về khí hậu tại từng địa điểm trên phạm vi toàn quốc. Dựa vào đó, các kiến trúc sư có thể dễ dàng tính toán lưu lượng và số lượng quạt thông gió cần sử dụng cho nhà xưởng tại khu vực đó.

TCVN 4605:1988:Tiêu chuẩn thiết kế về kỹ thuật nhiệt – kết cấu ngăn che

Mục đích: Cung cấp các công thức tính toán, thông số chuẩn khi thiết kế cách nhiệt cho kết cấu ngăn che ở các công trình có điều kiện vi khí hậu quy định.

ASHRAE 2007 (Mỹ): Tiêu chuẩn về điều hòa không khí

Mục đích: Cung cấp những chuẩn mực cơ bản ở mức thấp nhất về các yếu tố như lọc không khí, làm lạnh nhà xưởng, điều hòa không khí,… Tuy nhiên, tại mỗi quốc gia khi áp dụng tiêu chuẩn này kiến trúc sư cần phải điều chỉnh hoặc bổ sung sao cho phù hợp: điều kiện về môi trường – thời tiết, số lượng công nhân viên trong nhà xưởng, địa hình xung quanh,…

SMACNA (Mỹ): Tiêu chuẩn về chế tạo và thi công hệ thống ống gió

Mục đích: Hướng dẫn cách kết nối các ống gió chuẩn, đảm bảo kỹ thuật. Đồng thời đưa ra các quy định về kích thước phụ kiện đi kèm ống gió, hạn chế xảy ra các rủi ro, thiệt hại về người và tài sản.

BS EN 12101 (Anh): Tiêu chuẩn về hệ thống tăng áp cầu thang

Mục đích: Cung cấp phương pháp tính toán cũng như những tiêu chuẩn và quy phạm nhất định về tính toán lưu lượng khói cần loại bỏ để đảm bảo an toàn cho người lao động, tránh sự lây lan của đám cháy, bảo vệ tài sản của doanh nghiệp khi xảy ra hỏa hoạn.

CP13 (Singapore):Tiêu chuẩn về thông gió – điều hòa không khí và cấp gió tươi cho nhà xưởng

Mục đích: Cung cấp bảng tiêu chuẩn lưu lượng gió tươi và tần suất gió tươi cần cung cấp vào nhà xưởng trong một giờ giúp doanh nghiệp nhanh chóng lựa chọn loại quạt phù hợp nhất. Từ đó tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động làm việc.

Phương án thi công cấp gió tươi cho nhà xưởng

Đối với nhà xưởng, mọi người có thể tham khảo hai phương án thi công cơ bản gồm: cấp gián tiếp vào không gian trần thả hoặc cấp trực tiếp vào không gian điều hòa.

lắp đặt hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng

Thi công hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng là rất cần thiết

Cấp gió tươi vào không gian trần giả (thông gió hồi trần)

Phương án thi công cấp gió tươi qua trần thả đang được rất nhiều chủ xưởng lựa chọn. Ứng dụng phương pháp này, gió tươi ngoài trời sẽ được các thiết bị quạt hút từ bên ngoài rồi đưa qua các bộ lọc trước khi chuyển vào bên trong. 

Đối với các xưởng có lắp quạt gắn tường hoặc xây dựng hệ thống kênh dẫn gió đối với quạt treo trần, thì gió tươi từ ngoài môi trường sẽ được đưa vào bên trong thông qua hệ thống này.

Bởi vì không khí tươi đã được làm lạnh sơ bộ nên có thể hạn chế được sự phân bố không đều nhiệt độ gió giữa các vùng. Bên cạnh đó, việc cấp khí tươi trực tiếp vào phòng còn có ưu điểm là có thể cấp vào những không gian hay khu vực cần thiết kế.

Tuy nhiên, do nhiệt độ của khí tươi khác với nhiệt độ không khí trong nhà xưởng, nên nếu bố trí không đều có thể khiến cho nhiệt độ không khí trong phòng không đều. 

Chính vì vậy để hạn chế sự chênh lệch nhiệt độ các khu vực bên trong nhà xưởng, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức, người ta thường làm lạnh sơ bộ không khí tươi trước khi thổi trực tiếp vào phòng, ngược lại vào mùa đông sẽ tiến hành gia nhiệt sơ bộ cho không khí. Đây được biết đến là giải pháp cấp khí tươi hồi nhiệt

Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả làm việc của hệ thống, đơn vị có thể sử dụng các IU (indoor unit) để cấp khí tươi vào bên trong nhà xưởng.

Xem thêm: lắp đặt quạt thông gió cho nhà xưởng

Phương pháp cấp gió tươi trực tiếp vào không gian điều hòa cho nhà xưởng

Bên cạnh đó, phương án cấp gió tươi trực tiếp vào không gian nhà xưởng cũng khá phổ biến bởi nó giúp khắc phục được nhược điểm của các phương pháp khác nhờ khả năng phân bổ đều và ít làm thay đổi nhiệt độ bên trong phòng.

Ở phương án này, khí tươi sẽ được đưa trực tiếp vào phòng hoặc được hòa trộn với không khí tuần hoàn sau đó làm lạnh tại IU rồi mới cấp vào bên trong phòng theo sơ đồ thẳng, sơ đồ tuần hoàn một cấp hoặc hai cấp.

Hiện nay, sơ đồ tuần hoàn được áp dụng phổ biến nhất tại các nhà xưởng. Với sơ đồ này, có 3 cách thực hiện theo các buồng hòa trộn khác nhau:

cấp gió tươi nhà xưởng

Biện pháp thi công quạt cấp gió tươi nhà xưởng

Buồng hòa trộn là không gian phía trên La phông

Hệ thống này có ưu điểm là không cần hệ thống hồi gió. Với cách thực hiện này, gió hồi sẽ được lấy qua miệng hút trên trần, sau đó đưa lên phía trên và hòa trộn với gió tươi.

Tuy nhiên, vì hệ thống sử dụng khoảng trần để hòa trộn nên chất lượng gió tươi có thể không đảm bảo, gió có thể bị ảnh hưởng của khói bụi, ẩm mốc tích tụ lâu ngày trên trần. Đồng thời, không khí bên trên trần nhà cũng được làm lạnh khiến cho thể tích không khí làm lạnh cũng tăng lên. Ngoài ra, việc điều chỉnh lượng gió tươi thường khá khó khăn do các cửa gió được lắp đặt ở phía trên la phông còn phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí của miệng hút, miệng cấp gió tươi hay đầu hút của dàn lạnh.

Sử dụng hộp hòa trộn và hệ thống kênh hồi gió

Với phương án này, phần không gian bên trên la phông được làm lạnh nhanh chóng, đảm bảo chất lượng gió tươi khi cấp vào cũng như đem lại hiệu quả hoạt động cao.

Cấp gió tươi tập trung

Kiểu cấp gió tươi này thường được sử dụng nhiều cho các công trình có quy mô lớn. Với hệ thống cấp khí tươi tập trung, các thiết bị quạt cấp gió tươi đến các buồng hòa trộn của dàn lạnh. Phương pháp này giúp cho việc cấp gió trở nên chủ động hơn nhờ khả năng phân bổ tỷ lệ phù hợp cho từng khu vực bằng các van điều chỉnh gió.

3 Điều cần lưu ý khi lắp hệ thống cấp khí tươi nhà xưởng

Ba yếu tố cơ bản cần phải lưu ý trong quá trình thiết kế và lắp đặt hệ thống cấp khí tươi nhà xưởng gồm: 

Tính toán chính xác nhu cầu cấp gió tươi

Để có thể lựa chọn thiết bị có công suất phù hợp và thiết kế hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng hoạt động hiệu quả, việc tính toán nhu cầu của xưởng là điều cần thiết. 

cấp gió tươi nhà xưởng

Gió tươi giúp điều hòa không khí cho nhà xưởng

Thông thường, công thức được áp dụng để xác định nhu cầu cấp gió tươi cho không gian được các kỹ sư sử dụng là: 

Tg = X*T (m3) 

Trong đó: 

 • X: tần suất thay đổi không khí (trong một giờ) 
 • T: thể tính thực của nhà xưởng = D*R*C  (Dài * Rộng * Cao)
 • Tg: tổng lưu lượng gió cần cung cấp

Lựa chọn quạt cấp khí tươi tối ưu nhất

Một hệ thống cấp gió tươi hiệu quả là khi bạn lựa chọn những thiết bị phù hợp. Việc quyết định sử dụng loại quạt cấp khí tươi nào không chỉ phụ thuộc vào nhu cầu, quy mô công trình, yêu cầu dung tích,… mà còn dựa vào mức ngân sách của chủ xưởng.

>>> THAM KHẢO NGAY: Các mẫu quạt cấp khí tươi phổ biến >> Tại Đây <<

Xác định phương án thi công phù hợp

Và cuối cùng, yếu tố quyết định hiệu quả cấp khí tươi sẽ phụ thuộc vào phương án thi công mà chủ xưởng lựa chọn. Như đã thông tin ở trên, bạn sẽ có hai phương án cấp khí trực tiếp hoặc gián tiếp.

Lưu ý, với cùng diện tích và loại quạt cấp khí tươi như nhau, mỗi phương án thi công sẽ cho thấy khả năng và hiệu quả khác nhau.

Điện Nước AZ – Dịch vụ cấp khí tươi nhà xưởng chuyên nghiệp

Bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một đơn vị thi công cấp gió tươi uy tín, hiệu quả, hãy đến ngay với Điện Nước AZ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách sự phục vụ chuyên nghiệp nhất.

thi công hệ thống cấp gió tươi

Điện Nước AZ – Nhà thầu thi công hệ thống cấp gió tươi hàng đầu

5 Lý do chọn dịch vụ tại Điện Nước AZ

?️ Kinh nghiệm? Với 10 năm kinh nghiệm, hơn 100 công trình cấp khí tươi
?️ Chuyên nghiệp? Đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp đẳng cấp
?️ Chính hãngTất cả sản phẩm và linh kiện chính hãng
?️ Giá rẻ? Giảm 30% chi phí nhân công và vận hành
?️ Bảo hànhBảo hành liên tục 12 Tháng sau lắp đặt

Sử dụng dịch vụ cấp khí tươi nhà xưởng của chúng tôi, quý khách sẽ nhận được những giá trị sau:

 • Tư vấn hỗ trợ nhiệt tình từ những nhân viên kỹ thuật có chuyên môn cao, giúp bạn đề ra phương án thi công tối ưu và tiết kiệm nhất.
 • Thiết bị cấp khí tươi 100% chính hãng chất lượng, được lựa chọn phù hợp với nhu cầu cấp gió tươi và quy mô nhà xưởng.
 • Thời gian thi công chính xác, hoàn thiện nhanh chóng
 • Lắp đặt chuyên nghiệp, chính hãng, hỗ trợ giải quyết triệt để tất cả các vấn đề liên quan.
 • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và đã thực hiện nhiều công trình thực tế.
 • Chế độ bảo hành – Hậu mãi đặc biệt dành cho khách hàng.

Sự tin tưởng và hài lòng của quý khách hàng chính là động lực lớn để chúng tôi không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ. 

Ngoài ra chúng tôi chuyên nhận lắp đặt hệ thống cấp khí tươi cho phòng karaoke, phòng ngủ, văn phòng….

Cấp khí tươi thực sự là một hạng mục quan trọng không thể thiếu trong quá trình thiết kế, thi công xây dựng nhà xưởng. Quý khách quan tâm đến vấn đề cấp gió tươi nhà xưởng hoặc đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thi công chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với Điện Nước AZ để được hỗ trợ.

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *