Cấp Gió Tươi Cho Căn Hộ, Phòng Kín, Văn Phòng

3 Hệ Thống Cấp Khí Tươi Cho: Gia Đình, Văn Phòng, Nhà Xưởng

Mỗi khi đến nơi tập trung đông người bạn thường cảm thấy ngột ngạt, khó thở, chóng mặt. Tại sao lại như vậy nhỉ?Nhiệt người thường nói rằng đây là do công trình không có hệ thống cấp khí tươi. Vậy bản chất và mục đích của hoạt động này là gì? Hãy cùng Điện Nước AZ khám phá về 3 Hệ thống Cấp khí tươi cho: Gia đình, văn phòng, nhà xưởng.

Cấp khí tươi là gì? 

Cấp gió tươi hay cấp khí tươi là việc cung cấp lượng không khí mới trong lành cho không gian. Gió tươi là luồng khí tươi mới, trong lành từ môi trường bên ngoài. 

Cấp Khí Tươi

Cấp Khí Tươi là gì

 Bản chất của việc cấp khí tươi là loại bỏ không khí ô nhiễm, không khí chứa nhiều CO2 ra khỏi phòng và đưa vào khí mới giàu O2 từ môi trường bên ngoài.

Mục đích của cấp gió tươi là tạo ra không khí sạch giúp việc hô hấp thoải mái hơn. Không chỉ những nơi đông người như: văn phòng, nhà xưởng, cơ quan,… mà các gia đình cũng cần quan tâm đến vấn đề này.

Tại sao cần cấp khí tươi

Bạn có từng thắc mắc tại sao trong những môi trường chật hẹp đông người thường bí và khó chịu? Rất đơn giản, đó là do con người lấy O2 để hô hấp và thải CO2 ra  không khí. 

điều hòa cấp gió tươi

Điều hòa cấp gió tươi

Trong thời gian dài, không gian càng hẹp và số lượng người càng đông thì lượng CO2 cũng càng lớn. Khi đó, con người sẽ thiếu O2 để hít thở và cảm thấy ngột ngạt, khó chịu. 

Đó cũng chính là lý do khiến cho việc cấp khí tươi hay cấp gió tươi là rất cần thiết. Bởi vì, nó sẽ giúp tạo ra luồng khí trong lành hỗ trợ quá trình hô hấp của con người. 

Như đã biết, cấp khí tươi giúp loại bỏ không khí ô nhiễm ra ngoài và bổ sung thêm khí mới giàu oxy cho không gian. 

Nhờ vậy, mọi người có thể thoải mái hít thở trong một bầu không khí trong sạch hơn. 

Có thể nói, cấp khí tươi hỗ trợ bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người. Đối với nhà xưởng và văn phòng hoặc cơ quan, việc cấp khí tươi góp phần cải thiện chất lượng công việc. Bởi vì, khi nhân viên cảm thấy khỏe mạnh giàu năng lượng, họ sẽ làm việc hiệu quả hơn.

3 Hệ thống cấp gió tươi

Có thể thấy, hầu hết các công trình đều cần phải cấp khí tươi nhằm đảm bảo không khí trong lành. Đặc biệt, những nơi tập trung đông người với mật độ cao, nhu cầu gió tươi càng quan trọng. 

Hệ thống cấp gió tươi

Hệ thống cấp gió tươi

Tuy nhiên, xét về tính chất, hiện nay 3 hệ thống cấp gió tươi phổ biến nhất được biết đến gồm:

Hệ Thống cấp gió tươi cho căn hộ gia đình

Đầu tiên chính là hệ thống cấp gió tươi quy mô nhỏ cho mỗi gia đình. Thực tế cho thấy, các gia đình đều đã lựa chọn lắp thêm quạt thông gió để lưu thông không khí. Tuy nhiên, thiết bị này chỉ hỗ trợ đưa khí thải ra khỏi phòng mà không đưa khí mới vào. 

Quạt Cấp Gió Tươi cho căn hộ

Quạt Cấp Gió Tươi cho Phòng Ngủ căn hộ chung cư

 Chính vì thế, việc mua thêm một chiếc quạt cấp gió tươi là điều cần thiết. Chi phí của nó cũng khá rẻ với đa dạng tính năng. 

Để tiết kiệm và đảm bảo sức khỏe, hãy cố gắng chọn mua những thiết bị có tính năng lọc bỏ bụi mịn PM 2.5 và các vi khuẩn.

Cấp khí tươi cho phòng ngủ

Cấp khí tươi cho không gian phòng ngủ, căn hộ là điều cần thiết.

 Trong những năm gần đây, khi nền kinh tế bắt đầu phát triển, đời sống vật chất con người ngày được nâng cao, thì việc được sống trong một không gian hiện đại, bầu không khí trong lành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống.

 quạt cấp gió tươi phòng ngủ

Quạt cấp gió tươi phòng ngủ

Xem thêm:Hệ thống cấp khí tươi cho phòng ngủ

Cấp khí tươi cho văn phòng

Hệ thống tiếp theo là cấp gió mới cho văn phòng, công trình công cộng. Điểm chung của những nơi này thường tập trung đông người. Vì thế, việc lắp đặt hệ thống cấp khí tươi chắc chắn là điều không thể bỏ qua. 

cấp gió tươi cho văn phòng

Cấp gió tươi cho văn phòng

 Với những công trình này, bạn cần tìm hiểu cụ thể về hệ thống cấp khí tươi cho điều hòa âm trần. Bởi vì, hệ thống làm mát của chúng chủ yếu sử dụng loại thiết bị này. 

Đặc biệt, trước khi thi công cần tính toán chính xác mật độ phòng để chọn thiết bị có chỉ số cấp khí mới phù hợp. Nếu không, nó có thể khiến mọi người bị ngạt thở, cảm thấy hoa mắt, chóng mặt mỗi khi mật độ tăng.

Hệ thống cấp khí tươi cho nhà xưởng 

Cuối cùng, nhà xưởng cũng chính là một công trình không thể thiếu hệ thốngcấpgió tươi cho nhà xưởng. Bởi vì nơi đây không chỉ tập trung đông người mà không gian thường khá bí và kín. 

hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng

hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng

 Để tiết kiệm, hầu hết các nhà xưởng chọn thi công bằng tôn. Chính vì thế, nó không chỉ nóng mà còn rất bí. 

Hơn thế, số lượng công nhân trong mỗi xưởng thường rất đông, mật độ cao. Như vậy, nếu không có một hệ thống cấp khí mới, nguy cơ ngạt thở rất cao. 

Để đảm bảo sức khỏe cho công nhân, hệ thống cấp khí tươi cho nhà xưởng là một yêu cầu bắt buộc. Mặc dù chi phí khá cao nhưng chủ xưởng nên hiểu rằng, đây không chỉ là quy định mà nó cũng góp phần nâng cao hiệu suất lao động.

Bởi vì, khi công nhận họ thoải mái, giàu năng lượng, không mệt mỏi thì họ sẽ làm việc tốt hơn.

Thiết bị cấp khí tươi 

Hiện nay, thiết bị cấp gió tươi khá đa dạng. Tùy thuộc và quy mô và không gian, bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp. Cụ thể: 

Sử dụng máy cấp gió tươi cho điều hòa âm trần

Cấp khí tươi cho điều hòa

Cấp khí tươi cho điều hòa

Với những công trình nhà xưởng hoặc văn phòng diện tích lớn, số lượng người đông, tốt nhất nên sử dụng máy cấp gió tươi thiết kế riêng. Những thiết bị này thường có công suất lớn. 

Cấp khí tươi cho căn hộ có điều hòa

Cấp khí tươi cho căn hộ có điều hòa

Vì thế, chúng mang đến khả năng cấp khí tươi cho không gian rộng lớn. Với khả năng lưu thông không khí nhanh, những thiết bị này sẽ giúp cấp gió tươi cho văn phòng, nhà xưởng hiệu quả.

Quạt cấp gió tươi

Đối với những hộ gia đình hoặc văn phòng nhỏ, quạt cấp gió tươi sẽ là phương án tốt nhất. Thiết bị này có mức giá phù hợp, chỉ dao động trong khoảng vài triệu đồng. 

Quạt Cấp Khí tươi

Quạt cấp gió tươi

Đặc biệt, nó mang đến khả năng cấp gió tươi phù hợp cho hộ gia đình có diện tích vừa phải. Ngoài ra, hãy kết hợp cùng hệ thống quạt thông gió để nâng cao hiệu quả cấp khí tươi mới.

Tiêu chuẩn cấp khí tươi 

 

Nguyên lý tiêu chuẩn cấp khí tươi

Nguyên lý tiêu chuẩn cấp khí tươi

Theo phụ lục tiêu chuẩn F-TCVN 5687 -2010, lượng O2 mà mỗi người cần trong khoảng thời gian 1 giờ là 20m3. Cũng theo bộ tiêu chuẩn này, lượng khí tươi cấp cho một không gian phải đạt ít nhất khoảng 10% lượng gió tuần hoàn. Cụ thể, tiêu chuẩn cấp khí tươi cho một số không gian được bộ xây dựng quy định như sau: 

 

TIÊU CHUẨN GIÓ TƯƠI CHO ĐHKK

TT

Loại công trình

Tên phòng

Diện tích định hướngM² / người

TC gió tươi

M³/h/người

Nhà ở

Phòng ngủ

8 ÷10

35

 

Phòng khách

2 ÷ 10

30

 

2

Công sở

Phòng làm việc

5 ÷ 10

25

Nhà hành chính

Phòng hội thảo, phòng họp

1

30

3

Khách sạn +Nhà nghỉ

Phòng ngủ

10

35

Phòng khách

5

35

Hành lang

3

25

Phòng hội thảo

2

30

Hội trường

1

25

Phòng làm việc

12 ÷ 14

30

Sảnh lễ tân

1,5

25

Phòng ngủ tập thể

5

25

Phòng tắm

5

25

4

Nhà hàng ăn uống

Phòng ăn

1,4

30

Phòng cà phê,thức ăn nhanh

1

30

Quầy bar , cocktail

1

35

Nhà bếp,nấu nướng

5

25

5

Rạp hát + Rạp chiếu bóng

Phòng khán giả

0,7

25

Hành lang

0,7

20

Studio

1,5

25

Phòng bán vé

1,5

30

6

Cơ sở đào tạo trường học

Phòng học

2

25

Phòng thí nghiệm

3.3

35

Phòng hội thảo ,tập huấn

3.5

30

Thư viện

5

25

Hội trường

0.7

25

Phòng học nhạc,học hát

2

25

Hành lang

2

25

Phòng kho

2

25

7

Bệnh viện trạm xá nhà an dưỡng

Phòng bệnh nhân

10

40

Phòng khám bệnh

5

25

Phòng phẫu thuật

5

50

Phòng khám nghiệm tử thi

5

50

Phòng vật lý trị liệu

5

25

Phòng ăn

1

25

Phòng bảo vệ

2,5

25

8

Nhà thi đấu thể dục thể thao và giải trí

Khán đài thi đấu

0,7

25

Phòng thi đấu

1,4

35

Sân trượt băng trong nhà

1,4

35

Bể bơi trong nhà có khán giả

1,4

35

Sàn khiêu vũ

1

40

Phòng bowling

1,4

40

9

Các không gian công cộng

Dãy cửa hiệu buôn bán

5

25

Cửa hàng

20

25

Phòng nghỉ

2,5

25

Phòng hút thuốc

1,5

30

10

Các cửa hàng đặc biệt

Cửa hàng cắt tóc

4

25

Cửa hàng chăm sóc sắc đẹp

4

40

Cửa hàng quần áo,đồ gỗ

4

40

Cửa hàng bán hoa

12

25

Siêu thị

12

25

11

Bến xe , nhà ga

Phòng đợi tàu xe

1

25

Sân ga ( trong nhà )

1

25

Lưu ý, để xác định chính xác mức khí tươi cần cấp cho không gian, bạn cần phải quan tâm đến mật độ người. Khi đó, mức tiêu chuẩn được xác định bởi công thức: Mật độ * Tiêu chuẩn gió tươi mỗi người. Ví dụ, giả sử siêu thị có mật độ 4.2, khi đó chỉ số cấp gió tươi của hệ thống phải đạt: 25*4.2= 105m3. 

Ngoài ra, mức độ này cũng phụ thuộc vào khoảng cách sàn của từng loại công trình. Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về bộ tiêu chuẩn TCVN 5687 -2010 để hiểu rõ hơn.

4 Kiểu gió tươi cấp cho công trình

Cấp khí tươi cho công trình

Cấp khí tươi cho công trình

Bạn thường nghĩ cấp gió tươi sẽ chỉ có một loại duy nhất nhưng thực tế không phải như vậy. Tùy thuộc vào thiết kế và thiết bị sử dụng, bạn có thể tạo ra nhiều kiểu khí tươi khác nhau. Cụ thể: 

Cấp gió tươi 

Mức độ cơ bản nhất là khí tươi thông thường. Đây được biết đến là khí mới từ bên ngoài được đưa vào trong không gian. Phương án này thì khá tiết kiệm bởi chi phí thiết bị không quá cao. 

Tuy nhiên, cấp độ này chỉ đảm bảo mang đến luồng khí mới chứ chưa thực sự tốt nhất cho sức khỏe. Bởi vì nó có thể chứa nhiều bụi bẩn. Thậm chí, mức nhiệt chênh giữa luồng khí mới và không gian phòng có thể tiêu tốn năng lượng.

Khí tươi sạch

Cấp độ tiếp theo chính là mang luồng khí mới tươi sạch vào phòng. Với hệ thống này, các thiết bị được lựa chọn phải có chức năng lọc bụi mịn PM 2.5 và các vi khuẩn. Chi phí sẽ cho hơn một chút nhưng đổi lại, bạn có luồng khí sạch giúp hô hấp hiệu quả và an toàn. 

Cấp khí tươi hồi nhiệt 

Nhược điểm của hai cấp độ trên chính là luồng khí tươi sẽ chênh lệch nhiệt so với không gian. Nó sẽ khiến các thiết bị trong phòng hoạt động tiêu tốn năng lượng hơn. Chính vì thế, nhiều văn phòng lựa chọn phương án cấp gió tươi hồi nhiệt. 

Nghĩa là gió mới và khí thải qua bộ lọc thiết bị được điều chỉnh nhiệt độ sao cho cân bằng với nhiệt độ phòng. Như vậy, các thiết bị sẽ không cảm nhận bất thường và vẫn vận hành đều.

Cấp khí tươi hồi nhiệt ẩm

Cấp độ cao nhất hiện nay là cấp khí tươi hồi nhiệt ẩm. Phương án này thường khá tốn kém bởi chi phí cho hệ thống thiết bị cao. 

Như đã biết, phòng điều hòa thường có độ ẩm thấp. Vì thế, khi cấp khí tươi cho điều hòa, khí mới nên có độ ẩm cao để tốt cho sức khỏe mọi người. 

Bản chất của quá trình này là khí tươi và khí thải sẽ trao đổi nhiệt qua bộ hồi nhiệt, bộ tạo ẩm dùng hệ thống nước lọc RO. Khi đó, khí tươi đã được làm sạch và cấp ẩm giúp tiết kiệm điện năng, tăng độ ẩm và giảm hiện tượng khô da.

Phương pháp cấp gió tươi

Với các công trình hiện nay, đội ngũ kỹ sư có thể lựa chọn hai phương án cấp gió tươi trực tiếp hoặc gián tiếp vào không gian. Cụ thể, chúng bao gồm: 

Sử dụng không gian trần thả

Phương án này khá đơn giản và tiết kiệm. Khí tươi sẽ được lọc và đưa vào phòng qua hệ thống thiết bị. 

Nhiệm vụ này có thể do các quạt gắn tường, hoặc hệ thống kênh dẫn gió đối với quạt treo trần đảm nhiệm.

Do không khí tươi đã được làm lạnh sơ bộ nên tránh được sự phân bố không đều nhiệt độ gió giữa các vùng. 

Ưu điểm của phương án này là giúp phân bổ trực tiếp đến những khu vực chỉ định. Tuy nhiên, nó có thể gây ra tình trạng chênh lệch nhiệt giữa các khu vực trong không gian. 

Vì thế, trong phương án này người ta thường lựa chọn kiểu cấp gió tươi hồi nhiệt: Vào mùa hè, khí tươi được làm mát trước khi vào phòng. Ngược lại, mùa đông khí sẽ được làm lạnh trước để tránh chênh lệch nhiệt độ.

Cấp trực tiếp vào hệ thống làm mát

Phương án này thường phức tạp hơn, yêu cầu một hệ thống phù hợp cho không gian lớn như nhà xưởng, văn phòng rộng, tòa nhà, siêu thị,…. 

Trường hợp thường gặp nhất là sơ đồ tuần hoàn, theo sơ đồ này người ta có nhiều cách thực hiện, đặc biệt là buồng hòa trộn không khí rất khác nhau, ví dụ như:

 • Lấy khoảng không gian phía trên la-phông làm buồng trộn

Cách thiết kế này có ưu điểm là không cần hệ thống hồi gió. Gió hồi được lấy trực tiếp qua miệng hút gắn trên trần, đi lên phía trên trần và hòa trộn với gió tươi lấy qua các cửa lấy gió.

Phương pháp cấp gió tươi cho nhà xưởng này đơn giản, dễ thực hiện nhưng có nhược điểm là:

Khi hệ thống hoạt động, không khí nằm ở khoảng không gian trên trần cũng được làm lạnh (hoặc gia nhiệt) nên thể tích không gian làm lạnh tăng.

hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng

Hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng

Dùng khoảng không gian trần để hòa trộn nên chất lượng gió nhiều lúc không đảm bảo, nhất là các công trình lớn có sự thông nhau giữa khoang trần của nhiều khu vực, ảnh hưởng của bụi, ẩm mốc đến chất lượng gió.

Điều chỉnh lưu lượng gió tươi rất khó khăn do các cửa lấy gió tươi lắp đặt phía trên la-phông và xác định tỷ lệ hòa trộn gió thực tế khó chính xác, phụ thuộc rất nhiều yếu tố, nhất là vị trí miệng hút, miệng cấp gió tươi và đầu hút của dàn lạnh. Thường các cửa lấy gió tươi chỉ được điều chỉnh một lần, trong quá trình sử dụng hầu như không có sử dụng. Mặt khác để hút được gió tươi, khoang hút phải kín và đầu hút của các dàn lạnh phải bố trí gần các cửa lấy gió tươi.

 

 • Sử dụng hộp hòa trộn và có hệ thống kênh hồi gió

 Xem thêm:Lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió

Đối với hệ thống này, phần không gian trên la-phông không được làm lạnh (hoặc gia nhiệt) do đso dảm bảo chất lượng gió và nâng cao hiệu quả hoạt động.

 

 • Cấp gió tươi kiểu tập trung

 

Phương pháp cấp gió tươi kiểu tập trung thường sử dụng trong các hệ thống lớn. Trong hệ thống này, quạt cấp gió tươi đến các buồng hòa trộn của các dàn lạnh. Đây là phương pháp hiệu quả, đồng thời chủ động cấp gió một cách tích cực theo tỷ lệ thích hợp nhất cho từng kgu vực và công trình, thông qua các van điều chỉnh lưu lượng gió điều khiển bằng động cơ.

Điện Nước AZ – Thiết kế, thi công hệ thống cấp gió tươi chuyên nghiệp

Bạn muốn thiết kế thi và thi công hệ thống cấp khí tươi cho nhà ở, văn phòng hay nhà xưởng,… Bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên nghiệp và uy tín. Hoặc đơn giản là bạn muốn tìm hiểu thêm về cấp gió tươi, hãy nhấc máy gọi ngay Hotline: 0981866858 của Điện Nước AZ. 

Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất cả thắc mắc về hệ thống cấp gió tươi. Hiện tại, Điện Nước AZ cung cấp trọn bộ dịch vụ thiết kế và thi công hệ thống cấp khí tươi cho mọi công trình. Cụ thể, chúng tôi nhận: 

 • Thiết kế thi công hệ thống cấp khí tươi cho khu văn phòng, siêu thị, công trình công cộng.
 • Thiết kế thi công hệ thống cấp gió tươi cho nhà xưởng, khu công nghiệp, ….
 • Tư vấn thi công lắp đặt thiết bị cấp khí tươi cho căn hộ nhà ở gia đình.

Quy trình cung cấp dịch vụ cấp gió tươi cho công trình của chúng tôi diễn ra theo các bước sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận nhu cầu và tư vấn cho khách hàng 
 • Bước 2: Khảo sát công trình: Tiến hành đi đạt và tính toán yêu cầu thiết bị theo bộ tiêu chuẩn.
 • Bước 3: Trao đổi với khách hàng và thiết kế hệ thống cấp khí tươi cho công trình
 • Bước 4: Trình bày ý tưởng, quy trình, chi phí và kế hoạch thi công.
 • Bước 5:Tiến hành thi công hệ thống.
 • Bước 6: Kiểm tra vận hành thử sau đó bàn giao cho khách hàng nhận thanh toán. 

Đặc biệt, chúng tôi có chính sách bảo hành, hậu mãi đặc biệt đảm bảo uy tín luôn được đặt lên hàng đầu. Hãy nhấc máy gọi ngay Hotline: 0981866858 để được tư vấn cụ thể..

Có thể thấy, cấp khí tươi có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các công trình, nhất là những nơi tập trung đông người. Nó không chỉ đơn giản là luôn tạo luồng khí trong lành cho không gian mà còn tác động lớn đến sức khỏe. 

Các bạn có nhu cầu thi công hệ thống cấp gió tươi, chần chờ gì mà không chọn ngay Điện Nước AZ. Chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp nhất.

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *