Mạng Lan Là Gì

Tìm hiểu Mạng Lan là Gì. Hãy cùng Điện Nước AZ tham khảo bài viết dưới đây

Lan Là Gì ?

LAN (viết tắt từ tên tiếng Anh Local Area Network, “mạng máy tính cục bộ”) là một hệ thống mạng dùng để kết nối các máy tính trong một phạm vi nhỏ (nhà ở, phòng làm việc, trường học, …). Các máy tính khi được lắp đặt hệ thống mạng có thể san sẻ tài nguyên với nhau, mà điển hình là san sẻ tập tin, máy in, máy quét và một số thiết bị khác.

Một hình thức khác nữa của mạng LAN, mới hiện ra trong những năm gần đây là WLAN (Wireless LAN) – mạng LAN ko dây.

Các thành phần của mạng lan

Một hệ thống mạng máy tính cục bộ tưởng chừng như đơn giản nhưng lại gồm khá nhiều thành phần. Vậy những thành phần trong cấu trúc mạng LAN là gì?

 • Thiết bị máy chủ (server): là thiết bị chính yếu của mạng, giúp quản lý việc kết nối, chia sẻ thông tin giữa các thành phần trong hệ thống… Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì tất cả thiết bị có quyền như nhau nên sẽ không có máy chủ.
 • Các máy trạm (client): là các thiết bị được kết nối với nhau và chịu sự quản lý của máy chủ.
  Card mạng NIC (Network Interface Card): là thành phần giúp thu phát tín hiệu mạng cho các thiết bị trong hệ thống LAN, giúp chúng có thể giao tiếp và truyền dữ liệu với nhau. Card mạng gồm bộ điều khiển đường truyền tín hiệu và bộ thu phát giúp chuyển đổi dữ liệu sang tín hiệu và ngược lại. Card mạng nằm trong khe cắm của bo mạch chính máy tính và thường được tích hợp sẵn trong các laptop hiện nay.
 • Cáp mạng (cable): là phương tiện truyền dẫn tín hiệu giữa các thiết bị trong hệ thống. Mạng LAN thường sử dụng hai loại cáp đó là cáp đồng trục và cáp xoắn đôi.
 • Repeater: là một thiết bị giúp khuếch đại tín hiệu và giúp nó được truyền đi xa hơn so với tín hiệu gốc ban đầu. Trong hệ thống mạng cục bộ, giới hạn truyền thường chỉ là 100m, nhưng repeater có thể giúp nó vượt qua giới hạn này.
  Hub: cũng tương tự như repeater nhưng có nhiều cổng hơn, giúp khuếch đại tín hiệu từ một cổng đến nhiều cổng khác nhau.
 • Cầu nối (bridge): là thiết bị giúp ghép nối hai mạng khác nhau thành một mạng duy nhất.
 • Bộ chuyển mạch (switch): là một thiết bị giống như bridge nhưng có nhiều cổng giúp liên kết nhiều segment lại với nhau.
 • Bộ định tuyến (router): là một thiết bị giúp chuyển các gói dữ liệu sang một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình định tuyến. Router giúp liên kết các mạng LAN khác nhau dù là ở khoảng cách xa.
 • Cổng giao tiếp (gateway): là thiết bị giúp kết nối các mạng có giao thức khác nhau lại với nhau.

Cổng mạng LAN (RJ45) trên máy tính, laptop là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về kết nối LAN. Chúng ta cùng nói một chút về tên gọi “cổng mạng LAN” trên laptop hiện nay. Vì kết nối không dây ra mắt và được phổ biến khá lâu sau kết nối có dây (cáp) nên người ta thường gọi cổng kết nối cáp mạng RJ45 (Ethernet) trên laptop, máy tính là “cổng mạng LAN” hay “cổng LAN”.

Hiện nay khi nói đến kết nối internet trên laptop, máy tính chúng ta có 2 loại là kết nối không dây qua wifi và kết nối có dây qua cáp mạng qua cổng RJ45 hay cổng mạng LAN.

Một mạng LAN tối thiểu nên có máy chủ (server), các thiết bị ghép nối (Repeater, Hub, Switch, Bridge), máy tính con (client), card mạng (Network Interface Card – NIC) và dây cáp (cable) để kết nối các máy tính lại với nhau. Trong thời đại của hệ điều hành MS-DOS, máy chủ mạng LAN thường sử dụng phần mềm Novell NetWare, tuy vậy điều này đã trở nên lỗi thời hơn sau khi Windows NT và Windows for Workgroups hiện ra . Ngày nay đa số máy chủ dùng hệ điều hành Windows, và tốc độ mạng LAN có thể lên tới 10 Mbps, 100 Mbps hay thậm chí là 1 Gbps.

Các loại kết nối trong mạng lan

Như đã nói, các thiết bị trong cùng mạng LAN có thể kết nối với nhau thông qua sợi cáp mạng. Các mạng LAN có thể kết nối với nhau tạo thành một mạng lưới rộng lớn hơn được gọi là WAN (Wide Area Network) và để giao tiếp với nhau, các thiết bị thường được kết nối với một hoặc vài bộ phát wifi (Router).

Ngoài ra, mạng LAN còn có thể được thiết lập bằng cổng kết nối không dây (Wireless) và được gọi chung là WLAN (Wireless LAN), hay chúng ta thường gọi là Wifi.

mạng LAN là cấu trúc, cách bố trí và liên kết các phần tử trong hệ thống mạng đó. Có khá nhiều kiểu bố trí và dưới đây là một số kiểu mô hình phổ biến:

 • Mạng hình sao (star topology):

bao gồm một máy chủ làm trung tâm và các máy trạm (client) hoặc các thiết bị khác là nút thông tin của hệ thống mạng. Máy trung tâm đóng vai trò chính yếu trong việc điều khiển mọi hoạt động trong hệ thống như thông báo về trạng thái mạng cục bộ, theo dõi quá trình trao đổi thông tin giữa các thiết bị. Khi có một nút thông tin bị hư hỏng, hệ thống vẫn làm việc bình thường, nhưng khi thiết bị trung tâm bị trục trặc thì toàn bộ hệ thống cũng “lên đường”.
Mạng Lan là gì?-4
Mạng LAN hình sao

 • Mạng định tuyến (linear bus topology):

là mô hình LAN mà các máy tính được ghép nối với nhau trên một đường trục dây cáp chính, hai đầu dây được bịt lại bởi thiết bị terminator. Mô hình này rất dễ lắp đặt và tiết kiệm chiều dài cáp. Tuy nhiên, nó cũng dễ gây ra việc nghẽn đường truyền khi dữ liệu quá lớn.

 • Mạng dạng vòng (ring topology):

là mô hình mạng cục bộ nơi các thiết bị được bố trí thành một vòng tròn khép kín. Tín hiệu truyền sẽ chỉ đi theo một chiều cố định. Tại một thời điểm, chỉ có một thiết bị được truyền tin qua một nút khác. Chính vì vậy, khi tín hiệu bị nghẽn ở một nút nào đó thì toàn bộ hệ thống sẽ bị trục trặc. Tuy nhiên, mô hình này cũng giúp tiết kiệm dây dẫn và tăng khả năng mở rộng hệ thống mạng máy tính.

Yêu cầu để tạo kết nối LAN nội bộ là gì?

Để tạo được mạng LAN nội bộ thì cần có một thiết bị làm máy chủ (sever), một số thiết bị hỗ trợ kết nối và cuối cùng là các máy khách.

Trong quá trình thi công mạng máy tính, Một hình thức khác của LAN là WAN (Wide Area Network). có nghĩa là mạng diện rộng. dùng để nối các LAN lại với nhau (thông qua router).

Công dụng của mạng lan

Mạng LAN có ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bất cứ công ty, tổ chức hay cá nhân nào muốn quản lý dữ liệu nội bộ, hay kết nối và liên lạc với nhau đều phải thông qua mạng LAN.

Mạng LAN giúp cho các thiết bị di động như điện thoại, laptop, máy tính bảng có thể dễ dàng kết nối và truy cập internet bất cứ lúc nào.

Vào thời gian trước khi những máy tính cá nhân hiện ra, một máy tính trung tâm chiếm trọn 1 căn phòng, người dùng truy nhập những thiết bị đầu cuối máy thông qua cáp truyền tư liệu tốc độ thấp. Những Mạng SNA của IBM (cấu trúc mạng hệ thống) được tập kết vào những thiết bị đầu cuối liên kết hay những máy tính lớn khác tại những chỗ từ xa qua những đường dây cáp thuê bao. Từ đây nó là những mạng được kết nối trên diện rộng. Những mạng cục bộ LAN (Local Network Area) trước tiên đã được tạo ra vào cuối những năm 1970 và thường tạo ra những mối liên kết cao tốc giữa vài máy tính trung tâm lớn tại một chỗ . Nhiều hệ thống tranh đua được tạo ra vào thời gian này Ethernet và ARCNET được biết đến tối đa .

Sự phát triển vượt bậc của CP/M – Và sau đó những máy tính cá nhân chạy trên nền DOS có ý nghĩa rằng có hàng trăm máy tính đã có thể duy trì đơn lẻ và độc lập với máy tính trung tâm. Sự hấp dẫn ban đầu của mạng máy tính là việc có thể chia sẻ ổ đĩa và những máy in laser, mà là cả hai thứ này rất đắt lúc đó. Có nhiều người hào hứng với khái niệm mới và trong vài năm, từ khoảng 1983 về phía trước, những học giả công nghiệp tin học đều đặn khai báo năm tới sẽ là năm của mạng LAN.

Trên thực tiễn, nhận định đó bị lung lay mạnh bởi sự tăng nhanh của những loại lớp vật lý riêng biệt và những thủ tục thi hành mạng không tương thích, và sự bối rối về việc làm thế nào để chia sẻ tài nguyên hữu hiệu . Điển hình, mỗi nhà cung ứng có một kiểu card mạng riêng của họ, dây cáp, giao thức kết nối, hệ điều hành mạng riêng của họ. Và một giải pháp quan trọng hiện ra với cái tên NetWare Novell, biện pháp của họ trợ giúp 40 kiểu card mạng khác biệt, và một hệ điều hành phức tạp hơn so với đa số các đối thủ của nó. Phần mềm mạng cai trị các máy tính cá nhân được nối với nhau (LAN) của các công ty từ những năm đầu 1983 – khi nó được giới thiệu – cho tới giữa những năm 1990 khi Microsoft giới thiệu hệ điều hành mạng tân tiến Windows NT advanced server và Windows cho nhóm làm việc (Windows for working group).

Những đối thủ của phần mềm mạng, chỉ có Banyan Vines có những kỹ thuậy mạnh để cạnh tranh nhưng Banyan chẳng bao giờ có một vị thế an tâm . Microsoft và 3Com làm việc cùng nhau tạo ra một hệ điều hành mạng giản đơn, tiền thân 3+Share của 3Com và LAN Manager của Microsoft giống như LAN Server của IBM. ko một ai trong số trên đặc biệt thành công.

Trong cùng thời gian với máy tính trạm lớn frame, những trạm làm việc UNIX từ những nhà cung ứng như Sun Microsystems, Hewlett-Packard, Silicon Graphics, Intergraph, NeXT và Apollo sử dụng giao thức TCP/IP. Dù phân đoạn đoạn thị trường cho trạm làm việc chạy trên UNIX đã và đang giảm sút nhưng những công nghệ được phát triển bởi họ tiếp tục có tác động trên Internet và trong cả hai Hệ điều hành Linux Mac OS X của Apple và giao thức TCP/IP hầu như hoàn toàn dành chỗ IPX, AppleTalk, NetBEUI và những giao thức khác được dùng trong buổi đầu mạng LAN được ra đời . thi cong he thong mang lan

Mặc dầu ngày nay mạng Ethernet chuyển đổi là giao thức thông dụng nhất sử dụng trong tầng liên kết tư liệu và IP là giao thức thông thường nhất trong tầng Network, rất nhiều sự lựa chọn khác biệt đã và đang được sử dụng, và một số trong số đó trở thành phổ biến trong những lĩnh vực thích hợp. Mạng LAN nhỏ hơn bao gồm một hoặc vài liên kết chuyển mạch đến những mạng khác – thường với một liên kết đến một bộ định tuyến, modem cáp, hay DSL modem cho truy nhập Internet. lắp đặt mạng máy tính

Những mạng LAN lớn hơn được mô tả bởi người sử dụng với những đường dẫn dư thừa và chuyển đổi dùng giao thức giải thuật cây để ngăn cấm vòng lặp, năng lực của chúng để điều khiển các loại giao thông riêng biệt thông qua chất lượng dịch vụ (QoS), và cô lập giao thông qua VLANs. Mạng LAN lớn hơn cũng gồm có nhiều và đa dạng các thiết bị như bộ chuyển đổi, tường lửa, bộ định tuyến, bộ cân bằng tải, cảm biến và hơn thế nữa.

LAN có thể có liên kết với những mạng cục bộ khác thông qua đường thuê bao, dịch vụ thuê bao, hoặc bằng “đường hầm” thông qua mạng Internet sử dụng công nghệ VPN. Tùy thuộc vào cách tạo ra và bảo đảm các liên kết, và độ rộng địa lý của mạng, hệ các mạng LAN này có thể trở thành Mạng liên kết chủ (MAN) hoặc Mạng liên kết diện rộng (WAN), hoặc một phần của Mạng toàn cầu.

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *