Học ngành quản trị mạng, nghành hot dễ kiếm tiền nhất hiện nay

Hiện giờ đa số học viên, sinh viên còn khá mông lung khi nói về khái niệm “quản trị mạng” vì khái niệm về nghề này khá rộng và công việc cũng tùy vào nhu cầu từng công ty khi lắp đặt hệ thống mạng
1. Công việc của Quản trị mạng
 
Học quản trị mạng cần thực hành nhiều và cần thiết kế hệ thống internet
Điện Nước AZ
Bản tin điện nước mới nhất
Người quản trị mạng (QTM) nên có khả năng tự thiết lập một mạng máy tính, cấu hình mạng, chỉnh sửa hiệu năng duy trì mạng máy tính, vận hành hệ thống mạng, giải quyết sự cố mạng và nắm được các phương án để bảo vệ mạng trước nguy cơ virus, worm, trojan, spam, cũng như các giải pháp chống xâm nhập, ăn cắp thông tin, phá hoại mạng.
Công việc cụ thể của từng chuyên viên QTM sẽ tùy thuộc vào quy mô công ty . thông thường, những công ty ứng dụng CNTT quy mô lớn như ngân hàng, bảo hiểm, hàng không, các công ty về lĩnh vực thương mại điện tử cần đến một phòng QTM với số nhân viên lên đến vài chục, thậm chí là hàng trăm. Các doanh nghiệp quy mô vừa cần khoảng 4-5 người, các công ty nhỏ cũng có thể ít nhất một nhân viên chuyên phụ trách hệ thống mạng. Ở các công ty quy mô nhỏ, số lượng máy tính ít thì người QTM phải biết và làm đủ mọi thứ để duy trì hoạt động thông suốt của mạng, bao gồm cả việc theo dõi cập nhật nội dung của website đơn vị. Trong khi đó, nếu được làm tại các công ty với quy mô lớn, người làm QTM được phân công một công việc cụ thể như QTM chuyên về bảo mật, chuyên về lắp đặt mạng hay chuyên về bộ phận theo dõi, giám sát, vận hành máy chủ.
QTM thường chỉ liên quan đến công việc kỹ thuật mạng và hiếm khi phải hỗ trợ trực tiếp người sử dụng . QTM thường là ở cấp 3 trong xử lý sự cố, tức là khi có sự cố xảy ra thì trước hết sẽ được xử lý ở cấp 1 (helpdesk – hồi đáp thắc mắc, tư vấn ), cấp 2 (kỹ thuật viên về máy tính và mạng) rồi mới tới cấp 3 là cấp QTM. tuy nhiên, tại rất nhiều công ty ở nước ta hiện nay, thậm chí cả một vài văn phòng nước ngoài, người QTM thường kiêm nhiệm tất cả các công việc này.
Anh Nguyễn Mạnh Cường, QTM cho hệ thống máy tính của các nhà sách Tiền Phong tại Hà Nội, cho thấy : “Thông thường các doanh nghiệp nhỏ cỡ vài chục máy tính sẽ cần khoảng 2 – 3 nhân viên gọi là quản trị mạng nhưng thực tế là làm tất cả các công việc phát sinh như hỗ trợ người sử dụng, đề xuất và mua sắm trang thiết bị, đi dây và cài đặt mạng cho người dùng mới, xử lý các sự cố như đứt mạng, nghẽn mạng, quản lý băng thông, cấu hình tường lửa bảo vệ… Ở doanh nghiệp lớn hơn thì phần đông các công việc trên sẽ do các kỹ thuật viên phòng IT đảm nhiệm, quản trị mạng chỉ lo các phần liên quan đến băng thông và bảo mật mạng, duy trì máy chủ. Còn những công ty nhỏ hơn thì thậm chí cũng ko cần đến quản trị mạng mà thuê ngoài, các sự cố nho bé thì nhờ người rành công nghệ tự xử lý”.
2. Học gì để trở nên quản trị mạng và trở nên chuyên gia thi cong he thong mang
Trước tiên là môn học sửa lỗi máy tính (PC Troubleshooting). Dù mong muốn trở thành một nhà QTM đẳng cấp, nhưng bạn sẽ ko thể đáp lại với mọi người rằng mình không biết sửa lỗi máy tính. Vì tới lỗi trên một cái máy tính cá nhân mà bạn không xử lý nổi, thì còn mong gì giải quyết các sự cố mạng. Trong môn học này, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức về các thiết bị phần cứng như: Mainboard, CPU, RAM,…, cách xử lý các sự cố liên quan đến phần cứng. Ngoài ra, bạn còn được khảo sát thêm các phần mềm và công cụ sửa lỗi dành cho máy tính như: sao lưu và khôi phục dữ liệu, chẩn đoán các lỗi thường gặp của Windows… Hoàn tất khóa học này, bạn đủ năng lực tự đi chợ và ráp một máy tính theo ý mình, có thể chẩn đoán và khắc phục các sự cố thường gặp trên máy tính. Thời gian để hoàn chỉnh khóa học này tứ 2 – 3 tháng với mức học phí khoảng 2.000.000đ.
 
Nghề quản trị mạng hay còn gọi là nghề lắp đặt hệ thống mạng máy tính cần biết lắp đặt, chuẩn đoán, giải quyết sự cố máy tính
Kế tiếp, là phần nhập môn kiến thức mạng (Networking Essential). Có thể bạn đã từng dùng tốt hệ điều hành Windows Server thế nhưng còn rất nhiều kiến thức mạng rất căn bản bạn đã bỏ qua . Môn học này nhằm củng cố, tổng kết và nâng cao các kiến thức căn bản về mạng như: cách đặt địa điểm IP trong mạng, cấu hình kết nối và sẻ chia đường truyền Internet, cách đăng ký và sử dụng Internet Mail… Hoàn tất khóa học này, bạn có thể cài đặt, vận hành, bảo dưỡng phòng Net, phòng Games, quán cà phê Wi-Fi… Thời gian để hoàn chỉnh khóa học này từ 1-2 tháng với mức học phí khoảng 800.000đ – 1.000.000đ.
Nhưng phần công việc chủ chốt của người quản trị trong hệ thống mạng máy tính ở đa số các doanh nghiệp hiện nay chính là hệ thống máy chủ Microsoft Windows. vì thế các môn học phân thành hệ thống các chứng chỉ như MCSA, MCSE sẽ trợ giúp các bạn khá nhiều trong công việc. Sau khi hoàn thiện các môn như: 70-680 (Quản trị hệ điều hành máy trạm Windows 7), 70-290 (Quản trị hệ điều hành máy chủ Windows Server 2003), 70-291 (Quản trị cửa hàng hạ tầng mạng, mạng diện rộng), 70-351 (Cấu hình hệ thống tường lửa) và 70-236 (Quản trị hệ thống thư điện tử), bạn sẽ hoàn toàn có tài năng quản trị hệ thống mạng doanh nghiệp vừa và nhỏ . Và khi đi qua được các kỳ thi ứng với các môn học trên, bạn sẽ đạt được chứng chỉ quốc tế Microsoft Certified System Administrator (MCSA) do Microsoft cấp có giá trị trên toàn thế giới. Thời gian để hoàn tất khóa học này từ 3-6 tháng với mức học phí khoảng 3.000.000đ – 3.500.000đ.
 
Nếu MCSA, MCSE chuyên về quản trị mạng trên nền Windows Server 2003 thì MCITP-SA, MCITP-EA sẽ giúp bạn cập nhật các tri thức quản trị mạng trên nền Windows Server 2008 (hệ điều hành dành cho máy chủ mới nhất hiện giờ của Microsoft). Chương trình MCITP-SA được chia thành từng môn như: 70-640 (Cấu hình và quản lý hệ thống Windows Server 2008), 70-642 (Cấu hình và khắc phục các sự cố xảy ra với các dịch vụ mạng trong Windows Server 2008) và 70-646 (Lập kế hoạch triển khai và quản trị hệ thống Windows Server 2008). vượt qua mỗi kỳ thi tương ứng với từng môn học trên, bạn sẽ đạt được chứng chỉ quốc tế Microsoft Certified Technology Specialist và chứng chỉ Microsoft Certified IT Professional – Server Administrator. Thời gian để hoàn chỉnh khóa học này từ 3-6 tháng với mức học phí khoảng 3.000.000đ – 4.000.000đ.
3. Nhu cầu cao – Lương khá
Hiện giờ, hầu như công ty, doanh nghiệp nào cũng đều có máy tính nối mạng nội bộ và kết nối internet, chưa nói rất nhiều doanh nghiệp có website riêng hoặc có gia nhập bán hàng qua mạng trên các gian hàng trực tuyến. do đó, nhu cầu tuyển dụng các nhân viên quản trị hệ thống mạng máy tính và kiêm nhiệm quản trị website khá lớn.
Tùy doanh nghiệp, mức lương cho vị trí QTM có thể từ 200 – 700USD, thậm chí một số doanh nghiệp nước ngoài còn trả đến trên 1.000USD. Theo thành viên mRrO trên ddth.com thì trong nghề QTM có nhiều ngạch nhỏ, như QTM chuyên lo bí mật, chuyên thi công mạng, hoặc chuyên về các máy chủ, nên lương cũng trả tùy theo, nói chung lương quản trị bảo mật cao hơn một chút, trung bình vào khoảng 5-7 triệu đồng/tháng, còn những người có tài năng làm luôn bí mật, lo luôn cho server, quản lý được luôn NT/Samba Domain, thi công LAN-WAN thì lương rất cao.
Mặc dù vậy, không phải ko có những người thất nghiệp sau khi học xong, lý do được một vài chuyên viên QTM lý giải là: kiến thức về mạng rất rộng, trong khi đòi hỏi của các doanh nghiệp vừa và bé thường đa chức năng, mỗi thứ một chút, nếu chỉ biết chuyên sâu một thứ thôi thì cũng khó tìm việc làm tại các doanh nghiệp vừa và bé . thêm nữa, nghề này đòi hỏi phải thực hành nhiều, càng làm nhiều càng có kinh nghiệm thực tế trong xử lý sự cố, vì thế trong quá trình học, bạn phải thật nỗ lực để nắm chắc lý thuyết và cố gắng tiết kiệm mọi thời cơ để thực hành.
 
Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *