Khái niệm cơ bản về mạng máy tính và các điều cần biết về mạng máy tính

Nếu muốn bắt đầu làm quen với mạng máy tính, mười câu hỏi vỡ lòng dưới đây sẽ giúp bạn bước những bước trước tiên vào ngưỡng cửa của thế giới kết nối từ mạng gia đình giản đơn cho tới mạng toàn cầu Internet.

Điện Nước AZ
Bản tin điện nước mới nhất

Chỉ cần kết nối hai máy tính lại với nhau bằng cáp hay bằng sóng ko dây, và trao đổi dữ liệu đi lại giữa chúng, nghĩa là bạn đã bắt đầu tạo ra một mạng máy tính! Để có thể kết nối nhiều máy tính hơn, bạn có thể sử dụng một thiết bị mạng nội bộ, như hub chẳng hạn, và bạn có một mạng lớn hơn. Bạn cũng nên lắp thêm khá nhiều thiết bị ngoại vi, như máy in hay máy quét vào để dùng chung trong mạng máy tính đó. Và với một thiết bị modem router ADSL, cùng với một đường truyền đăng ký từ một nhà cung cấp dịch vụ, bạn sẽ chấp hành được việc kết nối mạng máy tính gia đình mình vào mạng Internet.

Khái niệm về mạng máy tính

Sau khi lap dat he thong mang, bạn có thể chia sẻ rất nhiều thứ với những người dùng khác trong mạng. san sẻ tập tin

Thay vì phải dùng đĩa mềm, CD hay đĩa flash USB, qua hệ thống mạng, bạn có thể chia sẻ hình ảnh, nhạc số, tài liệu .. Một cách cực kỳ nhanh chóng . Bạn cũng cần thông qua mạng để sao lưu các dữ liệu cần thiết của bạn lên một máy tính khác.

San sẻ máy in và các thiết bị ngoại vi

Bạn sẽ không còn phải tốn nhiều thời gian cho việc chuyển đi các máy in từ máy tính này sang máy tính khác, mà chỉ để in một số trang tin hay thư điện tử. rất nhiều thiết bị ngoại vi khác cũng nên chia sẻ trên một mạng máy tính, như máy quét, webcam, đầu ghi đĩa…

San sẻ kết nối Internet

Data Netword

Tất cả mọi người trong gia đình hay trong doanh nghiệp có thể san sẻ một kết nối Internet. Dù rằng kết nối Internet sẽ chậm đi khi có nhiều người cùng chia sẽ, nhưng băng thông khá lớn khi dùng gói kết nối ADSL sẽ khiến cho vấn đề này ko còn đáng lưu tâm nữa.

Chơi game qua mạng

Những trò chơi dạng đối kháng hiện tại đều hỗ trợ chơi qua mạng, nghĩa là cả gia đình có thể cùng giải trí với mỗi người một máy tính và đánh nhau với người khác để bảo vệ vương quốc của mình, trên cùng một trò chơi. Có rất nhiều trò chơi dạng này, từ giản đơn như trò bắn tàu hai người chơi, cho đến Age of Empire với nhiều người chơi cùng lúc .

Giải trí trong gia đình

Rát nhiều các mặt hàng giải trí gia đình ngày nay như TV, máy ghi hình kỹ thuật số hay máy chơi game đã có thể kết nối vào mạng nội bộ có dây hay không dây trong gia đình. Kết nối những mặt hàng loại này vào mạng máy tính, bạn có thể chơi game trực tuyến trên Internet, sẻ chia các đoạn video quay được, và sử dụng thêm rất nhiều chức năng nổi trội khác.

Ngoài ra còn khá nhiều tiện ích khác mà bạn có thể tận hưởng khi thi cong mang may tinh gia đình hay nối ra Internet.

Người ta thường phân loại mạng máy tính theo phân vùng địa lý mà nó được thi công và thiết kế . Hai phân vùng địa lý chính là LAN (Local Network Area) và WAN (Wide Area Network). Mạng nội bộ (LAN) là những mạng bé, giới hạn trong một địa điểm, trong một phòng hay trong một tòa nhà, thường có tốc độ kết nối rất cao, hiện giờ có thể đạt vận tốc 1Gbps. Mạng diện rộng (WAN) được sử dụng trong tình huống cần kết nối với các điểm địa lý cách xa nhau, như giữa chi nhánh và trụ sở chính công ty . Tùy loại thiết bị truyền dẫn mà tốc độ kết nối đạt được trong mạng WAN sẽ khác nhau . Cụ thể hơn, kết nối giữa các máy tính trong gia đình là kết nối LAN, nhưng kết nối giữa mạng gia đình và Internet thông qua router ADSL là kết nối WAN.

Mạng sử dụng dây dẫn là kiểu kết nối mạng cổ truyền . ưu điểm của cách kết nối này là độ ổn định cao, an tâm, giá cả các thiết bị kết nối rẻ. tuy vậy, cách kết nối dùng dây cũng có một số yếu điểm là rắc rối trong việc thiết kế, thường gây ảnh hưởng đến kiến trúc nội thất của ngôi nhà. Bạn cũng bị buộc phải ngồi tại các vị trí đã được thi công các đầu cắm mạng, hoặc phải dùng thêm các dây nối phụ làm vướng víu mọi người.

Với mạng không dây, dù chuyển đi từ phòng khách sang khu nhà bếp hay thậm chí trên giường ngủ, laptop của bạn vẫn có thể chia sẻ tập tin qua mạng nội bộ với mọi người trong gia đình, giống như kết nối vào Internet một cách liên tục và dễ dàng . tuy vậy, hệ thống mạng ko dây hiện tại vẫn còn một yếu điểm lớn là tính bí mật rất kém, dễ bị tấn công và xâm nhập. Ngoài ra, kết nối không dây cũng hoạt động không ổn định với các tác động của môi trường.

Internet

Bạn cần gì để có thể lắp đặt hệ thống mạng lan được cho một mạng máy tính? dưới đây là một số thiết bị căn bản và thiết yếu :

Card mạng: hầu hết các máy tính đời mới hiện tại đều có sẳn card mạng có dây gắn sẵn trong bo mạch chủ. Với các máy tính đời cũ hơn, hoặc khi card mạng có sẳn bị hỏng, bạn sẽ cần một card mạng rời gắn vào khe PCI trong máy để bàn, PCMCIA trong laptop, hoặc gắn vào cổng USB. Nếu muốn kết nối bằng mạng ko dây, bạn sẽ cần loại card mạng ko dây. Các máy tính để bàn thường không có sẳn loại card mạng không dây này, còn các máy tính xách tay thì đều được lắp sẳn hệ thống ăn-ten ko dây, nhưng tùy loại cấu hình khi mua, có thể bạn phải lắp thêm card mạng wifi vào khe mini-PCI.

Dây cáp: Dĩ nhiên là với mạng dùng dây, thứ kế tiếp bạn cần sẽ là dây cáp. trước kia có rất nhiều chuẩn cáp đã được dùng, nhưng hiện giờ hầu hết các hệ thống mạng chỉ còn dùng chuẩn cáp xoắn đôi UTP (Unshielded twisted pair). Loại cáp này gồm bốn đôi xoắn thành từng cặp gồm một sợi màu và một sợi trắng. Đi kèm với loại cáp UTP này là đầu cáp RJ45, tương hợp với cổng mạng RJ45 trên card mạng. Để kết nối giữa một máy tính và hub hay switch, bạn cần có một sợi cáp thẳng (straight through), bấm hai đầu theo cùng một chuẩn hoặc T568A, hoặc T568B. Còn để kết nối giữa hai máy tính trực tiếp với nhau, bạn phải sử dụng cáp chéo (crossover), với một đầu bấm theo chuẩn T568A còn đầu kia bấm theo chuẩn T568B.

Switch hay hub: để kết nối cao hơn hai máy tính lại với nhau bằng cáp, vững trãi bạn sẽ cần đến thiết bị mạng là hub (hay switch). Tùy vào giá thành, các hub hay switch sẽ có số lượng cổng khác biệt . Một trong những yếu tố để chọn một thiết bị hub hay switch tốt là khả năng truyền tải dữ liệu đi lại giữa các cổng giao tiếp của chúng và băng thông mạng mà chúng hỗ trợ (10Mbps, 100Mbps, hay 1000 Mbps). một vài router ADSL có gắn sẵn các switch, tình huống đó bạn sẽ ko cần mua thêm các switch hay hub rời.

Access Point: tương tự nhau như khi kết nối bằng cáp, để có thể kết nối nhiều hơn hai thiết bị không dây lại với nhau, bạn sẽ cần một bộ truy cập mạng không dây. Với bộ truy cập mạng ko dây, còn được gọi là hotspot hay access point, điều cần thiết nhất là bạn phải tìm hiểu tính tương thích về chuẩn kết nối giữa chúng và các card mạng ko dây gắn trên máy tính cần kết nối. Các chuẩn kết nối chính hiện tại là 802.11a/b/g/n, riêng biệt về tần số sóng sử dụng, băng thông kết nối và tầm hoạt động .

xem thêm: https://diennuocaz.com/ban-can-chon-nghanh-nghe-gi-trong-tuong-lai-nghanh-quan-tri-mang-lieu-co-hot.html

Modem/Router ADSL: Nếu muốn kết nối Internet ADSL, bạn sẽ cần phải có một Modem hay Router ADSL. Khi đăng ký dịch vụ với nhà cung ứng, bạn có thể sẽ được tặng thiết bị này. Hãy xem thêm các nhà cung cấp dịch vụ ADSL Internet trước khi chọn mua một thiết bị loại này.

 

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *