Mất nước, dân Đà Nẵng nhiều ngày chưa được tắm

Tới 16h chiều nay (16/10), một số nơi thuộc các quận Liên Chiểu, Thanh Khê và Sơn Trà (Đà Nẵng) vẫn chưa có điện và nước.

Mất điện, nước trong nhiều ngày liên tiếp khiến các hộ dân phải sống trong khốn khó trăm bề. nguyên nhân là do ngành điện lực vẫn chưa khắc phục xong sự cố đứt dây, gãy cột điện ở một vài nơi. Hiện chỉ có một số địa bàn thuộc trung tâm TP Đà Nẵng có điện.

Điện Nước AZ
Bản tin điện nước mới nhất

“Đau khổ” vì phải “nhịn”

Do tác động cơn bão số 11 nên từ chiều ngày 14/10, ngành điện lực Đà Nẵng đã chủ động cúp điện để đảm bảo an toàn . Hệ thống nước máy cũng bị cúp từ chiều cùng ngày.

Từ đó đến nay, nhiều hộ dân chỉ còn biết mua đèn cầy về thắp sáng. Còn về nước sinh hoạt, người dân cho hay, trong chiều và tối 14/10, họ dùng nước dự trữ để sinh hoạt . bắt đầu từ sáng ngày 15/10 đến nay, nhiều người phải mua nước bình (với giá 20.000 đồng/bình) để sinh sống . Với số nước ít ỏi này, người dân chỉ dùng để ăn uống. Mọi sinh hoạt vệ sinh khác đành phải… “nhịn”.

Ông Trần Nguyên Hán (Sơn Trà, Đà Nẵng) nói: “Không chỉ riêng mình tôi mà hàng trăm hộ dân ở đây đều sống trong cảnh mất điện, cúp nước nhiều ngày qua. Mọi sinh hoạt, vệ sinh đều phải đi mua nước bình. Nhưng nước đi mua cũng chỉ sử dụng cho các việc quan trọng thôi”.

Cùng chung hoàn cảnh, bà Nguyễn Thị Trang cho hay: “Mất điện và cúp nước gần 3 ngày nay rồi, khổ lắm chú ơi. Cả ba ngày nay không có nước để tắm, giặt và vệ sinh cá nhân. người lớn thì sao cũng được nhưng tụi nhỏ thì khổ lắm. Cứ đà này chỉ lo phát bệnh thôi”.

Đã khắc phục gần 80% sự cố lưới điện

Theo ngành điện lực Đà Nẵng, do tác động bởi cơn bão số 11, đường dây 22KV bị đổ 16 cột trụ, đường dây hạ thế bị đổ 45 cột điện và 14 trạm biến áp bị sự cố. Đến thời khắc này mới khắc phục được 80%.

Dự định, đến hết ngày mai (17/10), hệ thống điện ở Đà Nẵng mới được khắc phục hoàn toàn.

Tập đoàn Điện lực VN (EVN) cho biết, các khu vực bị mất điện toàn bộ do ảnh hưởng cơn bão số 11 là TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã được cấp điện trở về cho nhiều phụ tải quan trọng .

Tại TP.Đà Nẵng, hiện ngành điện đã phục hồi cấp điện cho Nhà máy nước. Cầu Đỏ, trung tâm hành chính các quận Thanh Khê, Sơn Trà, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C… Tổng công suất đã khôi phục cấp điện khoảng 5,8%.

Còn tại Quảng Nam, EVN đã khắc phục cấp điện khoảng 14,0%… Tổng công suất của các khu vực bị ảnh hưởng do bão số 11 đã được khôi phục cấp điện do Tổng Công ty Điện lực miền Trung duy trì vận hành khoảng gần 74%.

Trước kia, vào lúc 22h25 ngày 14/10, bão số 11 đã khiến hệ thống truyền tải điện 500kV bị sự cố trên các đoạn đường dây Nho Quan – Hà Tĩnh, Hà Tĩnh – Đà Nẵng, Đà Nẵng – Dốc Sỏi – Pleiku, làm mất liên kết hệ thống điện quốc gia dẫn tới hệ thống điện hai miền Bắc – Nam vận hành độc lập.

Sự cố bất khả kháng nêu trên cũng khiến hơn 10 nhà máy thủy điện địa điểm miền Trung phải ngừng duy trì khẩn cấp là: Bản Vẽ, A Vương, Đắk Mi 4, Sông Tranh…, làm mất điện một vài phụ tải địa điểm miền Bắc và khu vực miền Trung. EVN đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT) nhanh nhẹn khắc phục sự cố, sữa chữa cung cấp điện.

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *