Cách khắc phục, sửa chữa khi trần nhà bị rạn, nứt

Nứt trần nhà thật sự gây hiểm nguy cho cả gia đình bạn, nếu ko khắc phục kịp thời có thể gây tai nạn chết người. sau đây là một số căn nguyên và phương pháp khắc phục

Nứt trần nhà thật sự gây nguy hiểm cho cả gia đình bạn,nếu không khắc phục kịp thời có thể gây tai nạn chết người. dưới đây là một số căn nguyên và phương án khắc phục.

Căn nguyên gây nứt trần nhà có thể là do:

1. Lỗi kết cấu: qúa tải, lún sụt, bêtông cốt thép kém chất lượng …..

2. Do co ngót của lớp vữa tô : thường gây vết nứt nhỏ và ko phát triển.

Hình ảnh nhà bị nứt

Biện pháp

Giải pháp 1:

Ép cọc và đổ thêm đài cọc ở chân cột biên, làm tăng tài năng chịu lực của móng cột biên. Đập hết tường tầng 1 để có thể máy ép cọc vào móng nhà, sau đó dùng máy ép thuỷ lực để ép cọc. Cần đào lộ móng nhà và tạo mặt bằng cho ép cọc.

Khi ép cọc sẽ tác động tới móng và dầm móng cũ, có thể gây nứt móng và dầm móng sẽ gây hiểm nguy đến công trình, ảnh hưởng đến móng nhà xung quanh, lắp đặt phức tạp, kinh phí lớn, liên kết phần cũ, phần mới ko được tốt nhất, hiệu quả mang lại ko được tối ưu.

Biện pháp 2:

Tăng ko gian truyền tải của móng xuống nền đất bằng cách đổ một khối bê tông toàn khối xuống đáy móng ( toàn bộ móng). Khi đó, nên đào từng phần và thiết kế từng phần phần móng được đào sâu dưới móng cũ là 50 cm. Máy móc phục vụ lắp đặt gồm kích thuỷ lực, hệ thống xà gồ, đà giáo thép tốt.

Sau khi đã đào lộ móng sẽ sử dụng kích và hệ xà gồ thép giữ ổn định cho móng và đan thép đổ bê tông khi bê tông đủ cường độ mới được phép bỏ kích và thiết kế tiếp phần móng còn lại.

Khi thiết kế, thao tác sẽ rất khó, tốn kém về thời gian chờ đợi bê tông đủ cường độ. Kinh phí cũng mất nhiều.

Phương án 3:

Đào đất dọc trục biên đến cốt đóng móng, sau đó đan thép đổ móng bởi 1 phía (móng băng chân vịt). Trước khi thiết kế, cần phải đập bỏ hết tường phía trên của ngôi nhà nhằm giảm tải trọng, tránh nguy hiểm trong thiết kế và cho công trình . Cần báo cho đơn vị tư vấn đo đạc cẩn thận, nếu còn nguy hiểm phải đập bỏ cả sàn trước khi lắp đặt .

Đây là phương án đơn giản hơn hai phương án trên, nhưng khi thiết kế phải quan tâm chất lượng bê tông và giải pháp thi công vì móng cũ và bê tông mới rất phức tạp ăn khớp với nhau. Bê tông đổ móng có thể chất lượng không tốt cũng sẽ gặp nguy hiểm cho ngôi nhà.

Nhà cũ đã xây dựng hơn 10 năm, phần móng cũ đã lún hết, móng mới lại chưa có quá trình lún nên khi có tải trọng mới là sàn, tường và đặc biệt khi thêm tầng cho nhà sẽ dẫn đến móng mới bị lún, gây nứt móng cũ và sẽ gây nguy hiểm cho nhà.

Muốn cho móng cũ ít bị ảnh hưởng, dự án phải được nằm trên nền đất rất tốt ( ko lún), không ảnh hưởng đến đất nhà khác. Nằm trên cọc bê tông ép dưới đất mà ép cọc sẽ gặp rắc rối như biện pháp 1 đã nêu. Để tránh xảy ra tình trạng nứt móng cũ thì phải ép cọc xa móng cũ sau đó đổ đài và giằng móng lên giằng móng cũ ở nhịp biên (vì giằng móng cũ ko đủ năng lực chịu lực khi chồng thêm tầng).

Lời khuyên sau cùng, nếu bạn không quá rắc rối về kinh phí và để đảm bảo an tâm cho người dùng cũng như sử dụng lâu bền, chúng tôi khuyên bạn nên xây mới căn nhà.

Chúc bạn cùng gia đình sống an toàn và thoải mái trong ngôi nhà của mình.

 

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *