Các công ty điện, nước, xăng dầu là những ngành đi đầu về tốc độ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận

Mùa BCTC bán niên 2013 đã đi vào giai đoạn cuối và bức tranh về lợi nhuận 6 tháng đầu năm của các công ty niêm yết cũng dần lộ diện.

Theo báo cáo đánh giá tổng quát về bức tranh doanh thu quý II-2013 của các công ty niêm yết vừa được CTCK Rồng Việt thực hiện, cho thấy các công ty điện, nước, xăng dầu là những ngành đi đầu về tốc độ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận ( kết thúc 101% kế hoạch năm).

Ngoài ra, còn có 2 ngành có tỷ lệ kết thúc lợi nhuận khá cao trong 2 quý đầu năm là ngành bán lẻ và hóa chất; ngành vật liệu thiết kế gây thất vọng lớn do chỉ đạt 4% kế hoạch doanh số trong 2 quý đầu năm.

Về thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận của các công ty niêm yết đạt lần lượt 2% và 28% so với cùng kỳ. Trong đó, có sự phân hóa khá rõ nét giữa các nhóm ngành đối với tăng trưởng lợi nhuận. Cụ thể, nhóm thúc đẩy gồm ô tô và phụ tùng, điện, nước, xăng dầu và khí đốt, hàng hóa và dịch vụ công nghiệp; nhóm suy giảm gồm có xây dựng và vật liệu, bảo hiểm, tài nguyên và dịch vụ tài chính.

Do bức tranh kinh tế không sáng sủa nên mức độ dùng đòn bẩy tài chính có giảm nhẹ so với đầu năm, khiến thúc đẩy vốn chủ chiếm hữu và tài sản ko cao.

Cụ thể, thúc đẩy vốn chủ sở hữu của toàn bộ các công ty niêm yết trên 2 sàn đạt khoảng 7% trong 2 quý đầu năm 2013. Trong đó, ngành dịch vụ tài chính là ngành có sự sụt giảm mạnh nhất về cơ cấu tài sản và vốn chủ sở hữu .

Hiện giờ, ROA và ROE trung bình của toàn bộ thị trường ở mức thấp, đạt lần lượt 2% và 5% ( ko thay đổi nhiều so với quý I-2013). Riêng ngành điện, nước xăng dầu là ngành có tỷ suất sinh lời trên tài sản và vốn chủ sở hữu cao nhất ở mức lần lượt là 11% và 20%. Ngược lại, ngành vật liệu xây dựng là ngành có tỷ suất sinh lợi thấp nhất (khoảng 1%) trong các ngành niêm yết.

 

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *