Khai thác nước ngầm ở Duyên Hải, Trà Vinh, bài toán khó chưa có lời giải

Ngày 17/3/2013, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước miền Nam kết hợp với Công ty cổ phần Đầu tư Tài nguyên – Môi trường Việt Nam, Tổng Công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện 3 đã thi công khởi công thực hiện Đề án thăm dò nước dưới đất vùng thị trấn Duyên Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Đề án này là một hạng mục thiết yếu trong Dự án thiết kế hệ thống cấp nước phục vụ vận hành cho Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải.

Khai thác nước ngầm ở Duyên Hải, Trà Vinh, bài toán khó chưa có lời giải
Khai thác nước ngầm ở Duyên Hải, Trà Vinh, bài toán khó chưa có lời giải

 

Tuy nhiên, trong quy trình thực hiện đề án, theo sự kiến nghị của nhiều người dân địa phương và UBND huyện Duyên Hải, UBND tỉnh Trà Vinh đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc cho tạm ngưng Đề án này do việc chấp hành Đề án này khi đưa vào khai thác với công suất lớn về lâu dài sẽ dẫn đến hậu quả làm suy kiệt nguồn tài nguyên nước ngầm của huyện Duyên Hải.

Theo giải trình của Cục Quản lý Tài nguyên nước, đây là thông tin có sự hiểu nhầm về mục đích, yêu cầu thực hiện Đề án. Đề án này cho tới nay vẫn đang trong giai đoạn thăm dò, chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác. mặt khác, nếu đưa vào khai thác thì chỉ với lưu lượng 20.000 m3/ngày, nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và cấp nước bổ sung cho lò hơi của nhà máy nhiệt điện 3.

Cục Quản lý Tài nguyên nước cũng khẳng định, Đề án không nhằm mục đích cung cấp nguồn nước làm mát nhà máy nhiệt điện. Bởi, nhu cầu nguồn nước làm mát 3 nhà máy nhiệt điện của Trung tâm điện lực Duyên Hải phải cần tới trên 200 m3 nước/giây. Với nhu cầu nguồn nước khổng lồ này, chỉ có phương pháp tối ưu nhất là dùng nguồn nước biển. Cục Quản lý Tài nguyên nước cũng đã tìm hiểu, thăm dò, đối với vùng Duyên Hải tỉnh Trà Vinh có đến 7 tầng nước ngầm, với lưu lượng 300.000 m3. do đó, việc khai thác với công suất 20.000 m3/ngày đêm vẫn bảo đảm tính an toàn và bền vững.

xem thêm: https://diennuocaz.com/tai-nguyen-nuoc-khu-vuc-phia-bac-van-de-nong-dang-duoc-du-luan-quan-tam.html

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai khẳng định, việc thực hiện Đề án thăm dò nước dưới đất tại địa điểm xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, được thực hiện đúng trình tự thủ tục, pháp lý, có sự xem xét tham vấn của các nhà khoa học. Nếu Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép sai, thì Bộ sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm. Do trong các bước triển khai đề án, việc thông tin chưa được làm rõ nên đã dẫn tới sự hiểu nhầm. vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai yêu cầu UBND tỉnh Trà Vinh và UBND huyện Duyên Hải hỗ trợ về mặt thông tin, quảng bá cho người dân thông hiểu, an tâm khi Đề án được cấp phép đưa vào khai thác.

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *