Nắng nóng ở Miền Bắc | Cảnh báo sắp nắng nóng gay gắt nhất 2024

Nắng nóng ở Miền Bắc luôn là nỗi ảm ảnh với tất cả mọi người. Do đó bài viết này chúng tôi chia sẻ những tin tức cập nhất mới nhất và  nhanh nhất từ trung tâm khí tượng thủy văn Quốc Gia

Mời các bạn theo dõi

Nắng nóng ở Miền Bắc diễn biến như thế nào

Mùa hè 2024 đã đến và có thật sự gay gắt hay không. Hãy cũng điện nước AZ Hà Nội tìm hiểu nhé.

Hè 2024 nắng nóng nhất từ khi nào

Từ ngày 3-6, nắng nóng đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi có thể trên 40 độ. Đây nhiều khả năng sẽ là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2024.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trưa nay (1-6), ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và Đồng bằng Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến trong khoảng 36-39 độ, có nơi trên 39 độ.

nắng nóng ở Miền Bắc
nắng nóng ở Miền Bắc

Các bạn nên chuẩn bị bảo dưỡng điều hòa trước khi đợt nắng nóng kéo đến

Các khu vực khác ở Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13h từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Cụ thể tại Chi Nê (Hòa Bình) 39,2 độ, Bắc Ninh 39 độ, Láng (Hà Nội) 39,3 độ, Chí Linh (Hải Dương) 39,6 độ, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 39,8 độ, Tây Hiếu, Con Cuông (Nghệ An) 39,1 độ C, Đông Hà (Quảng Trị) 39,4 độ, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 39,4 độ C.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 1-6, ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết hiện nay nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt đang xảy ra ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Nguyên nhân của đợt nắng nóng gay gắt này là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với gió tây nam gây hiệu ứng phơn mạnh.

Bao giờ hết nắng nóng ở Miền Bắc

Có thể thấy, đợt nắng nóng đầu tiên trong mùa hè năm nay đã xuất hiện ở phía Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ với nhiệt độ cao nhất ghi nhận được lên tới 40,7 độ. Dù vậy, mùa hè năm nay được nhận định sẽ gay gắt, các đợt nắng nóng kéo dài như năm 2023.

Đó là nhận định của ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia về những đợt nắng nóng của mùa hè năm 2024.

Phóng viên (PV): Thưa ông, Trung tâm dự báo như thế nào về nhiệt độ mùa hè năm nay?

Nắng Nóng Miền Bắc Kéo Dài Đến Bao Giờ

Ông Hoàng Phúc Lâm: Theo dự báo, mùa hè năm nay vào tháng 4-5, các tỉnh khu vực Bắc Bộ sẽ có nhiệt độ tương đương trung bình nhiều năm; các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ có nhiệt độ thấp hơn so với trung bình nhiều năm.

nắng nóng ở Miền Bắc
nắng nóng ở Miền Bắc gay gắt

Có thể thấy, đợt nắng nóng đầu tiên trong mùa hè năm nay đã xuất hiện ở phía Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ với nhiệt độ cao nhất ghi nhận được lên tới 40,7 độ. Dù vậy, mùa hè năm nay được nhận định không gay gắt, các đợt nắng nóng không kéo dài như năm 2024.

Theo dự báo của chúng tôi, thời tiết năm nay có nhiều diễn biến do biến đổi khí hậu. Nắng nóng xảy ra vào cuối tháng 3/2024, sau đó sẽ mở rộng dần ra phía Đông Bắc Bộ. Đặc biệt, khu vực phía Đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội vào khoảng cuối tháng 5 sang đầu tháng 6/2024 mới xuất hiện đợt nắng nóng đầu tiên và các điểm nắng nóng khu vực Bắc Bộ sẽ rơi vào khoảng tháng 6, 7/2024.

Số lượng những đợt nắng nóng năm nay chủ yếu mang tính thống kê, bởi nếu 2 ngày nắng nóng liên tiếp trở nên có thể coi là một đợt. Trong tháng 4/2024, cả nước sẽ vào giai đoạn chuyển mùa nên vẫn còn đợt không khí lạnh với cường độ yếu từ phía Bắc, cùng với đó nhiệt độ khu vực Bắc Bộ hiện nay đang tăng dần. Do vậy, mỗi khí có đợt không khí lạnh xuống sẽ kèm theo dông, lốc… Tại khu vực Nam Bộ vào tháng 4 và đầu tháng 5 là gia đoạn bắt đầu gió mùa Tây Nam. Đây cũng là thời điểm hay xảy ra thiên tai.

nắng nóng ở Miền Bắc
nắng nóng ở Miền Bắc như thế nào

PV: Ông có thể cho biết, mùa hè năm nay chỉ số tia cực tím (UV) ở mức độ nào và ảnh hưởng ra sao?

Ông Hoàng Phúc Lâm: Trong mùa hè năm nay các tia UV sẽ có mức độ cao nhất về trưa và đầu giờ chiều. Trong các ngày trời  quang mây và có nắng nóng thì các tia UV sẽ cao. Cụ thể, ngưỡng chỉ số tia UV ở mức 2.5-5.4 là nguy cơ gây hại trung bình, từ 5.5-7.4 nguy cơ gây hại cao, từ 7.5 -10.4 là nguy cơ gây hại rất cao, từ 10.5 trở lên là đặc biệt cao. Bởi vậy, trong ngày này khi ra đường, người dân nên có biện pháp để bảo vệ mắt và da để tránh những tia UV, hạn chế tối  đa việc tiếp xúc các tia nắng trong thời gian buổi trưa, đầu giờ chiều.

PV:  Ông có thể cho biết tình hình hạn mặn tại đồng bằng sông Cửu Long năm nay?

Xem thêm: https://diennuocaz.com/mach-chang-10-mon-qua-day-y-nghia-danh-tang-phu-nu-ngay-20-10.html

Ông Hoàng Phúc Lâm: Những tháng đầu năm là cao điểm của mùa khô, cùng với đó là cao điểm của đợt hạn hán và xâm nhập mặn. Chúng tôi dự báo trong tháng 4/2024 tình hình hạn hán ở khu vực Nam Bộ còn tiếp tục gay gắt, đến tháng 5 khi xuất hiện những cơn mưa đầu mùa thì tình hình hạn hán và xâm nhập mặn mới được cải thiện. Tuy nhiên, cũng có thể nhận định tình hình hạn hán năm nay sẽ không gay gắt như mùa khô năm 2024.

Một lần nữa cảm ơn quý khách đã đọc tin và chia sẻ thông tin hữu ích. Bài viết này mong rằng sẽ giúp được quý khách hàng nhanh chóng nắm bắt được thông tin Mùa hè nắng nóng ở Miền Bắc nhanh nhất và chính xác nhất

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết nắng nóng ở Miền Bắc của Điện nước AZ

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *