Ngành điện, có lẽ dư luận đã cảm thấy quen tai với cái điệp khúc kêu lỗ

Những doanh nghiệp niêm yết trong ngành có tốc độ hoàn thành lợi nhuận cao nhất là Nhiệt điện Phả Lại (PPC) với 338%, Nhiệt điện Bà Rịa (BTP) với 130%, Nhiệt điện Ninh Bình (NBP) với 138%, Công ty Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PGD) với 110% và Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS) với 96%.

Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của ba công ty điện trên cho biết lợi nhuận trước thuế của PPC tăng đến 7,5 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt 1.683 tỉ đồng, của BTP tăng 25% đạt 93,4 tỉ và của NBP giảm 45% xuống còn 23,23 tỉ đồng. Cả ba công ty đều có vốn góp của cổ đông nhà nước mà đại diện là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Vào thời điểm cuối tháng 3/2013, giá xăng dầu từng leo lên mức kỷ lục 24.580 đồng một lít. Sau đó đến 14/6, Bộ Tài chính lại cho phép doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được phép tăng giá tối đa đối với xăng là 426 đồng, trong khi dầu diesel được tăng không quá 221 đồng một lít.

Nghành điện nước, xăng dầu lãi khủng
Điệp khúc xăng, dầu, điện kêu lỗ để tăng giá khiến người dân quá quen thuộc

Khi đó, giải thích của cơ quan điều hành về việc tăng giá là do giá xăng dầu trên thị trường thế giới có xu hướng tăng kể từ đầu tháng 5, Bộ Tài chính đã giảm thuế nhập khẩu (từ 19% xuống 18%) và cho phép sử dụng quỹ bình ổn giá (160 – 400 đồng một lít). Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, do giá thế giới tiếp tục đi lên, cơ quan điều hành buộc phải cho tăng giá bán lẻ để đảm bảo điều hành theo cơ chế thị trường, hài hòa lợi ích các bên.

Điều này có thể lý giải cho việc trong quý 2 xăng dầu lãi khủng.

Còn với ngành điện, có lẽ dư luận đã cảm thấy quen tai với cái điệp khúc kêu lỗ. Ngay đầu tháng 8/2013 để hợp thức hóa việc tăng giá điện thêm 5 %, ngành điện cũng than rằng điều chỉnh giá bán điện lần này để bù đắp một phần chi phí phát điện tăng lên do giá than đã tăng từ 37 đến 41% tùy loại than từ ngày 20/4/2013.

Từng trả lời trên Thời báo Ngân hàng, ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, cho biết hiện nay lỗ cả kinh doanh và lỗ tỷ giá của ngành điện vào khoảng 20.000 tỷ đồng. Nợ cũ chưa trả hết, giờ lại xuất hiện nợ mới.

“Chỉ trong 6 tháng mà ngành điện đã nợ cả than và dầu khí là 9.300 tỷ đồng”, ông Ngãi dẫn chứng.

Như vậy các sếp vẫn kêu lỗ, còn báo cáo tài chính thì tố ngược lại điều đó.

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *