Cho trẻ đi biển là cách trốn nắng nóng của nhiều bậc cha mẹ trong các dịp hè

Gần 12h trưa nay, đang ở văn phòng, chị Hoa (Mỹ Đình 1, Hà Nội) nhận được điện của cô giáo lớp 1 của con đề nghị đến đón bé. Chị hoảng tưởng con ốm, hóa ra cô bảo trường mất điện, các cháu không ngủ được, phải nhờ cha mẹ đón về.

Vậy là giữa trời nắng gắt, chị Hoa cấp tập đèo con về nhà ở gần đó (cũng mất điện vì chung đường dây với trường học của con), vơ vội quần áo tư trang của cả hai mẹ con để “sơ tán” sang bà ngoại ở cách đó vài cây số.

“Điện mất từ chiều qua, nhà ở áp mái, nóng hầm hập như cái lò. Tôi đã phải đón con sang bà ngoại ở tạm buổi tối vì không có quạt thì cháu không ngủ được. Sáng đưa con về nhà rồi đi học, tưởng đã êm xuôi, vậy mà giờ lại phải đi tiếp”, chị kể.

Chưa hết, thịt cá chị dự trữ cả tuần trong tủ lạnh, sau một ngày mất điện, đến trưa nay đã bắt đầu chảy nước. Bất đắc dĩ, chị đành tha lôi tất cả hộp gói đựng thức ăn, rau quả, bánh trái sang nhà bà. “Không bảo quản lạnh được, mà để trong nhà giữa trời nóng thế này chẳng khác nào vứt thức ăn đi”, chị nói.

Cho trẻ đi biển là cách trốn nắng nóng của nhiều bậc cha mẹ trong dịp hè
Cho trẻ đi biển là cách trốn nắng nóng của nhiều bậc cha mẹ trong dịp hè này. Ảnh: T. An.

Ngay từ chiều qua, khi thấy mất điện, chồng chị đã phóng ra cửa hàng đồ điện gần nhà hỏi mua máy tích – phát điện, nhưng thấy giá một bộ tích điện (cộng thêm ácquy) khá đắt, lên tới 5 triệu đồng nên đành thôi. “Bên điện bảo sự cố, hy vọng sửa xong hôm nay, chứ tôi sợ cảnh sơ tán đi đi về về thế này rồi, vất vả quá”, chị tâm sự.

Không chỉ nhà chị, vài gia đình có con nhỏ trong khu cũng đã phải “di tản” đến nhà người thân quen gần đó để chống nóng tạm thời.

Tình trạng mất điện tạm thời đã diễn ra tại một vài điểm ở Hà Nội trong những ngày gần đây, gây khó khăn đến sinh hoạt chung của nhiều gia đình. Để trốn nóng, các hộ có điều kiện chạy điều hòa tối đa, vô tình gây quá tải, mất điện hoặc dòng yếu phập phù. Sinh viên ở các nhà trọ còn khốn khổ hơn vì không đi đâu tránh được cái nóng hầm hập từ trên mái xuống. “Buổi tối hôm nóng kỷ lục vừa rồi, đúng lúc mất điện, mấy đứa em mình tắm đến 5 lần mà vẫn không mát, cứ lục sục cả đêm, rất mệt mỏi”, Loan, ở làng Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, cho biết. Cô đã phải cho cả 2 em gái và cô em họ (đang học tại các trường đại học gần đó) chuyển sang ở tạm nhà một người quen có nhà 3 tầng để tránh nóng.

Không mất điện nhưng nhà anh Luân ở một chung cư gần Mai Dịch (Hà Nội) lại khổ vì việc mất nước. Anh cho biết vài ngày nay, ban quản lý nhà dán thông báo nước máy cấp không đều, các nhà lại dùng điện nước tăng vọt, nên xảy ra tình trạng thiếu cục bộ, đề nghị các hộ chủ động tích nước. Vậy là tất cả xô chậu của các hộ đều được lôi ra hứng.

“Cả nhà tắm giặt nấu nướng một buổi phải hết cả khối, mấy cái chậu có ăn thua gì. Nước chảy ri rỉ một lúc là hết, hứng vội cũng chẳng được bao nhiêu”, anh Luân nói. Thế là cả nhà đành tắm chay, chỉ dám dùng 6-7 ca nước cho cả tắm và gội. Nước nấu nướng, rửa mặt đều được tích lại để dành đổ vào bồn cầu. Nhà vệ sinh bốc mùi vì không dám dùng nước cọ. Cậu con lớp 2 của anh có nhiệm vụ cứ thấy có nước là chạy đi hứng, tận dụng triệt để cả những vật dụng nho nhỏ trong nhà. Có buổi, anh phải đưa con sang nhà bà chị gái ở gần Bến xe Mỹ Đình để tắm nhờ “cho xả láng”.

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *