Phát triển “đô thị thông minh” có thể tiết kiệm chi phí và phát triển hiệu quả hơn cho các thành phố lớn ở Việt Nam

Để giải quyết hiệu quả các thách thức trong quản lý nguồn năng lượng điện, nước, giao thông, dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp…, việc ứng dụng công nghệ hiện đại, tiến đến “đô thị thông minh” đang được xem là hướng đi phù hợp.
Điện Nước AZ
Bản tin điện nước mới nhất
 
Một đô thị với sự hỗ trợ của các áp dụng CNTT tiên tiến sẽ giải quyết “thông suốt” nhiều thách thức đến từ dịch vụ công, giao thông, điện, nước…

Microsoft “hiến kế” phát triển đô thị thông minh cho nước ta
ICTnews – Để giải quyết hiệu quả các thách thức trong quản lý nguồn năng lượng điện, nước, giao thông, dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp…, việc áp dụng công nghệ hiện đại, tiến đến “đô thị thông minh” đang được xem là hướng đi phù hợp.
Thảo luận với ICTnews, ông Trần Trọng Việt – Chuyên viên cấp cao về tư vấn Công nghệ Quốc gia, Microsoft nước ta cho rằng, để giải quyết những thách thức như đề cập ở trên, rất nhiều đô thị trên thế giới đã đưa vào vận dụng các giải pháp CNTT “thông minh”.
Còn tại nước ta, vấn đề này cũng đang được một vài đô thị chú ý, tuy vậy mới chủ yếu mang tính riêng lẻ và tự phát.
Ông Việt nhấn mạnh, phát triển “đô thị thông minh” là làm sao có thể tiết kiệm chi phí và phát triển hiệu quả hơn khi thành phố mở rộng, triển khai được các dịch vụ công hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp, cấp quản lý cũng có thể thuận tiện xem xét sự vận hành của bộ máy hành chính, quản trị nhân lực, kiểm tra thành quả đầu tư…
Từ kinh nghiệm thực tế đang trợ giúp cho nhiều thành phố lớn trên thế giới phát triển “đô thị thông minh”, thay mặt Microsoft đưa ra một vài gợi ý cụ thể cho nước ta như cần đầu tư hạ tầng tập trung theo tiêu chuẩn “đám mây”, có các phương tiện bảo mật truy cập đảm bảo tuân thủ theo chính sách an ninh mạng… để có một môi trường tích hợp cho các áp dụng nghiệp vụ.
 

 
Ông Trần Trọng Việt.

Ngoài ra, các đô thị phải có một Ban chỉ đạo thiết kế và quản trị các áp dụng nghiệp vụ tích hợp theo quy chuẩn nghiệp vụ và san sẻ thông tin quyết định .
Cần lưu tâm, bộ quy trình nghiệp vụ phải chú trọng tới tích hợp các áp dụng và san sẻ thông tin của các ngành liên quan cũng như tăng hiệu suất làm việc của cán bộ công chức, tương tác và cung cấp thông hiệu quả nhất cho doanh nghiệp và người dân; cần có công cụ khai thác, phân tích và lập báo cáo trên khối dữ liệu tập kết để hỗ trợ quyết định và tối ưu hóa hoạt động của thành phố .
“Với khả năng của mình, Microsoft có thể trợ giúp các quận, huyện xây dựng một hạ tầng CNTT trên nền Coud hiện đại nhất, cung ứng các dịch vụ hạ tầng (IaaS), dịch vụ Phần mềm (SaaS)… với kiến trúc có thể tích hợp thiết bị di động và các áp dụng nghiệp vụ; góp ý thiết lập chính sách về an ninh mạng, bảo mật và an toàn thông tin để đô thị có thể xây dựng, quản trị một môi trường Cloud chuyên nghiệp”, ông Trần Trọng Việt bày tỏ.

 

 xem thêm: https://diennuocaz.com/huong-dan-cach-su-dung-dien-dung-cach-hop-li-hieu-qua-de-tiet-kiem-toi-da-chi-phi-cho-gia-dinh-ban.html

 

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *