Cách hô hấp người bị điện giật mọi người cần phải biết để cứu người

Khi bị điện giật bạn cần ngay là cách sơ cứu người bị điện giật thần tốc và đúng phương pháp

Cách sơ cứu người bị điện giật

Dùng điện cần ghi nhớ các nguyên tắc an toàn đề phòng tai nạn xảy ra. Tuy nhiên khi sửa chữa điện nước chẳng may xảy ra sự cố về cháy hoặc điện giật, cần phải xử lý cấp bách và đúng giải pháp để loại trừ hiểm nguy, không để sự thiệt hại lan rộng .

Cách hô hấp nhân tạo cho người bị điện giật
Cách hô hấp nhân tạo cho người bị điện giật

Khi bị cháy, việc trước tiên là phải cắt nguồn điện sau đó mới dập lửa. Nếu chưa cắt điện đã vội vã phun nước để cứu hỏa thì lửa chưa bị dập tắt người đã bị điện giật chết. bởi vậy, khi bị cháy phải cắt điện hoặc dùng cát, bình bọt chữa cháy để dập lửa.

Đối với người bị điện giật khi lap dat dien tai nha phải cấp cứu kịp thời và đúng biện pháp . đầu tiên là cắt nguồn điện, nếu không biết cầu dao cắt điện ở đâu thì sử dụng kìm cách điện cắt dây điện hoặc sử dụng gậy cách điện gạt dây điện ra. Tuyệt đối không được vội vã túm lấy nạn nhân để kéo ra, làm như vậy người cứu cũng bị điện giật. Khi đi cứu người, bản thân mình cũng phải lót tay vật cách điện, đi ủng, đứng ở nơi khô ráo.

Bản thân người bị điện giật, nếu chưa bị hôn mê, còn tỉnh táo thì tìm cách nhẩy lên khỏi mặt đất để thoát khỏi dòng điện chạy qua người.

Nếu nạn nhân còn thở được, nhưng đã có lúc bị ngất thì cho nằm ở nơi yên tĩnh, thoáng mát, nếu là mùa đông lạnh thì đắp chăn, cởi quần áo, thắt lưng, xoa bóp toàn thân và mời bác sĩ hoặc đưa đi bệnh viện.

Tình huống hô hấp rắc rối hoặc đã ngừng thở, thậm chí mạch hoặc nhịp tim đã ngừng vẫn có thể là hiện tượng “chết giả”. Nếu tích cực hô hấp nhân tạo giúp cho nạn nhân phục hồi hô hấp thì tuyệt đại đa số có thể được cứu sống. vì vậy, người cứu nạn nhân phải hết sức kiên trì cứu người bị nạn tới cùng; chỉ khi nào phán đoán chuẩn xác nạn nhân đã chết mới ngừng cấp cứu.

cách sơ cứ người bị điện giật
cách sơ cứu người bị điện giật

Cách sơ cứu người bị điện giật cần bình tính đúng phương pháp

Cứu nạn nhân bị điện giật chỉ có giải pháp hô hấp dồn dập không để phí một giây phút nào. Kinh nghiệm cho thấy, tiêm thuốc trợ tim cũng không thích hợp bằng hô hấp nhân tạo và các phương án xoa bóp tim. Người bị điện giật trong vòng 1 phút tỷ lệ cứu sống là 95%; trong vòng 6 phút tỷ lệ cứu sống dưới 1%. Nếu đại não bị ngừng cấp máu 5 phút, dẫn tới tế bào não không thể phục hồi được thì dù có cứu sống nạn nhân cũng bị di chứng nặng nề.

Hô hấp nhân tạo bằng phương pháp thổi ngạt trực tiếp vào miệng hiệu quả hơn sử dụng tay ép ngực. Trước khi thổi ngạt cần đệm một khẩu trang. Cởi quần áo vướng víu của nạn nhân, tháo thắt lưng, bỏ những vật vướng trong miệng nạn nhân, dùng tay kéo hàm dưới xuống, từ từ đưa cằm về phía trước cho hàm răng dưới xê dịch về phía trước, gắng đệm gối cho đầu hơi ngửa, bảo đảm cho đường hô hấp thông. Sau đó, miệng người cứu nạn và nạn nhân ngậm nhau thổi ngạt. Cứ 5 giây thổi một lần thật mạnh vào mồm nạn nhân, khi thổi phải bịt mũi lại. Khi nạn nhân có hiện tượng biến chuyển tốt, tạm ngừng vài giây cho người bị hại tự hô hấp.

Kết quả hình ảnh cho hô hấp cứu người bị điện giật
Kết quả hình ảnh cho hô hấp cứu người bị điện giật

Khi nạn nhân tự hô hấp được thì hô hấp nhân tạo tiếp tục theo đúng nhịp tự hô hấp của nạn nhân. Khi nạn nhân đã tự thở được thì cũng phải để nạn nhân nằm nghỉ một thời gian vì lúc đó tim còn yếu, nếu vội đứng lên sẽ bị ngất. Xoa bóp tim cũng rất thiết yếu cho cấp cứu, sử dụng cùi bàn tay ấn xuống vùng tim nạn nhân lõm xuống khoảng 4 đến 5 cm, mỗi phút ấn 60 đến 80 lần. Mỗi phút 60 lần, tức 5 lần ấn thổi ngạt 1 lần.

Cấp cứu trẻ em cần nên nhớ lượng thổi ngạt và ấn cho vừa phải không làm thương tổn cơ thể trẻ.

Thực tế chứng tỏ, tuyệt đại bộ phận nạn nhân “chết giả” qua cấp cứu đều được cứu sống.

Hãy sử dụng điện an toàn và cố gắng phòng tránh tối đa các sự cố liên quan đến hệ thống điện.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết cách sơ cứu người bị điện giật của Điện Nước AZ

xem thêm: https://diennuocaz.com/vao-cac-mua-mua-bao-canh-bao-ve-cac-tai-nan-dien-luon-rinh-rap.html

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *