Cắt điện, cắt nước của các hộ dân tại Hà Nội gây bức xúc cho dư luận

 

Bốn bệnh nhân tại phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy, Hà Nội) bị cắt điện, nước sống thoi thóp từ nhiều ngày nay vì một người trong gia đình sửa chữa lại địa điểm để xe mà ko xin phép. mỗi ngày ông Thái phải đi xin từ xô nước từ hàng xóm về sinh sống . Ảnh: Đ.H

cắt nước ảnh minh họa
cắt nước ảnh minh họa

Gia đình ông Nguyễn Văn Thái (cựu quân nhân, tổ 35 phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) bị cắt điện, nước sinh hoạt từ nhiều ngày nay vì liên quan tới việc sửa chữa lại không gian 7m2 ( địa điểm để xe) mà không được cấp phép.

Theo khám phá của phóng viên, gia đình ông Thái có 5 người, thì 4 người mang trọng bệnh. Ông Nguyễn Văn thái (66 tuổi) đã có chỉ thị mổ cột sống của bác sĩ bệnh viện 108 từ tháng 2/2012, nhưng chưa có điều kiện mổ, đang điều trị hàng ngày . Bà Nguyễn Thị Thanh Tằng (66 tuổi, vợ ông Thái), năm 1998 bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương sọ não. Giám định pháp y cho biết tỷ lệ thương tật mất 84%. Hiện bà Tằng mất 1/3 não phải đặt bơm dẫn lưu từ não xuống ổ bụng. Bà Tằng ko thể giao tiếp được và phải thuê người thường trực chăm sóc sức khỏe.

Tiếp đó là chị Nguyễn Thị Kim Cương (SN: 1978, con gái ông Thái), giải phẫu u nang ngày 4/7/2013 tại bệnh viện phụ sản Hà Hội.

Cháu Nguyễn Sâm (SN: 2007, con chị Kim Cương), hội chứng thận hư kháng steroid, từ 12/2008 cho tới nay, vẫn đang điều trị nội trú bằng thuốc chống thải ghép ( sử dụng cho người ghép nội tạng) chăm chút đặc biệt hàng ngày .

Nghĩ rằng đây là dự án xây dựng ko phép (ngoài ko gian đất theo sổ đỏ), ngày 3/6, UBND phường Nghĩa Đô đã lập biên bản ngừng thi công xây dựng dự án vi phạm trật tự thi công . Một ngày sau, cơ quan này tiếp tục ra Quyết định đình chỉ thiết kế và yêu cầu thủ trưởng các đơn vị cấp điện, cấp nước phải dừng ngay việc cấp điện, cấp nước đối với công trình xây dựng sai phạm . đến ngày 7/6 thì có tiếp Quyết định cưỡng chế phá dỡ dự án vi phạm.

 Tag xem thêm: Thợ sửa chữa điện nước tại Hà Nội

Chấp hành yêu cầu trên, Công ty Kinh doanh nước sạch và Điện lực Cầu Giấy đã lần lượt tiến hành ngừng cung ứng điện, cung cấp nước cùng với địa chỉ nhà ông Thái. Hai đường dây điện của 2 công tơ khác (người đứng tên trong hợp đồng mua điện là vợ ông Thái và chị Cương con ông Thái) đều bị cắt.

Chị Nguyễn Kim Cương phàn nàn: Giữa ông Thái (bố tôi) và tôi là hai hộ độc lập, nếu trường hợp bố tôi có sai phạm thì người ta chỉ cắt điện, nước của bố tôi, chứ nguyên cớ gì lại cắt cả điện, nước hộ gia đình tôi”.

Theo quan sát của chúng tôi, tại khu vực thi công được cho là không phép đã được ông Thái xây tường bao cao 2,7m từ năm 1999. vừa rồi, ông Thái cho đổ bê tông lên bức tường để làm mái che cho khu để xe thì bị đình chỉ rồi cắt điện, nước.

Theo Nghị định 108/2007/NĐ- CP chỉ cho phép “ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước liên quan đến thi công công trình” nhưng trong việc này, gia đình ông Thái và chị Cương lại bị cắt tất cả điện, nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày .

Thêm vào đó, ngay sau khi đình chỉ, ông Thái đã cho người tháo dỡ khu vực đổ bê tông, tuy vậy cho đến nay, ngành điện, nước vẫn chưa cấp lại, khiến mọi sinh hoạt của gia đình ông rất phức tạp .

Bàn bạc với phóng viên, bà Trần Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô nghĩ rằng “yêu cầu cắt điện, nước là để nhằm vào công cụ công cụ thi công, để ngăn cấm xây dựng”. Nhưng khi được chất vấn lại rằng, ông Thái đã chấp hành việc dừng thi công, thi công phá dỡ phần mái thì vì sao vẫn cắt điện, cắt nước; Thậm chí là hợp đồng điện không phải của ông Thái cũng bị cắt thì ông Nguyễn Thế Cường (cán bộ phụ trách thi công của phường) lại nói, bất kỳ đường điện nào phục vụ thiết kế tại công trình đều bị cắt.

Xem thêm: https://diennuocaz.com/4-sai-trai-nay-thuong-gap-o-nhung-nguoi-lan-dau-di-mua-nha.html

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *