Những căn nguyên cơ bản gây ra tai nạn trong khâu tháo dỡ dự án hoặc thi công điện nước

Những căn nguyên cơ bản gây ra tai nạn trong khâu tháo dỡ dự án, hoặc khi lap dat he thong dien là :
 
– Chọn những phương án tháo dỡ ko hợp lý;
– Chỗ làm việc không an toàn .
– Công trình đổ sập ngoài dự tính hoặc các công trình kế bên đổ do không gia cố.
 
Lập kế hoạch và huấn luyện:
 
Việc phá dỡ an toàn phụ thuộc khá nhiều vào kinh nghiệm và tri thức của bạn nếu bạn là đốc công, hoặc phụ thuộc vào tay nghề của bạn nếu bạn là công nhân phá dỡ. tuy nhiên vẫn có khá nhiều khâu phải được nhà quản lý thực hiện nghiêm túc trước khi cho phép công nhân làm việc.
Việc phá dỡ phải được giám sát bởi những đốc công ko chỉ có kinh nghiệm trong lĩnh vực phá dỡ mà còn phải hiểu biết những nguyên tắc căn bản trong thiết kế . trước mắt phải nghiên cứu tính chất vật lý và lắp đặt của dự án cần phá dỡ để tìm phương pháp thích hợp. Dù dự án bằng bê tông, gạch, thép, hay gỗ thì bên trong nó cũng tập trung nhiều nội lực và ứng suất. Các lực và phản lực này công bằng khi công trình được hoàn thiện, tạo ra sự cân bằng và ổn định cho tất cả cấu trúc. Khi tập trung hoặc chuyển đi các tải trọng sẽ tạo ra sự mất cân bằng cấu trúc đó và có thể gây sập đổ toàn bộ hoặc cục bộ. Một số công trình mới cũng có những vấn đề đặt biệt như kết cấu có ứng suất tập trung hoặc gia cường ứng suất trong quá trình thi công. Có thể khảo sát những vấn đề này bằng cách thảo luận với khách hàng hoặc với chính quyền địa phương. Từ đó đề ra phương pháp tháo dỡ có thuyết minh kèm theo bản vẽ hoặc phác đồ về quy chuẩn phá dỡ, các yêu cầu về máy móc, thiết bị kể cả các dụng cụ bảo vệ cá nhân cần thiết .
Phá dỡ là công việc nguy hại, có khã năng ko may cao, đòi hỏi công nhân thực hiện phải luôn luôn dùng các công cụ bảo vệ cá nhân (PCB) như mũ, quần áo bảo hộ (xem chương 12). Trong quá trình làm việc cần có những dụng cụ bảo vệ như mắt kính, mũ lưởi trai để phòng bụi, mảnh nguyên liệu hay bu lông, đinh vít rơi vào mắt. Tập sử dụng PBC là một phần thiết yếu trong chương trình huấn luyện các nguyên tắc an tâm khi phá dỡ.
Trước khi bắt đầu phá dỡ, tất cả những nguồn cung ứng năng lượng, điện, nước (liên quan đến thi công điện nước ) phải tạm thời ngừng hoạt động để ngăn ngừa ko may mắn có thể xãy ra do điện giật, cháy, nổ hoặc úng lụt. bố trí các phương tiện ngăn cản những người ko phận sự vào địa điểm đang thi công, ví dụ như dựng hàng rào vây chung quanh cao từ 2m trở lên.
 
Những điều cần nhớ :
Lập kế hoạch phá dỡ và phải tuyệt đối tuân thủ kế hoạch đó
Nên có văn bản trình bày phương án tháo dỡ
 
Quy trình phá dỡ:
Mục đích của quy chuẩn này là tránh việc công nhân có thể rơi hoặc ngã từ trên cao xuống. Nói chung, một quy trình tốt là từ từ phá dỡ hạ độ cao công trình (ngược lại với quy trình xây). Song trong nhiều trương hợp, sẽ tiết kiệm và nhanh hơn nếu dùng thuốc nổ, bi gang treo trên cần cẩu, búa máy… Những cách này đồng thời sẽ tạo ra một quy chuẩn mà người thực hiện chỉ phải đứng ở dưới đất. ko được để lại những bức tường độc lập có thể đổ sập do gió mạnh, gây nguy hiểm cho mọi người. ko được chất đống những mảnh vụn lại có thể gây quá tải cho cấu trúc. nên chọn băng trượt hoặc máng dốc để chuyển phế liệu vụn thay cho việc ném xuống dưới, ngay cả khi có thể ném xuống bãi trống.Tránh những tình huống làm việc trực tiếp trên những dự án đang phá dỡ như đứng trên đỉnh một bức tường gạch. Làm như vậy có ý nghĩa là công nhân vừa ko có chổ bám lại vừa không có chổ đứng vững chắc .
Trong trường hợp các dự án không đủ độ an tâm để làm việc trên đó nên dùng giàn giáo độc lập để hổ trợ . Đặt biệt giàn giáo có tác dụng rất tốt trong phần lớn những loại công việc phá dỡ những tường xây hoặc tường gạch. Khi đó, nguyên liệu bị phá dỡ sẽ rơi vào phía trong lòng dự án . Các thùng lồng vận tải cá nhân hoặc các sàn công tác di động chạy bằng điện nên được dùng khi thi công trên cao. đôi khi có thể cần đến lưới bảo hiểm và trang bị bảo hộ.
 
Bình chứa và thùng kín:
Một số quy chuẩn thi công đòi hỏi những thiết bị nhiệt như hàn cắt có chứa nhiều nguyên liệu như cháy nổ, dẫn tới tử thương. Đảm bảo an toàn cho những thiết bị như thế là tối cần thiết và công nhân phải tuyệt đối thực hiện nội quy làm việc. thông thường dễ xác định bình rỗng khí hơn là bình còn khí thừa. Chuyện lửa cháy từ những phần khí còn dư trong bình vẫn thường hay xãy ra trên các công trường. đối với loại bình có dung tích dưới 50m3, người ta vẫn hay xả phần khí hóa lỏng và khí trong bình bằng cách mở van cho bay hơi . Song việc đó sẽ rắc rối hơn khi cùng với loại bình chứa lớn . vì thế, đặc tính và sự phân bố khí sẽ là nhân tố đồng ý cho việc chọn giải pháp cắt bình chứa bằng sản xuất lạnh và sản xuất nóng.
 
Những nhân tố có hại cho sức khỏe:
Những nhân tố ảnh hưởng có hại cho sức khỏe và cơ thể thường trực xuất hiện trong công việc phá dỡ như bụi, khói độc ra đời khi máy móc vận hành trong môi trường ko thông thoáng, khí có mùi nặng rò rỉ từ các bình nhiên liệu hoặc môi trương làm việc chưa được xếp dọn vệ sinh. Ngoài ra còn một số nhân tố khác như khói độc ra đời khi hàn cắt chất liệu được sơn phủ bằng loại sơn kẽm hoặc sơn catmi sơn có chất chì. Việc hít phải khí độc hoặc bụi từ các hóa chất ra đời cũng có tác hại lâu dài đối với con người. vì vậy, trong thuyết minh biện pháp thi công phải có nhận định mức độ nguy hiểm của công việc, có dự kiến các trang bị bảo vệ cơ quan hô hấp, mặt nạ phòng độc và các dụng cụ cấp cứu.
Hít phải bụi từ các chất liệu có chứa amiăng là một mối nguy hiểm mà công nhân phá dỡ phải chịu cao hơn công nhân đang làm bất kỳ loại công việc nào khác. Đặc biệt, loại amiăng xanh là loại nguyên liệu được dùng phổ biến trong những loại sơn phun chống cháy hoặc cách nhiệt cho cột, trần nhà. cần phải hết sức thận trọng để không làm ô nhiễm không khí và hít phải loại bụi này. những loại vật liệu chứa amiăng cần được gột rửa và cách ly bởi 1 công đoạn khác do những công nhân đã được huấn luyện chu đáo, có đeo bình dưỡng khí mặc quần áo bảo hộ lao động chấp hành . Nếu có thể thì việc tẩy bỏ chất amiăng nên chọn phương pháp ướt hơn là phương pháp khô.
Nhà quản lý phải có những phương án an toàn đặt biệt để phòng chống loại bụi nói trên.
Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *