Hướng dẫn xử lý sự cố tắc nghẹt ống nước thải

Điện nước AZ chuyên nhận sửa chữa điện nước với đội ngũ thợ điện nước nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp gia đình bạn giải quyết mọi vấn đề liên quan đến điện và nước.
Thật bất tiện khi toàn bộ hệ thống nước thải bị nghẹt và nước thải của bạn chảy lênh láng ra nền nhà. Bạn đang lay hoay tìm cách xử lý sự cố trên nhưng nhiều lần thất bại.

Điện Nước AZ
Bản tin điện nước mới nhất

Nếu đúng như vậy bạn có thể tham khảo cách xử lý các sự cố nghẹt cống và đường ống nước thải của dịch vụ sửa điện nước AZ chúng tôi.
Hướng dẫn thông đường ống nước thải bị nghẹt
Dụng cụ cần :
– Dụng cụ thông đơn giản dạng piston
– Máy khoan cáp bằng tay
– Máy khoan cáp bằng máy
– Cờ lê, giẻ ấm
1. Hướng dẫn vệ sinh đường ống nước thải chính bị nghẹt:
Cắm dụng cụ khoan cáp vào trong ống cống bị nghẹt
Thông thường các động cơ khoan bằng cáp này có công tắc điều khiển bằng chân còn tay dùng để hướng cho cáp vào trong lòng ống bị nghẹt.
Cho cáp vào trong ống nghẹt từ 0.4 – 0 6 m
Khởi động động cơ cho quay theo chiều kim đồng hồ, đồng thời đẩy cáp vào trong đến khi bạn cảm nhận thấy sức cản của chỗ nghẹt. Động cơ bắt đầu quay chậm lại.
Dừng động cơ và đảo chiều quay của mô tơ ngược chiều kim đồng hồ bằng chân đạp vào công tắc điều khiển sau đó đổi chiều cùng chiều kim đồng hồ cứ luân phiên như vậy đến khi đường cáp tiếp tục ăn sâu vào trong ống nước thải cho đến khi loại bỏ được chỗ nghẹt
Lấy dây cáp ra và đổ vào đó một vài xô nước nóng.
2. Thông đường ống cái nước thải bị nghẹt:
Có lẽ đây là trường hợp khó khăn nhất. Toàn bộ nước thải của căn nhà bạn được xả thông qua đường ống cái. Khi bị nghẹt, toàn bộ hệ thống xả nước thải của căn nhà bạn phải dừng lại. Vậy bạn  phải hành động ra sao.
Bước 1. Thuê một máy khoan cáp với chiều dài cáp tối thiểu là 15 m
Bước 2.  Loại bỏ bộ lọc rác
Bước 3. Tìm một khóa bypass phía sau bộ lọc dùng cờ lê để mở khóa
Bước 4. Cho cáp qua khóa bypass và khởi động máy khoan bằng cáp.
Nếu không có khóa bypass bắt buộc bạn phải cho đường cáp của máy khoan qua bẫy, điều này khó khăn hơn và dễ làm bẫy hư.

Thong ong nuoc thai chinh bị nghet

3. Thông nhà vệ sinh bị nghẹt:
Thông thường nhà vệ sinh bị nghẹt thì chỉ cần một thiết bị dạng piston là đủ. Bạn cầm dụng cụ dạng piston dộng lên dộng xuống vài lần là phần gây nghẹt bật ra. Tuy vậy, vẫn có trường hợp cách này không hiệu quả bạn phải dùng một dụng cụ chuyên dụng để loại vật gây nghẹt.
Đặt mũi khoan vào trong toilet và quay đến khi phần cáp vào được khoảng 1 m  kéo lên và tiến hành xả nước. Khi nước thoat được tức là vật gây nghẹt đã được đẩy ra. Nếu nước xả vẫn chảy yếu bạn nên tiến hành thêm một lần nữa đến khi nước xả bồn cầu thoát một cách tự nhiên thì thôi.
4. Bồn tắm bị tắc :
Rất hiếm gặp trường hợp bồn tắm bị nghẹt, nhưng nếu nghẹt thì bạn xử lý như thế nào?
Hiện tượng tắc nghẹn trong đường ống thường tích tụ cặn bẩn trong đường ống lâu ngày và xảy ra từ từ. Nước thoát ra từ bồn tắm mỗi ngày một lâu hơn.Cũng giống như với bồn rửa (lavabor) hãy bắt đầu bằng một piston xúc rửa
Bước 1. Tháo tấm chặn ra và dùng một que móc để lấy ra toàn bộ cặn bám, tóc và các cặn khác ra khỏi miệng xả. Thông thường chúng là nguyên nhân chính gây nên nghẹt. Nếu không bạn chuyển tiếp sang bước 2
Bước 2. Dùng rẻ bịt phần trên của bồn tắm ( xem hình) sau đó dùng piston bắt đầu dộng  mạnh.  Nếu nghẹt được đẩy bật và nước xả bình thường thì OK bạn may mắn đó. Nếu không buộc bạn phải dùng dụng chụ chuyên dụng hơn. Thiết bị khoan bằng cáp
Bước 3.  Tháo tấm chặn ở nút xả tràn trên bồn tắm và đưa mũi khoan cáp vào khoảng 75 cm vừa đưa vào vừa đẩy mũi khoan và quay tay mũi khoan. Khi bạn cảm nhận được vật gây nghẹt hãy xiết mạnh tay để mũi khoan đâm xuyên qua và đổ thêm khoảng 5 lít nước nóng lỗ nghẹt sẽ được thông

Huong dan thong bon tam bi nghet

5. Vệ sinh bồn rửa (Lavabor) bị nghẹt:
Việc vệ sinh bồn rửa bị nghẹt khá thường xuyên, bạn đừng để vấn đề trở nên trầm trọng thì việc loại bỏ nghẹt tương đối đơn giản.
Bước 1. Bạn cho  1 chút nước vào chậu rửa
Bước 2. Dùng piston chụp lên cửa xả của lavabor và dộng mạnh piston nhiều lần lên xuống. Nếu vật gây nghẹt nhỏ thì việc thông nghẹt khá dễ dàng. Nếu bạn làm khoảng 10 phút mà không giải quyết được hiện tượng nghẹt thì bạn nên sử dụng đến máy khoan cáp cầm tay.
Lưu ý : Trong trường hợp bồn rửa của bạn là bồn đôi bạn nên dùng một miếng rẻ ẩm bịt đầu xả của bồn xả bên kia
Bước 3. Nếu piston không thông được vật gây nghẹt, bạn nên tháo đường xả như hình vẽ bạn có thể dùng cơ lê lớn để tháo đường xả và kiểm tra bẫy nước. Khi bẫy có nước chảy qua thì chắc chắn bẫy không bị nghẹt
Bước 4.  Đưa cáp của máy khoan cáp vào trong đường ống quay theo chiều kim đồng hồ khi bạn cảm thấy sức nặng của tay quay có nghĩa là bạn đang chạm vào vật cứng. Tiếp tục quay và đẩy vật nghẹt về phía trước khoảng 50 cm sau đó hãy đảo ngược tay quay để kéo ngược vật gây nghẹt trở lui 50 cm. Bạn liên tục đảo chiều để kéo vật gây nghẹt ra ngoài hoặc đẩy chúng rơi vào hệ thống cống thải chính.
Bước 5. Xả khoảng 5 lít nước nóng vào trong ống nước thải để làm sạch đường ống. Nếu nước chảy chậm bạn dùng piston dộng mạnh để đẩy bật các vật nghẹt nhỏ còn lại.

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *