Sửa chữa điện nước, cách đào đất hố móng, đường hào theo đúng quy tắc

Chỉ được phép đào đất hố móng, đường hào theo đúng quy tắc của việc thi công điện nước đã được duyệt, trên cửa hàng tài liệu khảo sát địa hình, địa chất thủy văn và có giải pháp kỹ thuật an toàn lắp đặt trong quy trình đào.

Các thợ sửa điện nước tại hà nội đào đất trong địa bàn có các tuyến ngầm (dây cáp ngầm, đường ống dẫn nước, dẫn hơi …) phải có văn bản cho phép của cơ quan quản lý các tuyến đó và sơ đồ chỉ dẫn vị trí, độ sâu của dự án, văn bản thỏa thuận của cơ quan này về phương án làm đất, biện pháp bảo vệ và bảo đảm an toàn cho dự án . nhà thiết kế  dich vu dien nuoc phải đặt biển báo, tín hiệu thích hợp tại địa điểm có tuyến ngầm và phải cử cán bộ kỹ thuật giám sát trong suốt quy trình làm đất.

Cấm đào đất ở gần các tuyến ngầm bằng máy và bằng dụng cụ gây va mạnh như xà beng, cuốc chim, choòng đục, thiết bị sử dụng khí ép.

Đào đất ở gần đường cáp điện ngầm đang vận hành nếu không được phép cắt điện thì phải có phương pháp đảm bảo an tâm về điện cho công nhân đào và cần có sự giám sát trực tiếp của cơ quan quản lý đường cáp đó trong suốt thời gian đào.

Khi đang đào đất nếu thấy hiện ra hơi, khí độc phải lập tức ngừng lắp đặt ngay và công nhân phải ra khỏi nơi nguy hiểm cho tới khi có các biện pháp khử hết hơi khí có hại đó.

Đào hố móng, đường hào … gần lối đi, tuyến giao thông, trong khu dân cư nên có rào ngăn và biển báo, ban đêm phải có đèn đỏ báo hiệu.

Ở trong địa điểm đang đào đất phải có giải pháp thoát nước đọng để tránh nước chảy vào hố đào làm sụt lỡ thành hố đào.

Đào hố móng, đường hào ở vùng đất có độ ẩm tự nhiên và ko có mạch nước ngầm có thể đào vách thẳng với chiều sâu đào cụ thể như sau:

Không quá 1 (m) với loại đất mềm có thể đào bằng cuốc bàn;

Ko quá 2 (m) với loại đất cứng phải đào bằng xà beng, cuốc chim, choòng…

Trong mọi trường hợp đào đất khác với điều kiện vừa nêu trên phải đào đất có mái dốc hoặc làm chống vách.

Cấm đào theo kiểu hàm ếch hoặc phát hiện có vật thể ngầm phải ngừng lắp đặt ngay và công nhân phải rời khỏi vị trí đó cho đến nơi an tâm . Chỉ được thi công lại sau khi đã phá bỏ hàm ếch hoặc vật thể ngầm đó.

Đào hố móng, đường hào trong phạm vi chịu tác động của xe máy và thiết bị gây chấn động mạnh phải có phương án ngăn ngừa sự phá hoại mái dốc.

Mỗi ngày phải cử người kiểm tra tình trạng vách hố đào, mái dốc. Nếu tìm ra vết nứt dọc theo thành hố móng, mái dốc phải ngừng làm việc ngay. Người cũng như máy móc, thiết bị phải chuyển tới vị trí an toàn . Sau khi có phương pháp xử lý thích hợp mới được tiếp tục làm việc.

Lối lên xuống hố móng phải làm bậc dài ít nhất 0.75 m rộng 0.4 m. Khi hố đào hẹp và sâu phải dùng thang tựa. Cấm bám vào các thanh chống vách hoặc chống tay lên miệng hố đào để lên xuống.

Lấy đất bằng gầu, thùng … từ hố móng, đường hào lên cần có mái che bảo vệ vững trãi bảo đảm an toàn cho công nhân đào. Khi nâng hạ gầu thùng … cần có tín hiệu thích hợp để tránh gây tai nạn.

VỤ TAI NẠN LAO ĐỘNG ĐIỂN HÌNH

Vụ thứ 1 : Vào lúc 10 giờ 15 phút ngày 12/7/2004 tại công trình lắp đặt đường ống thoát nước thải phường Tân Phong, quận 7 do Cty TNHH Đ.T thiết kế đã xẩy ra vụ tai nạn sạt lỡ đất làm chết một công nhân khi được phân công xuống đường hào có bề rộng 1.2 m, chiều sâu 1.6 m để thi công trét mối nối hai miệng ống cống thoát nước thì bất ngờ đất hai bên đường hào bị sụt lỡ đè ngang người.

Nguyên nhân gây ra tai nạn lao động : Thi công đào hào trên nền đất san lấp, không đảm bảo độ kết dính, dễ bị sạt lỡ, ko có biện pháp chống vách. vi phạm điều 12 – 3.4 TCVN 5308 – 91 “Quy phạm kỹ thuật an tâm trong xây dựng” do Bộ Xây dựng ban hành ngày 1/12/1990.

Vụ thứ 2: Vào lúc 04 giờ 40 phút sáng ngày 19/12/2004 tại dự án thi công đường ống cấp nước phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh đã xẩy ra vụ tai nạn lao động làm chết 01 công nhân Ng.T.A và bị thương 01 công nhân L.M.T

Tóm tắt diễn biến của vụ tai nạn lao động: Sau khi liên hệ để ngưng cấp nước tuyến đường ống (800 phục vụ cho việc đấu nối, tổ lắp đặt của đội xây dựng số 14 gồm 05 công nhân (Ng.T.A – tổ trưởng, L.M.T, Ph.V.H, B.Q.H và Tr.M.M) thực hiện công việc. Do tại vị trí thiết kế có đường cáp ngầm 15KV nên các công nhân đã triển khai đào thăm dò vào sáng sớm . tới 19 giờ các công nhân ra công trường chuẩn bị thi công tiếp, tổ trưởng Ng.T.A giao cho công nhân L.M.T đi đường dây điện chiếu sáng báo hiệu khu vực thiết kế . Tổ thi công thuê một xe đào để đào hố thi công ( kích cỡ của hố dài 5m ( ngang 3m ( sâu 2,5m), tới 22 giờ các công nhân khởi đầu công việc xuống tháo mặt bích đầu ống (800 để dành chỗ bằng mặt bích nối. Khi tháo mặt bích đầu ống thì nước trong đường ống (800 trào ra ngoài làm ngập hố. Các công nhân dùng bơm tháo nước ra ngoài nhưng lượng nước trong đường ống nhiều, bơm không kịp nên ba công nhân H, H, T phải lặn xuống để đấu nối mặt bích. đến khoảng hơn 4 giờ sáng ngày 20/12/2004, công nhân H, H lên bờ nghỉ, dưới hố còn công nhân T tiếp tục làm, tổ trưởng T. A thấy vậy xuống phụ làm tiếp. đến gần 05 giờ đột nhiên thấy công nhân T. A ngoi lên kêu điện giật mấy tiếng rồi chìm xuống. Các công nhân trong nhóm lấy cây gỗ để đẩy công nhân T và T. A lên nhưng ko được liền kêu lái xe đào dùng gầu để múc các nạn nhân lên. Lần đầu xe gầu múc được công nhân T. A lên rồi tiếp tục sử dụng gầu tìm công nhân T. Sau vài lần dùng gầu múc ko được thì gầu đụng vào đường dây điện cao thế 15KV làm tróc lớp vỏ bảo vệ bên ngoài nên lái xe không tìm nữa. Trên bờ các công nhân làm hô hấp nhân tạo cho công nhân Tuấn Anh nhưng không cứu được.

Nguyên nhân gây ra tai nạn lao động:

– Hệ thống điện chiếu sáng báo hiệu công trường thi công lắp đặt ko đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, không có giải pháp bảo vệ chống rò điện, dây điện bị hở cách điện ko được treo cao hoặc đi trong ống bảo vệ đúng quy cách kỹ thuật làm rò điện gây tai nạn. Vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4086-1985 “An toàn điện trong thi công – yêu cầu chung”.

– Không thực hiện đúng giải pháp an toàn lắp đặt đấu nối đường ống trong trường hợp hố móng bị ngập nước, ko bơm hết nước trong hố móng trước khi lắp đặt đấu nối trong hố.

– Thiếu kiểm tra tình trạng an toàn của các thiết bị, dụng cụ, trang bị đèn chiếu sáng, không tìm thấy công nhân sử dụng dây dẫn điện ko bảo đảm an tâm . Thiếu kiểm tra, giám sát an tâm khi giao việc tổ chức thi công cho tổ để đảm bảo công nhân chấp hành đúng nội quy an tâm lao động.

 

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *