Tâm thư gửi Bill Gates về hình ảnh điện nước tại Việt Nam

Đầu thư xin cho tôi được bày tỏ sự ngưỡng mộ của bản thân trước ngài, một nhân vật cần thiết của thế giới trong thế kỉ 21 này vì những đóng góp của ngài cùng với ngành CNTT. Tôi những tưởng một người VVIP như ngài sẽ chỉ tập kết để ý đến những vấn đề to tát tầm cỡ thế giới như chuyện băng tan, thủng tầng ozone, phát triển nền công nghệ của thế giới, blah blah…. Ấy thế mà ngài lại lưu ý tới chuyện cái cột điện của một quốc gia nhỏ bé như đất nước chúng tôi. Vì điều này, tôi tin là những người hâm mộ ngài sẽ lại càng có cớ để thêm yêu quý và tôn trọng ngài hơn.

Tôi ko rõ tại sao ngài lại nên nhớ tới cái cột điện ở nước tôi, tất nhiên là ngoài lý do ngài đã nêu trên FB cá nhân rằng ngài quan ngại trước sự thiếu hụt nguồn điện tại các nước đang phát triển, nhưng tôi nghĩ chắc ngài cũng có một tẹo sở thích khó giải thích đối với những thứ lằng nhằng dây dợ và có điện chạy bên trong, phải ko ạ? Thế nên, với tư cách là một người hâm mộ ngài lại đang sinh sống ở Việt Nam suốt mấy chục năm, gốc Việt thuần ko pha tạp, tôi xin được có đôi lời giải thích rõ hơn về cái cột điện ở nước tôi.

Cái cột điện ở nước tôi không đơn giản là một cái… cột điện. Nó mang những tính năng mà một đầu óc tưởng tượng có phong phú đến mấy cũng khó mà hình dung ra hết. trước mắt, nó sinh ra để làm một cái cột mắc dây điện và phân phối điện đi các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất giống như mọi anh em của nó trên trái đất này. Nhưng ngoài nhiệm vụ đó ra, cột điện còn gắn liền với những kỉ niệm tuổi thơ của không ít thanh niên thế hệ chúng tôi. đó là nơi chúng tôi leo lên leo xuống để luyện sức dai sức và khéo léo của cánh tay, đôi chân bởi vì nó cao, nó lại lắp đặt theo kiểu thang chứ ko phải là cột tròn giống những cột điện bây giờ.

 

Cùng với những nhà cao tầng ở xứ tôi, nếu ko có ban công ý mà, cũng không nên lo lắng là ko có chỗ phơi phóng đồ đạc. (ảnh minh họa)

Có rất nhiều quán cóc liêu xiêu đã mọc ra từ đây, vì rất tiện để đồ, treo đồ quanh cột điện dạng này. nếu không nhìn lên múi dây chằng chịt phía trên, rất có thể người ta sẽ nghĩ đây cũng như một cái tủ để đồ công cộng vậy. Thời nay thì bọn trẻ em ít chơi diều nên không có cảm giác xót xa của thế hệ bố với chú của chúng khi nhìn những con diều đẹp đẽ vốn dĩ phải oai phong tung bay trên trời thì lại mắc kẹt trong mớ dây điện chằng chịt như mạng nhện giăng trên đầu – gần ngay trước tiên mà không thể làm gì được.

Đối với những nhà cao tầng ở xứ tôi, nếu ko có ban công ý mà, cũng ko nên lo âu là ko có chỗ phơi phóng đồ đạc. Vì chỉ cần thò tay ra ngoài cửa sổ đã có sẵn một đường dây treo đồ vô cùng tiện dụng bắc ngang đấy rồi. Dây lại còn bọc nhựa, phi lớn, dẻo dai, bền chắc, treo cả lồng chim ra đấy cũng được nữa là mấy bộ quần áo. Lãng mạn quá đi chứ! Mở cửa sổ là thấy lồng chim treo lủng lẳng, hót véo von.

 

Dòng ‘status’ được cho là của Bill Gates khi đăng tải hình ảnh cột điện ở nước ta và nhận được rất nhiều ‘like’ (ảnh internet)

Thi thoảng lắm mới có mấy cái tai nạn kiểu thò tay ra cửa sổ định hái chùm dâu da chua ngọt ăn chơi thì tóm nhầm vào dây điện áp là giật tung người. Nhưng… những tình huống như vậy thì hiếm hoi lắm, hãn hữu lắm. Ngoài ra, những cái cột điện kiêu hãnh của xứ tôi còn góp phần nâng cao tinh thần ý thức người dân khi gia nhập giao thông. Khi ra đường, bạn phải đi chậm, quan sát kĩ trái phải trước sau và cả bên trên nữa. Bởi đột ngột trên đường sẵn sàng sẽ có vài dây điện thòng xuống, nếu phóng nhanh vượt ẩu thì cứ xác định là người lủng lẳng mà xe thì thẳng cẳng.

 

Vậy đấy, thưa ngài Bill Gates, nếu sau này xứ tôi mà chuyển hết sang dùng mạng lưới điện ngầm thì với một người hoài cổ như tôi đây sẽ lấy làm tiếc nuối hết sức. (ảnh minh họa)

Những hôm trời mưa bão, những cây cột điện cũng khiến người dân bơn bớt đi ra đường cho giao thông thông thoáng. đến sự chằng chịt của mạng lưới dây điện ở xứ tôi cũng có nghĩa riêng của nó là tạo nên một lớp lưới bảo vệ người dân khỏi dị vật lạ rơi từ trên trời xuống. Những búi dây tưởng rối như tơ vò thế kia nhưng lại được sắp đặt theo một trật tự hết sức tinh vi để chỉ riêng những gia đình tự ý kéo điện về nhà biết đường nào là đường dây nhà mình.

Chưa nói, việc phải oằn mình dưới những mớ dây nặng trĩu thế kia mà ko bị gãy đổ chứng tỏ là chất lượng cột điện ở xứ tôi khá tốt, bền vững với thời gian và bao năm vẫn ko ngừng nghỉ cung cấp điện sinh hoạt cho nhân dân. điều đó càng khẳng định năng lực của những cán bộ quản lý ngành điện cũng như các ngành công ích, những người được nhận mức lương thưởng xứng đáng với năng lực và công sức mà họ bỏ ra. Tuy rằng đôi khi điện phải cắt thay phiên, thi thoảng lại sập nguồn điện cả vùng, nhưng những điều đó so với sự đa chức năng của cột điện bây giờ có chăng cũng xứng đáng để đánh đổi, phải ko ạ?

Vậy đấy, thưa ngài Bill Gates, nếu sau này xứ tôi mà chuyển hết sang dùng mạng lưới điện ngầm thì với một người hoài cổ như tôi đây sẽ lấy làm tiếc nuối hết sức. Bởi lại thêm một nét đẹp, một điểm riêng đẹp mắt của xứ tôi biến mất và nếu điều này xảy ra thì lấy đâu những bức ảnh đặc sắc về cây cột điện lòa xòa dây điện cho những người hiếu kì như ngài up lên FB câu like của thiên hạ?!

 

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *