Thợ quét vôi, sơn nước, sửa điện nước – Những nghề nguy hiểm nhất hiện nay

Quét vôi – sơn nước, lắp đặt điện nước là công việc hoàn thiện dự án . Công việc cần phải biết đo đạc và không thuận tiện chút nào. Bạn phải chà nhám, Leo trèo suốt ngày, lúc thì cầm chổi, lúc thì cầm ru-lô lăn…, phải làm việc liên tục trong môi trường bụi bặm. Tuy là cực như vậy, nghề quét vôi – sơn nước vẫn được nhiều người chọn lựa . Thu nhập của người thợ yêu nghề khá cao.

Nếu bạn thích nghề sơn, quét vôi hay sửa điện nước, nên Lưu tâm các điểm quan trọng sau:

1. Chọn dụng cụ :
• Công việc trước khi quét vôi tường cũ là cạo và chà nhám tường. Để cạo tường, người thợ cần có một cái sủn (có dạng như cái xẻng bằng nhỏ ) Để cạo lớp vôi tường cũ. Để chà nhám tường, người thợ dùng bàn chải sắt và giấy nhám.
• Người thợ quét vôi chuyên nghiệp bao giờ cũng có những cái thùng ngâm vôi.
• Muốn có những cái chổi quét vôi vừa ý, người thợ thượng tự bó lấy chổi cho mình. Người thợ mua những bó chổi cỏ, lựa bỏ những cọng xấu, bó lại thành bó, dùng tay chà xát bó chổi xuống đất để hủy bỏ bông cỏ. nếu không loại bỏ bông cỏ, khi quét vôi hạt bông sẽ dính lại trên tường. sử dụng dao chặt đầu các cọng chổi cho đồng đều . sau cùng dùng một cọc nhọn đầu để nhét vào giữa đầu bó chổi, thế là xong một cây chổi quét vôi.
• Người thợ có thể dùng ru-lô lăn để lăn vôi hoặc sơn nước lên tường. Việc chọn ru-lô rất cần thiết . Ru-lô cần có mặt bông tốt, không bị đứt những sợi bông khi lăn trên tường.

2. Cách quét vôi
• Việc cạo và chà nhám tường cũ ko phải là một việc đơn giản . không phải là cạo trắng tất cả bề mặt cần quét vôi. Người thợ chỉ cạo những chỗ vôi quá dày. Khi cạo như thế, bức tường sẽ bị loang lổ. Tiếp theo dùng bàn chải sắt và giấy nhám để làm liền lại những vết loang lổ trên tường. Khi cạo như thế rất bụi. Trước khi tiến hành cạo tường, nên dọn dẹp mặt bằng và đeo khẩu trang.
• Vôi được ngâm trong những thùng chuyên dùng . trước hết, người ta đổ nước vào thùng, cho a-dao vào thùng nước, sau đó cho vôi cục vào từ từ. không nên làm ngược lại. Nếu người thợ cho vôi vào thùng trước, sau đó mới đổ nước thì rất hiểm nguy . Vôi gặp nước sẽ sôi lên, thoát ra những lớp khí dày đặc, bực bội . Vôi ngâm trong nước qua đêm là có thể dùng tốt.
• Khi quét vôi người ta thường quét ba lớp. Nếu quét vôi màu thì lớp đầu quét trắng, hai lớp sau quét màu. Nếu quét vôi tường trắng thì lớp đầu quét vôi trắng, lớp sau cũng là vôi trắng nhưng pha đặc hơn một chút, như thế chỉ cần hai lớp là được.
• Quét vôi đều tay từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Nhúng ngập phần chổi vào thùng vôi, khi nhấc chổi lên, quẹt nhẹ vào miệng thùng vôi để lấy vừa đủ lượng vôi quan trọng .
• Khi quét vôi những nơi cao, cần có thang hoặc giàn giáo vững trãi . Với những nơi cheo leo thì người thợ phải có thiết bị bảo vệ an toàn . Thùng đựng vôi và cọ phải được gá đặt tốt, tránh làm rớt xuống dưới gây nguy hiểm .

3. Cách sơn nước
• Công việc sơn nước có khó khăn hơn so với việc quét vôi. Sơn nước với tường mới dễ phẳng hơn so với tường cũ. Để có một bức tường sơn nước phẳng, cần phải rất kỹ khâu tô tường. Khi tô tường, phải chọn cát mịn, bề mặt tô phải phẳng. Trước khi sơn nước, người thợ phải trét mát-tít bức tường. Việc trét mát-tít là để che lấp những chỗ lồi lõm trên tường. dùng giấy nhám chà để mặt tường được láng đều. Công đoạn này rất quan trọng . Nếu làm ko kỹ, tường sẽ lồi lõm, khi sơn nước ko thể lấp khuyết tật được. Nếu mát-tít có chất lượng kém thì sẽ dễ bị bong ra khi gặp nước hoặc bị ẩm.
• Sau khi đã trét mát-tít và xử lý bề mặt tường phẳng, sử dụng ru-lô để lăn sơn nước lên tường.
• Công việc sơn nước đòi hỏi kỹ thuật cao và nhiều công hơn quét vôi. Nhưng nếu lúc đầu xử lý tường phẳng, tốt thì khi muốn sơn nước lại, chỉ cần chà nhám sơ lớp sơn cũ là được.
• Những người thợ sơn nước thường lãnh công khoán. Thường thường tiền công hoàn thiện 5m2 tường tương đương với một ngày công của thợ hồ.
• Sơn nước là công đoạn sau cùng của việc hoàn tất một công trình . vì thế khi vững trãi là ko còn gì phải sửa chữa trên tường (đi dây điện, nước, các thiết bị khác) thì người thợ mới sơn nước những lớp cuối cùng . Sau khi sơn xong nhớ vệ sinh sạch sẽ công trình, điều này dễ gây thiện cảm cho người dùng .

xem thêm: https://diennuocaz.com/nhung-hu-hong-thuong-gap-cua-may-bom-nuoc-ma-ban-co-the-tu-khac-phuc-duoc.html

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *