Bán nhà giữa thủ đô, chàng trai 8x đã về quê mở trang trại

Căn nhà 5 tầng tại phố Hàng Trống (Hà Nội) được gia đình Cường bán với giá 1000 cây vàng, khoảng 18 tỷ đồng (năm 2001), đổ vào trang trại 50ha ở Nam Định.

 
Nguyễn Hữu Cường – Giám đốc Công ty Thủy sản Đại Dương

 

Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội, ít ai ngờ anh kiến trúc sư trẻ Nguyễn Hữu Cường lại trở thành ông chủ trang trại thủy sản có tiếng của tỉnh Nam Định. Theo như tâm sự của anh thì để có được kết quả như ngày hôm nay, anh và gia đình đã bỏ ko biết bao nhiêu công sức, mồ hôi và nước mắt.

 

Đến tận bây giờ Cường vẫn ko thể tin mình lại làm giàu bằng con đường đi theo ngành thủy sản. Năm 2002, Cường tốt nghiệp đại học, con đường rộng mở với chàng kiến trúc sư trẻ với bao ước mơ và hoài bão. Nhưng cũng chính thời gian đó gia đình anh thống nhất đầu tư vào thủy sản tại Nam Định.

 

Căn nhà 5 tầng tại phố Hàng Trống được bán đi để lấy vốn. Vào thời khắc ấy 1000 cây vàng là một vài tiền ko nhỏ, tính ra tiền mặt, năm 2001 lúc bấy giờ vào khoảng 18 tỷ đồng. Cường từ bỏ tất cả để cùng về làm với gia đình.

 

Sau hơn một năm cải tạo, doanh nghiệp thủy sản Đại Dương sinh ra với trang trại rộng hơn 50 hecta với 100 hồ nuôi lớn nhỏ có lắp đặt điện nước đầy đủ.

 

 
Trang trại với hệ thống điện nước riêng biệt

 

Năm trước mắt, gia đình đầu tư tất cả vốn liếng vào nuôi tôm. Nhưng vì ít kinh nghiệm, cộng thêm con tôm giống ko chịu được thời tiết khắc nghiệt của miền Bắc, nên sinh bệnh chết hàng loạt. Vụ đầu coi như mất trắng.

 

Sang năm thứ hai vẫn tiếp tục kiên trì với con tôm nhưng tình hình cũng chưa được cải thiện là bao, tôm vẫn chết hàng loạt.

 

Nhìn ra điểm yếu là thiếu tri thức trong ngành nên Cường quyết tâm đi học. Anh vào các trang trại lớn trong miền Nam hỏi han kinh nghiệm. nhận thấy con tôm không phù hợp với khí hậu miền Bắc, lại rất dễ bị nhiễm bệnh, nên anh cùng gia đình thống nhất chuyển hướng. Con giống mới lần này là baba.

 

Lại khởi đầu từ đầu. Rút kinh nghiệm từ lần thất bại trước lần này anh quyết định sang Trung Quốc vừa học hỏi vừa nhập khẩu con giống, vì đặc điểm thời tiết và khí hậu khá giống với miền Bắc. Ngoài ra anh còn mời hẳn chuyên gia người Trung Quốc sang chăm sóc và trị bệnh cho baba.

 

Để tận dụng hết diện tích trang trại Cường nuôi đan xen thêm cả những loại cá nước ngọt khác như cá trắm đen, cá quả, cá chép, rô phi…

 

Theo Cường lần đồng ý chuyển hướng này đã đem lại cho anh thành công. Con baba mặc dù những vụ đầu có bị bệnh nhưng do có sự phòng ngừa từ trước nên số lượng con chết không nhiều.

 

Ngoài ra sự đầu tư có hiệu quả vào cá nước ngọt cũng mang lại nguồn thu đáng kể cho công ty . Giờ đây, công ty xuất đi gần 2 tấn cá mỗi ngày . Kế hoạch mở rộng quy mô công ty vẫn tiếp tục không ngừng vì sản lượng xuất bán như vậy vẫn chưa phục vụ đủ hết nhu cầu.
 

 

Chưa dừng lại ở các loại sản phẩm thủy sản truyền thống, Cường còn lặn lội sang Thái Lan để nhập khẩu giống các loại cá cảnh, sản phẩm giờ đây rất được ưa thích .
Tính đến thời khắc hiện tại doanh thu của công ty đạt khoảng hàng tỷ đồng mỗi tháng, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm công nhân. Ông chủ trẻ còn nuôi tham vọng sẽ làm một siêu thị cá quy mô lớn nhất miền Bắc trong tương lai không xa.

 

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *