Các công tác thi công công trình lắp đặt đường điện

I. MỤC ĐÍCH:

Hướng dẫn khi lap dat dien nuoc : Cách thiết kế đường ống không kim loại dẫn dây điện đặt ngầm theo đúng tiêu chuẩn .

Hiểu và biết cách dùng các phụ kiện đường ống.

II. PHẠM VI:

Áp dụng cho tất cả mọi công trường mà tho dien nuoc thi công.

Tất cả những loại ống này có thể đặt được tại các nơi khô, ẩm, ướt, rất ướt, có bụi và trong các môi trường ăn mòn hóa học, còn dùng để đặt dây điện ngoài trời hoặc để bảo vệ cáp điện trong lớp đất có tính chất ăn mòn.

Khi đặt trong nhà thì nhiệt độ môi trường xung quanh ko được vượt quá 60°C.

III. TRÁCH NHIỆM:

Ban chỉ huy công trường (BCHCT) phải chỉ dẫn yêu cầu công nhân, kể cả của Thầu phụ tuân thủ Hướng dẫn công việc này khi thực hiện công tác thiết kế các ống ngầm.

IV. HƯỚNG DẪN:

A. YỀU CẦU KỸ THUẬT:

1. Chỉ chấp nhận đặt ngầm ống bằng pôlyêtylen và pôlyprôpylen lên nền ko cháy được.

2. chấp nhận đặt ngầm các ống viniplat trên các nền không cháy, khó cháy và có thể cháy được. Khi đặt ngầm theo các tường dễ cháy, phải đảm bảo lớp vữa bao xung quanh đường ống có chiều dày ko nhỏ hơn 15mm.

3. Các đường ống đặt ngầm ko được có những vết lõm hay những khuyết tật khác, mối nối giữa các ống phải được bảo đảm vững chắc, ko gây trở ngại cho việc đi dây sau này.

4. Cách nối ống khi lap dat dien nuoc tai ha noi :

– Chiều dài của tất cả các loại ống này gần bằng 3000 mm, phía trong của đầu ống được vát cạnh. Việc nối ống không kim loại có thể chấp hành bằng các ống nối (coupling) hoặc bằng miệng loa.

– Việc nối các ống viniplat được tiến hành nhờ keo dán, còn các ống bằng pôlyêtylen và pôlyprôpylen thì hàn vào trong các ống nối hay ép nóng vào miệng loa.

Để chấp hành chỗ chuyển hướng của tuyến đường ống phải dùng những ống nối góc đặc biệt với các bán kính cong khác biệt .

– Các hộp nối ống:

Việc nối và phân nhánh dây dẫn được thi công trong các hộp nối phân nhánh, các ống được nối vào hộp nối nhờ các ống nối có ren hoặc khớp nối trên hộp nối.

– Nguyên tắc lắp đặt đường ống ngầm:

– Để tránh việc đường ống dẫn dây điện đặt ngầm bị hư hại do đóng đinh, khoan lỗ, … (thí dụ: để treo ảnh, v.v…), cần chấp hành các quy cách ấn định như sau:

– Đường ống dặt ngầm chỉ được đặt theo chiều thẳng đứng hoặc chiều ngang.

– Trường hợp tiêu chí nên sử dụng các vùng thiết kế ưu tiên sau đây :

+ Vùng lắp đặt ngang: 0,3m dưới trần hoàn thiện; 0,3m trên nền nhà hoàn thiện hoặc 1,0m cách nền nhà hoàn thiện trong các phòng có tường làm việc, thí dụ: bếp, …

+ Vùng lắp đặt thẳng đứng: 0,15 m cách cạnh tường thô (như: cửa, cửa sổ), hoặc cách góc nhà.

– Đối với các phòng tắm có bồn tắm hoặc khay tắm vòi sen cần giữ một vùng bảo vệ an tâm : Trong khoảng cách là 0,6 m tính từ miệng bồn theo chiều ngang và tính từ nền nhà lên cao 2,20 m không được (hoặc phạm vi ) đặt ống ngầm đi dây dẫn điện.

B. DỤNG CỤ VÀ ĐỒ GÁ:

1. vật dụng lấy dấu, thước kéo.

2. Máy cắt rãnh, búa nhỏ, đục.

3. Kéo cắt ống, lò xo uốn ống, keo dán (hoặc đồ đoàn hàn nối ống).

4. Dây mồi.

V. KIỂM TRA:

Phiếu kiểm tra việc đặt ống ngầm.

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *