Thi công điện nước, quan trọng từ khâu thiết kế

Hiện giờ, công trình xây dựng có thể có những thiết bị và hệ thống kỹ thuật liên quan khác sang trọng hơn; song thi công điện nước tại nhà đó là căn bản, thân thiết chặt chẽ với quy trình thiết kế, lắp đặt các hạng mục khác và có ý nghĩa nhiều trong các bước vận hành dự án .
Những không gian lung linh ánh sáng được nhìn thấy là nhờ những thợ sửa điện nước

Trước đó, phần kỹ thuật điện nước thường chiếm lệ phí khiêm tốn trong tổng giá trị xây lắp công trình . tuy nhiên hiện nay tình hình đã thay đổi . Với quan điểm thiết kế mới, nhu cầu dùng mới, cùng sự có mặt của nhiều loại thiết bị tiện nghi …; điện – nước đã trở thành quan trọng hơn nhiều, và lệ phí cũng tăng cao hơn nhiều.
Cần thiết phải có thiết kế
Tất nhiên nếu chỉ yêu cầu là bật đèn đèn sáng, vặn vòi vòi chảy… Thì đúng là không cần thiết kế . Nhưng để có một hệ thống tốt, vận hành hợp lý, khoa học, bền vững, tiết kiệm thì cần phải có thiết kế. Ngoài ra, phần kỹ thuật điện nước có liên hệ chặt chẽ với các nội dung chuyên môn khác như kết cấu, kiến trúc, nội thất… Nên thi công càng quan trọng, để khớp nối trong tiến trình thi công công trình .
Xem xét tổng thể các nhu cầu liên quan
Cần phải xem xét kỹ càng, một cách tổng thể các nhu cầu liên quan, dự trù những nhu cầu mới nảy sinh sau này, giống như tiết chế, loại ra những thứ, hạng mục ko cần thiết. Khi “chốt” được điều đó trong thi công sẽ giảm thiểu được những đổi thay, điều chỉnh, cải tạo, chắp vá trong cả quy trình thi công và sử dụng; và không lãng phí những phần làm mà ko sử dụng. Cần lưu ý rằng hệ thống kỹ thuật điện nước thường nằm âm trong tường, trên trần…, nên nếu đã hoàn chỉnh mà phải chỉnh lại thì rất tốn kém cả công sức, thời gian và có nhiều bất tiện khác.
Lựa chọn phương án thi công và vật tư đồng bộ, khoa học
Việc này cũng làm tránh phát sinh những sự “lệch pha”, rất dễ gây tác động tới yêu cầu kỹ thuật, có thể gây sự cố. Và cần quan tâm không nên dùng, lựa chọn những loại vật tư có giá thành thấp để tiết kiệm; làm như thế có thể tiết kiệm được ít bước đầu mà sau lại tốn kém nhiều cho việc sửa chữa. Cũng không được cho qua hay sử dụng những thiết bị an toàn kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn, công suất (như aptomat điện, van nước…) Một bản thi công kỹ thuật điện – nước sẽ làm sáng tỏ những vấn đề này và làm chủ động trong công tác chuẩn bị vật tư cũng như quá trình thi công.
Chọn lựa trang thiết bị phù hợp từ sớm
Trang thiết bị điện nước có quan hệ chặt chẽ với hệ thống kỹ thuật. buộc phải xem xét, đo đạc trước điều đó để có lắp đặt hệ thống đồng bộ và thiết kế phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của thiết bị. Mỗi loại thiết bị, mỗi hãng có những yêu cầu, đặc tính kỹ thuật riêng biệt, đòi hỏi hạ tầng kỹ thuật khác biệt . cũng cần xem xét cả các yếu tố liên quan tới kiến trúc – nội thất như kích thước thiết bị.
Dự trù được những tình huống đặc biệt
Có lắp đặt, người sử dụng sẽ có được sự hiểu biết khái quát về nội dung hệ thống kỹ thuật, từ đó nắm được quy trình và tài năng của hệ thống điện – nước. điều này giúp cho người dùng dự trù được những tình huống đặc biệt để tránh xảy ra sự cố. Và trong trường hợp không may, vận hành không thông dụng, quá tải hay xảy ra sự cố thì cũng dễ biết nguyên nhân để sửa chữa, khắc phục.
Thuận lợi, an toàn trong các bước sử dụng, vận hành dự án
Điều đó khi vào sử dụng thực tế nhiều người mới nhận ra . nếu ko có lắp đặt, nếu mọi thứ cứ tùy hứng, áng chừng, thì cuối cùng, rất dễ rơi vào tình trạng không tiện, thậm chí… Vô duyên. Ví dụ như nơi cần ổ cắm thì không có, nơi có thì không cần dùng; hay mặt ổ cắm, công tắc bị đồ nội thất kê vào che khuất… Khi đó rất hay phải sửa chữa bổ sung chắp vá, gây mất an tâm, tác động thẩm mỹ. ko có thiết kế (hoặc thi công không đúng thiết kế ), rất khó rà soát hệ thống dây, ống ngầm trong tường, và trong các bước sử dụng có thể “xâm phạm” vào khi khoan, đóng đinh; từ đó gây vỡ ống nước, chập cháy hệ thống điện… Một thiết kế chuẩn, khoa học, và được lắp đặt đúng; sẽ làm cho việc dùng được thuận tiện và an toàn hơn.

 

 

Gửi đánh giá
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *