Điện nước đầy đủ là gì? Tại sao lại có thuật ngữ trên, chúng ta cùng khám phá nhé

Điện Nước Đầy Đủ Là Gì . Điện Nước AZ giải thích ngắn gọn và xúc tích dưới đây. 

Nghĩa của từ Điện Nước Đầy Đủ Là Gì?

Đã từ lâu cái thuật ngữ “điện nước đầy đủ” được sử dụng phổ biến ko chỉ trong lĩnh vực thi công điện nước mà còn trong cuộc sống xã hội như một cụm từ tiếng lóng đầy ẩn ý… Tuy nhiên, giới hạn của bài viết này chỉ đề cập xoay quanh nghĩa đen của câu chuyện điện nước, các vấn đề kỹ thuật dưới góc nhìn của một kiến trúc sư ( hoặc thợ sửa chữa điện ) có thâm niên thiết kế và thiết kế các dự án lớn nhỏ riêng biệt khi sửa điện nước tại nhà hà nội của Điện Nước AZ

 

Có chính có phụ

     Ai cũng biết điện và nước là hai phần công năng cốt lõi của một ngôi nhà. ko được kể đến một cách hoành tráng lộng lẫy như phần kiến trúc – trang trí, cũng ko bị lo âu ám ảnh về sự bền chắc như khung xương kết cấu…

Nhưng điện nước lại là thành tố quyết định đến việc an cư – dùng – hiện đại của một ngôi nhà, là nhu cầu tối thiểu và không thể thiếu trong khi nhà làm lỡ…

    Xấu một chút hay chưa có đồ bố trí thì… Vẫn có thể ở tạm được! tuy nhiên, điện nước không chỉ có đơn thuần là điện và nước mà còn có hàng loạt các hạng mục liên quan khác gọi chung là các hạng mục kỹ thuật như hệ thống lạnh, thông gió tự nhiên, phòng cháy chữa cháy, âm thanh, ánh sáng, thông tin liên lạc, hệ thống nghe nhìn, thang máy…

    Vấn đề ở đây là mức độ cần thiết và tương thích của dự án đối với các hạng mục kỹ thuật đó. Ví dụ như một ngôi nhà phố hay thậm chí là biệt thự thông thường thì cần chi phải thi công điện nước ba pha, báo cháy và chữa cháy tự động như xí nghiệp hay cao ốc.

    Một căn phòng sinh hoạt bình thường thì trang bị hệ thống cách âm như rạp hát là ko hợp, trừ khi đó là không gian nghe nhạc hi-end riêng tư của chủ nhân. Rồi gần đây còn nghe đôi chỗ gia chủ vướng mắc việc có nên sử dụng máy lạnh cục rời hay là hệ thống lạnh trung tâm, điện mặt trời có hòa lưới chung được ko ? dĩ nhiên, với những chủ đầu tư dư thừa tiền của thì chẳng ai cấm họ trang bị cho dự án của mình thêm nhiều loại tiện ích kỹ thuật chi phí cao trên mức yêu cầu, thậm chí họ có thể thiết kế cả hệ thống điều khiển tự động, hệ thống kiểm soát nhà thông minh…

    Để làm cho công trình của mình thêm hoành tráng. tuy nhiên, cùng với phần đông những gia chủ từ cấp độ trung lưu trở xuống đang xây nhà trong bối cảnh kinh tế không thuận lợi và hạ tầng kỹ thuật cũng chưa quá tiên tiến thì việc dùng các hạng mục kỹ thuật cấp cao cho ngôi nhà của mình nên được cân nhắc một cách chu đáo để tránh việc mà người ta thường gọi nôm na là “dùng dao mổ trâu để đi giết gà”!

    Vì thế, trái bóng “bao nhiêu là hợp lý” phải quay trở về nhà góp ý, có thể là kiến trúc sư, cũng có thể là nhà thầu, hoặc thậm chí chính là gia chủ, miễn là các “cầu thủ” kể trên đủ năng lực để cầm bóng và phân phối bóng! Và dù là ai thì cũng đừng “đá qua đá lại” mà phải là người thực sự chịu trách nhiệm và phối kết tốt các bên với nhau.

    Những nguyên lý ngỡ như quá xa xưa trong nghề kiến trúc, đó là thích dụng – bền vững – kinh tế và mỹ thuật, hóa ra vẫn chưa hề cũ khi áp dụng vào câu chuyện chọn lựa hệ thống điện nước. Từ nhu cầu sử dụng phát hiện hệ thống tương thích, từ hệ thống phù hợp sẽ chọn lọc cách thức thi công, song hành với tham khảo giá cả, độ an toàn và độ thẩm mỹ .

    Mỗi khu vực trong nhà đều có đặc thù riêng chứ không thể đổ đồng đèn cho các phòng như nhau, nôm na lại là cần cái gì thì lắp cái đó, ko cần thì chẳng nên hoang phí tiền của đầu tư làm gì cho tốn kém.

 
 
    Trong một số ko gian đặc thù việc để lộ đường ống điện nước lại là cách thức lắp đặt hiệu quả, ấn tượng (ảnh trái). Trần dạng lam hở giúp thuận tiện hơn khi cần biến đổi, sửa chữa đường ống điện nước bên trên (ảnh phải). Ảnh do thợ sửa điện nước chụp khi lắp đặt

Có qua có lại

    Khi đã quyết định sử dụng các hạng mục kỹ thuật cụ thể thì công đoạn tiếp đó cần phải chú ý chính là chỉ định vị trí lắp cụ thể. Đây là công việc của người lắp đặt nhưng gia chủ cũng nên nên biết hoặc xem thêm ý kiến cả nhà thiết kế nữa để lựa chọn cho đúng. thực tế đã có những nhóm thợ sau khi thấy gia chủ khá tin tưởng kiến trúc sư liền tỏ thái độ buông xuôi: được rồi, cứ thử làm theo bản vẽ xem sao! điều đó dẫn đến tình trạng thấy (bản vẽ) sai ko nói, thấy (vật tư) lãng phí không góp ý, cho nên các hồ sơ thi công luôn phải “thòng” sẵn một câu “kích thước chỉ mang tính xem thêm, khi thiết kế phải kiểm tra thực tiễn tại công trường” nhằm tránh bên gia chủ và nhà thầu thấy chưa hợp lý mà vẫn làm rồi đổ thừa cho bản vẽ thiết kế !

     Các hệ thống kỹ thuật nói chung đều gồm có ba phần: phần điều khiển, phần vận hành và phần bảo dưỡng . Phần điều khiển chính yếu là các công tắc cần đảm bảo sự tiện dụng cho việc dùng, sinh sống của những người sống trong nhà. Phần này mặc dù cũng có những nguyên tắc phổ biến nhưng đôi khi người thiết kế cũng nên tham khảo ý kiến của gia chủ để bảo đảm việc sử dụng sau này của gia chủ được tiện lợi và an tâm (ví dụ nhà có người già hay con trẻ, có yêu cầu gì đặc biệt…)

     Phần thứ hai là phần thiết kế – vận hành . Phần này là phần kỹ thuật đơn thuần nên vị trí lắp đặt cần phải tuân thủ theo những quy tắc về kỹ thuật đặc thù để đảm bảo hệ thống có thể vận hành trơn tru, tránh các sự cố xảy ra trong các bước sử dụng. Ví dụ nên có hệ thống tiếp đất an tâm cho tất cả các thiết bị điện. Hoặc các sàn có sử dụng nước (phòng tắm, sàn nước) nên có ống thoát tràn, phễu thu chống mùi hôi… một số nhà cung cấp thiết bị điện nước có đặc thù tiêu chuẩn riêng nên gia chủ và nhà thầu phải yêu cầu được chỉ dẫn, thậm chí hỗ trợ lắp đặt hoặc thiết kế trực tiếp trọn gói chứ ko phải bán hàng xong là… Xong.

      Sau cùng là phần bảo trì , đây là phần rất cần mà gia chủ thường rất hay quên hoặc không coi trọng trong các bước thiết kế và thi công . Về nguyên tắc chung thì phần vận hành luôn phải bao gồm tính toán chừa sẵn hệ thống đường ống kỹ thuật và máy móc thiết bị sao cho dễ dàng bảo dưỡng sau này. hầu hết hệ thống điện nước hiện tại được thi công âm tường, âm sàn hay âm trần, một số chỗ có được lắp đặt tủ riêng hoặc xây tường, gắn lam nhẹ che lại để bảo đảm yếu tố thẩm mỹ cũng như an toàn cho người dùng . tuy nhiên, việc che đậy hoặc thi công âm cần phải luôn tính toán đến công đoạn thăm khám, bảo dưỡng hệ thống trong suốt quy trình sử dụng. Bởi vì một hệ thống kỹ thuật vừa thiết kế mới thì thông dụng chẳng có gì xảy ra trong thời gian vài tháng đầu. Nhưng về sau, việc kiểm tra, thăm khám cần thực hiện thường xuyên hơn nên nếu vị trí các điểm thăm khám ko được đo đạc trước thì sẽ gây ra việc đục phá làm hỏng hại, tác động mỹ quan của dự án . Đơn cử như chuyện phổ biến đối với nhà ở Việt Nam hiện nay là vị trí thiết kế cục nóng máy lạnh sao cho vừa mỹ thuật, vừa ko gây tiếng ồn và hơi nóng cho người xung quanh lại ít khi được chú ý đúng mức.

      Tuy vậy không phải lúc nào hệ thống kỹ thuật đi âm cũng tốt, bởi vấn đề kinh phí và tiện lợi, bởi chuyện “tốt khoe xấu che” cũng phải tùy nơi tùy chỗ. Những ko gian trong tầng hầm, nhà xe, nhà kho, sân thượng, xưởng sản xuất … Thì hệ thống kỹ thuật hoàn toàn có thể được lắp nổi miễn sao đảm bảo các tiêu chuẩn về khoảng cách và bao che an toàn để tránh gây hiểm nguy cho người làm việc trong địa bàn đó. Thậm chí ở những quán càphê, quán ăn, một số đơn vị thi công phá cách lại sáng tạo bằng cách sử dụng cả những đường ống kỹ thuật làm yếu tố bố trí, tạo ấn tượng và cá tính riêng.

2Q==

Có trước có sau

    Để bảo đảm việc dùng và thi công các hệ thống kỹ thuật đúng quy trình về kỹ thuật giống như về an tâm, việc lắp đặt phải được chuẩn bị chu đáo ngay từ trước với sự phối hợp chặt chẽ và có đo đạc giữa các bộ phận kiến trúc, kết cấu và kỹ thuật. Bộ phận kiến trúc sẽ quy định cụ thể các vị trí có thể thi công hệ thống kỹ thuật mà không ảnh hưởng đến mỹ quan dự án và an toàn cho người dùng .

    Bộ phận kết cấu phải đo đạc gia cố hệ thống kết cấu trong tình huống có hệ thống kỹ thuật đi xuyên qua, đặc biệt là ở các vị trí xuyên dầm và xuyên sàn. Bộ phận kỹ thuật kiểm tra phối hợp với hai bộ phận kiến trúc và kết cấu để đảm bảo việc thiết kế đúng theo quy tắc của nhà sản xuất, không ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy móc thiết bị. Nếu việc phối hợp này được làm tốt trong giai đoạn thi công thì khi triển khai thi công sẽ thuận tiện hơn rất nhiều . 

    Còn bằng ko thì việc lắp đặt sẽ thuận tiện bị ách tắc, chậm tiến độ do bộ phận này phải chờ bộ phận kia xử lý các tình huống rồi mới thi công tiếp được.

    Chuyện thường gây tiếp xúc trong các công trình hiện nay chính là thiếu sự kết hợp giữa các bộ phận dẫn đến sút giảm chất lượng và thẩm mỹ công trình . Một bức tường mới sơn hoàn tất xong thì… hiện ra anh thợ điện cầm búa nện như điên để lắp đặt hệ thống dây ngầm cho một ổ cắm, rồi sau đó mới trám trét lại bằng hồ (mà chưa chắc là do “chính chủ” đục tường làm), rồi trám trét bột, xả nhám, sơn lót, rồi mới sơn lại cả bức tường! Hoặc khi công trình được đưa vào sử dụng vài tháng thì ống thoát nước bị rò rỉ nhưng do thiết kế không có đo đạc dự trù cửa thăm khám hệ thống thoát nước nên ép buộc phải sử dụng đến búa đục cả sàn phòng tắm lên hoặc đục ngang hộp gen ra để tìm vị trí rò rỉ… Bao nhiêu công đoạn, bao nhiêu thời gian, bao nhiêu vật tư phải tiêu tốn một cách phí phạm chỉ vì các nhà thiết kế – thi công – giám sát ko phối hợp tốt với nhau ngay từ lúc bước đầu . Có trước có sau trong thiết kế – thi công hệ thống điện nước (hay kỹ thuật nói chung) chính là thái độ tôn trọng nhau, phân bổ khoa học tiến độ lắp đặt, tránh chồng lấn công việc, dự trù đúng và đủ thời gian các bên ra – vào để giảm thiểu thất thoát phí phạm . Có trước có sau còn là chừa cho gia chủ sử dụng sau này khả năng xem xét, chỉnh lại khi có sự cố, như một mảng tấm trần “sống” có thể gỡ được, một nắp hộp gen cạy ra xem đường ống, không tốn kém là bao nhưng thể hiện đúng thái độ làm việc chuyên nghiệp, đúng đắn và công tâm.

    Hậu quả của việc thiếu phối hợp trong việc lắp đặt hệ thống kỹ thuật ngay từ đầu thường được quy ra tiền – ít hay nhiều tùy thuộc vào quy mô và độ phức tạp của hệ thống kỹ thuật được sử dụng – và cả thời gian kéo dài tiến độ, thời gian các bên đợi nhau, phí phạm vật tư và chi phí quản lý … Có tình huống tệ hại hơn, hậu quả tác động trực tiếp đến mỹ quan dự án hoặc gây phiền toái cho người sử dụng dự án đến mức khó lòng sửa chữa được.

Thế mới thấy “điện – nước” là một hạng mục công việc ko hề giản đơn . không phải chỉ cần điện đủ và nước đầy là được!

 Trên đây Điện Nước AZ Giải thích cụm từ Điện nước đầy đủ là gì ? Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết

 

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *